Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Nên thi IELTS vào thời gian nào? Đầu năm hay cuối năm? Tháng nào đề dễ, tháng nào đề khó? Có phải đề thi tháng 7, 8 sẽ khó hơn bình thường? Thi vào tháng 4 đề dễ nhất? Đây là những câu hỏi được rất nhiều sĩ tử IELTS quan tâm. Hãy cùng tham khảo bài viết của Tiếng Anh Cấp tốc dưới đây để có cho mình câu trả lời thích hợp nha!

1. Nên thi IELTS vào thời gian nào thì săn được đề dễ và né được đề khó?

Nhiều bạn cho rằng thời điểm tốt nhất để thi IELTS là vào tháng 4. Nguyên nhân là do các chủ đề trong kỳ thi IELTS sẽ thay sau mỗi 4 tháng. Chính vì thế, việc lựa chọn thi vào những ngày cuối (trước khi đề thi được cập nhật) sẽ làm tăng khả năng trúng tủ của thí sinh, đặc biệt và với phần thi Speaking & Writing. Nếu may mắn hơn, giám khảo cũng có thể hỏi trúng câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị từ trước.

Bên cạnh đó, nhiều người đồng tình rằng việc thi vào đầu hoặc cuối năm sẽ vô cùng khó khăn. Bởi đây là thời điểm có lượng thí sinh tập trung đông nhất.

Chính vì thế, tháng 4 là thời điểm thích hợp nhất:

  • Lượng thí sinh tham gia ít nhất
  • Đề thi thường dễ nhất
  • Dễ trúng tủ nhất

Để người học IELTS tham gia thi và dễ dàng đạt được kết quả cao nhất, thậm chí nhiều hơn như thế…

Tuy nhiên, tất cả chỉ là ” lời đồn” và chưa có chứng cứ xác thực.

Đương nhiên, BC hay IDP không đưa ra một thông báo chính thức nào về độ khó của đề thi IELTS tại các khoảng thời gian khác nhau trong năm. Vì thế, chúng ta không thể mong đợi được gì.

Thế nhưng trong một thông báo chính thức về Thang điểm và cách tính điểm IELTS, IDP đã nêu rõ: Dù đã qua khảo sát, thi thử… rất nhiều lần nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch về độ khó giữa các bài thi. Bởi vậy, để đảm bảo sự cân bằng, thang điểm sẽ được linh hoạt chuyển đổi tùy thuộc vào nội dung của từng phần thi.

Ví dụ: Trong phần IELTS Reading thông thường trả lời đúng 30 câu sẽ được khoảng 7.0, nhưng trong một vài trường hợp chỉ cần 28-29 câu là được. Ngược lại trong trường hợp đề dễ thì số câu trả lời đúng cũng tăng lên.

Đề thi IELTS nói chung và IELTS Academic nói riêng đều trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể bạn sẽ gặp khó khăn với chủ đề Education (Giáo dục), nhưng lại dễ dàng với chủ đề Jobs (Công việc)… Còn đối với người khác thì không như vậy.

Vì lẽ đó, thay vì tốn thời gian để tìm thời điểm nào để săn đề dễ, né đề khó. Chúng tôi khuyên bạn nên dành nhiều thời gian để ôn luyện, làm các bài Test IELTS Online, mở rộng kiến thức để đạt hiệu quả cao nhất.

2. Vậy, nên thi IELTS vào tháng mấy thì phù hợp?

Vậy nên thi IELTS vào tháng mấy thì phù hợp?

Để trả lời được câu hỏi này, thí sinh cần quan tâm đến 3 yếu tố:

  • Chứng chỉ IELTS sẽ được cấp sau khoảng 15 ngày tính từ ngày thi cuối cùng
  • Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ IELTS kéo dài 2 năm
  • Mục đích sử dụng bằng IELTS của bạn là gì?

Ví dụ, bạn dự định đi du học sau khi kết thúc 3 năm cấp 3. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tùy ý 1 thời điểm vào năm cuối để phục vụ cho mục tiêu của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần gấp chứng chỉ IELTS để di cư thì gần như bạn sẽ không có cơ hội để lựa chọn thời điểm thi IELTS tại IDP hoặc BC.

Tóm lại, việc lựa chọn thời điểm thi IELTS phụ thuộc vào mục đích và thời gian mà bạn cần sử dụng chứng chỉ IELTS này. Vì vậy, hãy lựa chọn thời điểm phù hợp nhất để bạn có được chứng chỉ này.

Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng kết quả của bạn không chỉ phụ thuộc vào kiến ​​thức, chăm chỉ hay may mắn, mà còn phụ thuộc vào ngày bạn chọn làm bài kiểm tra.

Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao lại nói như vậy?

Hẳn nhiều bạn có thể từng nghe qua việc nên chọn thi IELTS theo quý vào tháng 1, 4 hoặc 9 đúng không?

Đương nhiên tất cả chỉ là đánh giá của một số người. Tuy nhiên, để kiểm tra tính chính xác của nguồn tin này. Các chuyên gia 8.0 IELTS đã thực hiện một số các nghiên cứu nhỏ và các quan sát dài hạn trong vòng 2 năm để quan sát, thu thập và so sánh dữ liệu, tìm kiếm trên Internet các để thi IELTS thực tế. Và nói chuyện với các thí sinh IELTS của chúng tôi để đảm bảo rằng quy tắc này thực sự tồn tại.

Cuối cùng, chúng tôi nhận ra một điều là các chủ đề nói IELTS mới sẽ được bổ sung thêm sau mỗi 4 tháng. Tức là, vào tháng 1, tháng 5 và tháng 9. Tin vui là 50% chủ đề cũ vẫn sẽ được sử dụng lặp đi lặp lại. Nhưng tin xấu là không thể dự đoán chủ đề nào sẽ thay đổi, và chủ đề nào sẽ không thay đổi.

Vì vậy, thí sinh nên chủ động ôn luyện tất cả các chủ đề thường gặp trong đề thi IELTS. Nhưng một điều tốt là nếu bạn lên kế hoạch cho kỳ thi của mình ngay trước khi các chủ đề thay đổi, đó là vào cuối tháng 12, tháng 4 và tháng 8, bạn sẽ biết khoảng 90% chủ đề (dựa và dự đoán ra đề trong những tháng trước đó) và bạn sẽ có đủ thời gian để chuẩn bị TẤT CẢ.

Tổng hợp đề thi IELTS Writing năm 2020, xem chi tiết.

Ngoài ra, một điểm nữa mà các bạn cũng cần chú ý, chính là nên đăng ký trước khi thi khoảng 3 tháng để “lấy động lực học” ôn luyện hiệu quả hơn. Cũng như mục đích giữ chỗ tránh trường hợp đăng ký muộn không còn slot để đăng ký thi.

Ưu đãi 5% lệ phí thi IELTS tại Hội đồng Anh (BC) khi đăng ký qua Trung tâm luyện thi IELTS – IELTS Vietop, ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

Trên đây là giải đáp của chúng tôi dành cho những ai đang thắc mắc nên thi IELTS vào tháng mấy. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS sắp tới. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng nhất để chinh phục các kỳ thi đó là nền tảng kiến thức vững chắc và tâm lý chủ động, tự tin. Hãy xây dựng cho mình một kế hoạch học tập, ôn luyện hợp lý để có một kỳ thi IELTS thành công giúp bạn nhận được chứng chỉ sớm.

Bình luận

Bình luận