Contact đi với giới từ gì? Cách sử dụng contact trong tiếng Anh

Contact là một từ vựng khá thông dụng, thường xuyên xuất hiện trong giao tiếp lẫn trong bài tập. Mặc dù vậy, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc rằng Contact đi với giới từ gì?Trong bài viết hôm nay, tienganhcaptoc.vn sẽ giúp bạn tổng hợp lại các kiến thức về contact một cách chi tiết, cùng xem ngay nhé!

Định nghĩa và cách dùng Contact

Trong tiếng Anh, contact có thể vừa là danh từ, vừa là động từ (ngoại động từ). Tùy vào từng ngữ cảnh và mục đúc sử dụng mà nghĩa của contact cũng được thay đổi phù hợp.

Để hiểu rõ hơn, cùng tienganhcaptoc.vn xem tiếp phần phân tích bên dưới nhé.

Contact là danh từ

Contact là danh từ
Contact là danh từ

Ví dụ:

Contact có nghĩa là sự giao tiếp, sự liên lạc hoặc tương tác với ai đó. Chủ yếu là nói chuyện hoặc viết thư một cách thường xuyên.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Our work brings us into contact every week. (Công việc kiến chúng tôi liên lạc với nhau mỗi tuần.)
 • It’s been a long time since I last met him, but we have been keeping in contact with each other. (Đã từ lâu rồi kể từ lần cuối tôi gặp anh ấy, nhưng chúng tôi vẫn giữ liên lạc với nhau. )

Contact (= touch) có nghĩa là sự đụng chạm, sự tiếp xúc

 • Toán học: tiếp điểm
 • Điện học: cái ngắt điện, chỗ tiếp xúc, cái công tắc (contact piece)

Ví dụ:

 • The two substances are in contact with each other, and a chemical reaction is occurring now. (Bây giờ 2 chất đang tiếp xúc với nhau và một phản ứng hóa học đang xảy ra.)

Contact (= person) có thể là mối quan hệ, mối liên hệ, thường là người ở vị trí cao, người có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích hoặc lời giới thiệu sẽ giúp bạn trong công việc hoặc xã hội.

Ví dụ:

 • It is necessary to stay in constant contact with existing customers. (Đó là điều duy tì các mối quan hệ thường xuyên với khách hàng hiện tại.)
 • Thang gave me the phone number of one of her contacts in an advertisement company, who offered me a job. (Thắng đã đưa tôi số điện thoại của một trong những người liên hệ của anh ấy trong một công ty quảng cáo, người đã đưa tôi một công việc.)

Contact là động từ (ngoại động từ)

Contact là động từ (ngoại động từ)
Contact là động từ (ngoại động từ)

Contact có nghĩa là liên lạc, giao tiếp, liên hệ với ai đó

dụ:

 • Someone will replace her to contact you later. (Sẽ có người thay cô ấy liên hệ với bạn sau nha)
 • I’ve attempted to contact her, but she didn’t answer her phone. (Tôi đã cố gắng liên hệ với cô ấy nhưng cô không nghe điện thoại.)

Contact có nghĩa là tiếp xúc, gặp, chạm.

Ví dụ:

Linda wasn’t home when I called this morning, but I was able to contact her at his office this afternoon. (Sáng nay lúc tôi gọi điện, Linda không có ở nhà. Nhưng tôi có thể gặp cô ấy ở văn phòng lúc chiều.)

Contact đi với giới từ gì?

Contact đi với giới từ gì?
Contact đi với giới từ gì?

Trong cách dùng của người Việt, nhiều người thường lầm tưởng rằng contact sẽ đi với giới từ to, bởi vì khi dịch theo nghĩa tiếng Việt, bạn sẽ cảm thấy rất thuận, nên chúng ta phỏng đoán và mặc định dùng to sau contact.

Sự thật đó chính là một trong những lỗi sai cơ bản phổ biến đấy nhé. Vậy contact đi với giới từ gì?

Câu trả lời là sau contact sẽ là một direct object.

Ví dụ:

 • I will contact her right now. (Tôi sẽ liên lạc với cô ấy ngay bây giờ.)
 • His unequal temper causes everybody to be afraid to contact him. (Tính khí thất thường của anh ta khiến mọi người phải sợ tiếp xúc với anh.)

Lưu ý: Một số cách dùng khác khi contact là động từ:

 • Contact sb at (phone number)
 • Contact sb by email
 • Contact people with the same interests

Ví dụ:

 • She tried to contact him at home, but he wasn’t in. (Cô ấy đã cố gắng liên lạc với anh anh ở nhà, nhưng anh ấy không ở nhà.)
 • Please contact him on (US also at) 552 8127. (Hãy liên hệ với anh ta vào số 552 8127)
 • You can contact me either by phone, by email or by letter. (Bạn có thể liên hệ với tôi bằng số điện thoại, bằng email, hay bằng thư.)

Mặt khác, khi contact là một danh từ thì thường sẽ đi với giới từ with.

Ví dụ:

 • Jack will maintain contact with her until Jack persuade her to accept our deal. (Jack sẽ duy trì liên lạc với cô ấy cho đến khi Jack thuyết phục được cô ấy chấp nhận thỏa thuận của chúng tôi.)
 • If you’re telling the truth, why are you avoiding eye contact with me? (Nếu bạn đang nói sự thật, tại sao bạn lại né tránh nhìn vào mắt tôi?)

Xem thêm bài viết đang được quan tâm:

[Giải đáp] Successful đi với giới từ gì?
Object đi với giới từ gì? Cách dùng chính xác trong tiếng Anh
Similar đi với giới từ gì? Định nghĩa và bài tập kèm đáp án

Trên đây là bài viết tổng hợp tất cả những kiến thức giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc contact đi với giới từ gì. Tiếng Anh Cấp Tốc hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm chắc ngữ pháp về contact. Đừng quên follow chuyên mục Ngữ pháp của chúng tớ để cập nhật thêm nhiều cấu trúc hay nhé! Chúc các bạn học tốt!

Bình luận

Bình luận