Chia sẻ cá nhân về kinh nghiệm xin học bổng New Zealand

Săn học bổng du học New Zealand chính là cách hiệu quả nhất để giảm bớt các chi phí. Bài viết hôm nay của tienganhcaptoc.vn sẽ tổng hợp những chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng New Zealand của 2 trong tổng 28 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng toàn phần năm 2018 đó là Vũ Thành Công, sinh viên ngành Chính sách công và Nguyễn Xuân Hồng Ngọc, sinh viên ngành Master of Analytics của Đại học Công nghệ Auckland giúp bạn dễ dàng đạt được học bổng.

1. Xác định mục tiêu học bổng New Zealand

Để tạo cơ hội và khuyến khích sinh viên quốc tế du học, New Zealand đã mở ra rất nhiều chương trình học bổng ưu đãi trong đó có chương trình New Zealand ASEAN Scholars Awards (NZAS). Đây là chương trình học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và chi phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm tập trung vào các khóa học sau Đại học của Chính phủ New Zealand. Có khoảng 30 suất mỗi năm dành cho sinh viên Việt Nam.

Xác định mục tiêu học bổng New Zealand
Xác định mục tiêu học bổng New Zealand

Theo lời chia sẻ của sinh viên Vũ Thành Công thì loại học bổng Chính phủ này chú trọng đến sự cống hiến của các ứng viên dành cho quê hương mình sau khi du học trở về. Vì vậy đối với những sinh viên có kỹ năng lãnh đạo và có ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh, đặc biệt là có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng rất được chú trọng và đây là những tiêu chí tuyển chọn của NZAS. Tuỳ vào mỗi người sẽ có những thế mạnh và cách thức cống hiến khác nhau nhưng cần chứng minh thông qua các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội ý nghĩa bạn tham gia. Hoặc trong một số trường hợp nếu không tham gia nhiều chương trình thiện nguyện nhưng có đóng góp dưới góc độ nghiên cứu và báo chí thì vẫn được công nhận.

Nguyễn Xuân Hồng Ngọc chia sẻ rằng những ứng viên còn chưa tốt nghiệp Đại học tham gia chương trình học bổng NZAS từ nay trở đi không cần phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc như Ngọc nữa mà bạn có thể có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc từ từ thông qua các hoạt động từ khi còn là sinh viên. Có thể là từ một công việc toàn thời gian hay bán thời gian đều được chấp nhận miễn là nó liên quan đến khóa học và định hướng phát triển trong tương lai của bạn.

2. Chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo

Trong 3 vòng thi ứng tuyển vào học bổng NZAS đó là 2 vòng test online và 1 vòng phỏng vấn trực tiếp thì có 1 vòng kiểm tra vô cùng đặc biệt là kiểm tra chỉ số thông minh logic (IQ) và thông minh cảm xúc (EQ).

Vũ Thành Công chia sẻ bí quyết về vòng test như sau: “Đối với chỉ số IQ, bạn nên dành nhiều thời gian chuẩn bị cho phần này. Cấu trúc bài thi có 12 câu hỏi trong vòng và hoàn thành trong 12 phút. Mình đã làm khoảng 300 câu trước khi làm kiểm tra chính thức. Riêng phần kiểm tra EQ, mặc dù không giới hạn thời gian nhưng bạn sẽ phải giải quyết với số lượng câu hỏi quá nhiều 99 câu hỏi và bạn sẽ không nhớ những đáp án mình đã trả lời phía trước. Nếu không có sự mạch lạc và thống nhất thì bạn cũng dễ dàng bị đánh rớt”.

Bạn cần lưu ý 1 số điều dưới đây để qua đc giai đoạn này một cách an toàn:

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Check Email thường xuyên để không lỡ bất kỳ thông báo nào của ban học bổng. Nếu bạn đỗ tới vòng kiểm tra IQ và EQ online mà bạn không check email sẽ dẫn đến việc làm lỡ mất deadline làm bài thì bạn sẽ bị loại.
  • Luyện tập trước khi làm test trực tuyến: làm thật nhiều sample trên mạng, nhờ bạn bè kiểm tra chéo, luyện đề bấm thời gian,….

3. Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng New Zealand

Đây chính là phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất. Sinh viên Hồng Ngọc chia sẽ những bí quyết sau giúp bạn chinh phục được các vị giám khảo, làm chủ được bản thân và có một buổi phỏng vấn rất thành công:

  • Khi có quá nhiều ý muốn diễn đạt trong khi thời gian lại có hạn thì bạn cần dành thời gian đọc lại các hồ sơ đã viết trước ngày phỏng vấn. Các ý nào đã đào sâu thì không cần nhắc lại nữa mà chỉ đề cập đến những ý mới.
  • Tập viết ra giấy câu trả lời, rồi luyện tập thực hành phỏng vấn với bạn của mình và thu âm lại bằng điện thoại. Tối trước khi đi ngủ, mình cắm tai nghe để nghe lại nhiều lần đoạn ghi âm đó. Đây là cách đã giúp mình sắp xếp lại các ý một cách hợp lý, bớt rườm rà hơn, ước lượng được thời gian trả lời và chỉnh cả ngữ điệu, phát âm.
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng New Zealand
Kinh nghiệm phỏng vấn học bổng New Zealand

Còn đối với sinh viên Thành Công thì chuẩn bị theo cách riêng sau. Mặc dù tất cả sự sự chuẩn bị đó chỉ hỗ trợ được 50% trong quá trình phỏng vấn nhưng đó lại giúp Thành Công cảm thấy đỡ lo lắng hơn.:

  • Thành Công đã dự đoán trước tất cả câu hỏi mà giám khảo có thể sẽ hỏi và viết ra tất cả câu trả lời tổng cộng khoảng 25 trang.
  • Sau đó, thực hành phỏng vấn thử 5 buổi với mentor (người hướng dẫn). Ngoài ra còn chuẩn bị những tài liệu để trả lời cho những câu hỏi không lường trước được

Hồng Ngọc lại chia sẻ thêm rằng với tỷ lệ cạnh tranh khá cao như vậy thì việc ứng viên vụt mất cơ hội học bổng không hẳn vì không giỏi mà là vì mục tiêu chưa phù hợp với tiêu chí. Bạn cần học hỏi thêm những kinh nghiệm từ những người đã từng ứng tuyển học bổng thành công không chỉ là đọc thông tin trên website học bổng. Vì vậy nếu bạn có nhiều mối quan hệ với những đàn anh, đàn chị khoá trên sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc săn học bổng.

4. Chủ động và lựa chọn

Bạn cần chủ động tìm hiểu các nguồn thông tin đáng tin cậy thông qua các trang mạng website của trường, các diễn đàn, nhóm và hội du học sinh trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Twitter, Instagram,… để có thể chuẩn bị kỹ các kiến thức cũng như kĩ năng giành học bổng nước ngoài.

Ngoài ra, còn chủ động học hỏi từ các anh chị đi trước. Đây là những người có kinh nghiệm trong việc du học New Zealand và đặc biệt là những người đã từng có học bổng.

Cần lựa chọn sáng suốt trong việc tìm kiếm một địa chỉ tư vấn du học uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm để hướng dẫn và tư vấn cho bạn làm hồ sơ du học, xin visa một cách nhanh chóng và vạch ra một lộ trình hoàn thiện nhất!

Tienganhcaptoc.vn hy vọng rằng những chia sẻ trên của 2 sinh viên Việt Nam về kinh nghiệm xin học bổng New Zealand giúp bạn rút ra được những bí kíp quan trọng và hỗ trợ trong việc xin học bổng. Chúc bạn học tập thật tốt và thành công nhé!

Bình luận

Bình luận