Phát âm chuẩn Tây chỉ với 45 ngày?

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh đó là kỹ năng nói. Tuy nhiên, phát âm tiếng Anh của bạn chưa tốt khiến bạn thiếu tự tin trong mọi cuộc giao tiếp. Bạn đã tìm mọi phương pháp mà vẫn không cải thiện được bao nhiêu. Bạn có tin với bài biết sau sẽ giúp bạn phát âm chuẩn “Tây” chỉ với 45 ngày không? Bí mật sẽ được bật mí dưới bài viết sau đây.

Xem thêm bài viết liên quan:

I. Tầm quan trọng của việc phát âm tiếng Anh

Tiếng Anh quyết định sự thành công của bạn
Tiếng Anh quyết định sự thành công của bạn

Có thể nói, giao tiếp tốt cũng là “chìa khóa” giúp bạn thành công trong cuộc sống. Vậy nên, việc phát âm chuẩn là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Phát âm chính là ấn tượng đầu tiên về bạn khi giao tiếp. Người ta không quan trọng bạn biết được bao nhiêu từ vựng, giỏi về cấu trúc ra sao, nếu bạn phát âm tốt, họ sẽ nghĩ là bạn giỏi tiếng Anh, bạn phát âm không tốt, họ sẽ nghĩ bạn không tốt tiếng Anh, vì vốn dĩ, họ hiểu bạn nói gì qua cách phát âm của bạn mặc dù bạn biết rất nhiều từ vựng.

Ngoài ra, phát âm tốt tiếng Anh còn đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp. Phát âm tốt tiếng Anh sẽ giúp cho cuộc giao tiếp trở nên thú vị từ đó mối quan hệ được nâng lên đáng kể. Bạn không cần phải nói những từ quá khó hay cấu trúc phức tạp để tạo ấn tượng về họ đâu. Chỉ cần biết những từ đơn giản, cấu trúc ngắn gọn nhưng phải phát âm chuẩn thì cũng đủ “chém gió” rồi đấy. Thà chậm mà chắc nhé.

II. Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn đã từng học rất nhiều phương pháp nhưng phát âm vẫn cứ “ậm ờ” thì đây chính là gợi ý cho bạn. Có 2 lý do khiến bạn mãi không thể phát âm chuẩn: phương pháp không phù hợp và khả năng kiên trì của bạn. Phương pháp sau đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh đáng kể đấy.

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

1. Học phát âm với bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA
Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA có 44 âm trong đó có 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds).

Cũng tương tự như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có bảng phiên âm riêng. Việc học phát âm với bảng phiên âm là điều trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Do đó, học các phiên âm là điều vô cùng quan trọng trước khi học tiếng Anh. 

2. Học cách phát âm “chuẩn” tiếng Anh ngay từ đầu

Ông bà ta thường có câu “chậm mà chắc”. Thật vậy, thà bạn biết ít từ vựng một xíu những cách phát âm từng từ của bạn sẽ chính xác hơn. 

Phát âm chuẩn ngay từ ban đầu không chỉ giúp bạn học hiệu quả mà còn tiết kiệm được thời gian cho bạn rất nhiều. Bởi lẽ, khi bạn đã quen với một cách phát âm từ nào đó rồi thì sẽ rất khó để sửa nếu như bạn phát âm sai. Vì vậy, sau khi xem bài viết này thì hãy thay đổi ngay nhé.

3. Học phát âm qua các bộ phim, bài hát

Nghe nhạc kết hợp cùng lyric sẽ giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả
Nghe nhạc kết hợp cùng lyric sẽ giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả

Đây là phương pháp học được rất nhiều bài viết đánh giá cao về hiệu quả. Dĩ nhiên, học tiếng Anh thì cần phải có sự kiên trì và cố gắng. 

Hãy chọn cho mình bộ phim hoặc bài hát yêu thích rồi bắt đầu học phát âm thôi nào.

Đối với phim thì bạn nên chọn bộ phim có phụ đề và nội dung dưới 30 phút sẽ không gây nhàm chán cho bạn. Bạn có thể xem những video giảng thuyết trên Ted.com hoặc những video hướng dẫn học tiếng Anh trên youtube cũng là một gợi ý hay.

Trong lúc xem phim hoặc nghe nhạc, bạn nên ghi chú những từ mới và tập trung nghe cách họ phát âm từ đấy như thế nào rồi “nhại” theo. Do đó, cách học này không chỉ là một cách luyện âm tiếng Anh hay mà còn là một cách luyện nghe tiếng Anh khá hiệu quả.

4. Học cách nói đúng ngữ điệu

Mỗi ngôn ngữ sẽ có cách thể hiện ngữ điệu riêng. Và chúng ta có thể biết được cảm xúc của người nào đó qua ngữ điệu khi họ nói. Tùy vào từng trường hợp sẽ thể hiện: vui, buồn, tức giận, ngạc nhiên,… tất cả đều thông qua ngữ điệu. Hãy tập phát âm đúng ngữ điệu ngay từ ban đầu, vì ngôn ngữ là thứ mà chúng ta biểu đạt tình cảm và là mối liên kết con người lại với nhau.

5. Ghi âm lại giọng phát nói của mình

Bên cạnh luyện tập phát âm bạn cũng nên thường xuyên ghi âm lại giọng phát âm của mình để xem nói có “chuẩn” chưa. Có thể là một câu nói, một vài từ vựng,…rồi sau đấy nghe lại xem có đúng ngữ điệu chưa, nhấn trọng âm đúng chưa. Nhờ vậy mà bạn có thể khắc phục được ngữ điệu của mình hơn. 

6. Luyện nói thật nhiều

Đừng ngại vì sợ mình phát âm sai
Đừng ngại vì sợ mình phát âm sai

Đừng vì lý do sợ phát âm sai mà ngại giao tiếp nhé. Hãy thường xuyên trò chuyện cùng bạn bè, người thân là một cách giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Bạn có thể biết thêm cách họ thể hiện ngữ điệu khi nói đồng thời cải thiện ngữ điệu của mình. 

Nếu bạn ngại giao tiếp thì có thể luyện nói trước gương, rồi ghi âm lại giọng nói của mình. Nhưng dù sao, giao tiếp với người thật cũng sẽ tốt hơn đúng không. 

Trên đây là những cách giúp bạn luyện phát âm chuẩn Tây chỉ với 45 ngày. Dù vậy, mọi sự cố gắng sẽ có kết quả nếu như bạn có sự kiên trì. Tienganhcaptoc hy vọng bài viết này hữu ích với bạn và giúp bạn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình. Chúc bạn học tốt!

Bình luận

Bình luận