Thi IELTS ở đâu: Nên chọn BC hay IDP?

IELTS là kỳ thi tiếng Anh do Đại học Cambridge tổ chức và được thực hiện bởi hai đơn vị riêng biệt là IDP và Hội đồng Anh. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc nên thi chứng chỉ IELTS ở đâu để có thể đạt band điểm mà bạn mong muốn. Xem ngay bài viết sau để được giải đáp các bạn nhé!

I. Nên thi IELTS ở BC hay IDP?

Đăng ký thi tại BC và IDP có một số điểm chung sau:

  • Lệ phí thi IELTS: 4.750.000VND cho cả 2 hình thức thi giấy và thi trên máy tính.
  • Cách thức thi: Bài thi Speaking được chấm ngay tại chỗ. Bài thi Writing – Reading – Listening sẽ được gửi sang nước ngoài chấm.
  • Thời gian trả kết quả: 13 ngày (đối với thi giấy), 5-7 ngày (đối với thi máy tính). Giá trị của chứng chỉ được cấp bởi 2 bên là như nhau và được công nhận trên toàn thế giới.

Ngoài ra, khi bạn đăng ký dự thi, cả BC và IDP đều có những phần quà hay ưu đãi dành cho thí sinh.

Các bạn cũng nên tham khảo một số tiêu chí dưới đây để chọn thi IELTS ở nơi phù hợp:

1. Ngày thi IELTS

Nếu bạn ở các thành phố trung tâm như Hà Nội, TP.HCM, kỳ thi sẽ được tổ chức hàng tuần (thường là thứ 5 và thứ 7). Các bạn hãy theo dõi và chọn lịch thi phù hợp.

Xem thêm: Lịch thi IELTS 2021 mới nhất: Thời gian, Địa điểm, Lệ phí

2. Địa điểm thi IELTS

Kinh nghiệm của rất nhiều người thi IELTS đó là: Hãy chọn địa điểm thi gần nhà, thuận tiện cho việc di chuyển. Lí do là bạn sẽ có thời gian chuẩn bị thoải mái hơn. Giả sử nếu quên giấy tờ, bạn cũng có thể nhanh chóng về lấy.

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một điểm quan trọng nữa, thi IELTS khá mệt, nếu bạn chọn thi 4 kỹ năng trong 1 ngày thì sẽ phải chia làm 2 buổi. Thi gần nhà cho phép bạn có 1 khoảng thời gian nghỉ trưa, lấy lại sức khỏe và tinh thần cho buổi thi chiều.

3. Phòng thi IELTS

Phòng thi IELTS
Phòng thi IELTS

Cả hai tổ chức BC và IDP đều tổ chức kỳ thi ở các trung tâm hoặc khách sạn 3 – 4 sao, có độ cách âm tốt. Chất lượng trang thiết bị đều đạt tiêu chuẩn.

Bạn cũng nên chủ động kiểm tra thật kỹ càng chỗ ngồi, test thử tai nghe để đảm bảo quyền lợi của bản thân. Các phòng thi thường bật điều hòa, do đó, hãy xem xét mang theo một chiếc áo khoác mỏng.

4. Giám khảo thi IELTS

Các giám khảo IELTS đều được đào tạo chuyên nghiệp, kỹ lưỡng và công bằng với mọi thí sinh. Họ cũng thường xuyên di chuyển chấm thi giữa cả 2 trung tâm là BC và IDP. Do vậy, những lời đồn về “giám khảo bên này chấm “dễ” hơn bên kia”, hay “giám khảo thích accent Anh – Anh” đều không có căn cứ.

Ngoài ra, thang điểm bài thi IELTS đã được tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu. Thế nên, miễn là bạn trả lời đúng (đối với Reading và Listening), và đáp ứng được các tiêu chí (đối với Writing và Speaking) thì phong cách viết hay accent của bạn không ảnh hưởng gì tới kết quả thi.

II. Những điều cần biết khi thi IELTS

1. Nên đăng ký ít nhất 2 tháng trước khi thi thật

Khoảng thời gian gợi ý là 2 – 3 tháng. Đăng ký sớm sẽ tốt hơn, vì:

  • Được đăng ký ngày thi theo ý muốn. Đăng ký gần ngày thi rất dễ xảy ra tình trạng hết chỗ
  • BC và IDP đều cho phép đổi lịch thi không tốn phí
  • Bạn sẽ chú tâm ôn tập và lên kế hoạch cho ngày thi phía trước.

2. Nên linh động đổi lịch thi Speaking phù hợp

Theo thông báo từ phía tổ chức thi, sau khi đăng ký dự thi, IDP sẽ cho bạn chọn lịch thi Speaking trong tuần, còn BC sẽ xếp trước lịch cho bạn. Tuy nhiên, nếu lịch này không phù hợp, bạn được quyền yêu cầu để sắp xếp theo ngày mình mong muốn. Bạn có thể tham khảo 1 vài tips sắp xếp lịch thi IELTS Speaking dưới đây:

  • IELTS là một bài thi khá “cực” – thay vì thi hết 4 kỹ năng trong vòng 1 ngày, hãy chọn lịch thi Speaking riêng để đảm bảo sức khỏe và có tinh thần thoải mái nhất.
  • Cân nhắc việc thi IELTS Speaking trước ngày thi 3 kỹ năng còn lại. Lí do: đây thường là kĩ năng được đánh giá là khó nhất. Thí sinh rất dễ bị ảnh hưởng tâm lí trong trường hợp làm bài thi này không tốt, ảnh hưởng đến kết quả 3 kỹ năng sau.
  • Không nên chọn ngày thi Speaking quá xa so với ngày thi 3 kỹ năng để giữ vững phong độ. Thông thường, thi Speaking sau khoảng 1 – 2 ngày là tốt nhất.

Dĩ nhiên, những tips trên đây chỉ mang tính tham khảo. Hãy điều chỉnh lịch thi theo mong muốn và điều kiện của bạn.

3. Nên thi thử trước khi thi thật

Thi thử là trải nghiệm đáng giá, giúp bạn làm quen với không khí phòng thi và rút ra được những bài học cho lần thi thật.

Hãy theo dõi lịch thi thử miễn phí tại IDP và BC. Ngoài ra, nhiều trung tâm tiếng Anh cũng tổ chức các buổi mock test tương tự như thi thật.

Với những thông tin trên, tienganhcaptoc.vn hy vọng các bạn sẽ quyết định được nên thi IELTS ở đâu phù hợp với bản thân. Chúc các bạn có kỳ thi thật thành công!

Bình luận

Bình luận