14 TIPS ôn thi hiệu quả trong mùa thi cử

Bạn đang mệt mỏi vì sắp đến ngày thi mà một đống kiến thức vẫn nằm trong sách mà không nằm trong đầu bạn? Bạn có đang tìm cách ôn thi hiệu quả trong thời gian ngắn? Nếu như vậy thì bài viết này dành cho bạn. tienganhcaptoc.vn đã tổng hợp được một số cách ôn thi hiệu quả trong mùa thi cử mà bạn nên áp dụng.

Cách ôn thi hiệu quả
Cách ôn thi hiệu quả

1. Phương pháp ôn thi cấp tốc: Học nhóm

Ôn thi – ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Bởi vì thông qua nhóm học tập, mọi người trong nhóm dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Hơn nữa học nhóm với những người giỏi hơn mình ở một mảng kiến thức hay một môn nào đó cũng như là học kèm với thầy cô giáo vậy. Hoặc bạn giỏi ở một mảng nào đó, cũng đừng ngần ngại học nhóm, vì giảng giải cho các bạn khác cũng là một cách ôn luyện – giúp bạn củng cổ thêm kiến thức rất nhiều!

Học theo nhóm
Học theo nhóm

2. Xác định thời gian học – ngủ – nghỉ hợp lý

Để việc học ôn thi hiệu quả hơn, bạn nên sắp xếp thời gian học – ngủ – nghỉ hợp lý thay vì lao đầu vào học gây ra mệt mỏi và quá tải. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

Xác định thời gian học - ngủ - nghỉ hợp lý
Xác định thời gian học – ngủ – nghỉ hợp lý

Tránh cú đêm trước kì thi. Nên chuyển thời gian học qua buổi sáng

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Từ 4:30 sáng tới 7:00 sáng là thời điểm con người ghi nhớ tốt nhất các trí nhớ ngắn hạn, thời điểm buổi chiều từ 4:00 tới 6:00 là thời điểm tốt nhất cho các kiến thức dài hạn. Điều này chỉ ra rằng, nếu bạn đang ôn thi cấp tốc thì buổi sáng là thời điểm học hoàn hảo, nếu bạn học những kiến thức quan trọng, cần nhớ lâu thì nên học buổi chiều/ tối.

Thời điểm tồi tệ nhất để ghi nhớ là sau 10 tối, vì lúc đó gần như sau 1 ngày não bô làm việc căng thẳng và khả năng tiếp nhận thêm một khối lượng kiến thức khổng lồ rất hạn chế. Tốt nhất vào tầm giờ này, bạn nên đọc lại các phần kiến thức quan trọng hoặc phần kiến thức tổng quan hay phần mà bạn đã ghi chú vào buổi sáng trong khoảng 15 phút, não của bạn sẽ gói ghém lượng kiến thức nhỏ đó dễ dàng vào bộ nhớ trước khi bạn đi ngủ!

Cần ngủ đủ giấc, đủ giờ

Bạn có thể thức xuyên đêm, nhưng khả năng rất cao là bạn sẽ lờ đờ và khó tập trung vào cả ngày hôm sau (nếu không đi ngủ). Nếu các bạn không có thói quen thức đêm thì nên thiết lập thời gian để đi ngủ đúng giờ. Sáng hôm sau bạn có thể dậy sớm hơn 1 chút để tiếp tục ôn luyện. Trung bình con người cần khoảng 7-8 tiếng ngủ trong ngày, tuy nhiên, não vẫn hoạt động rất tốt khi thời gian ngủ của bạn là 5 – 6 tiếng, thậm trí còn minh mẫn hơn vì với nhiều người, ngủ nhiều mang đến cảm giác uể oải, trì trệ.

Xem thêm bài viết cho người bắt đầu học tiếng Anh:

3. Cách phân bố thời gian học hợp lý

Tập trung cao độ trong khoảng 45 phút rồi giải lao, tránh ngồi liền trong khoảng 3 – 4 tiếng liên tục

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó làm gì cả. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, rồi 1 tuần, và một tháng. Thật là một phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả đúng không nào!

Phân bố thời gian cho môn học như thế nào?

Hãy chủ động tránh việc “Nước đến chân mới nhảy”! Bởi vì khi ta nhồi nhét kiến thức quá nhiều chắc chắn sẽ không có hiệu quả mà còn gây hại cho bản thân. Những môn nào có bài tập về nhà nên làm luôn trong ngày được giao để tránh bị rơi rớt kiến thức. Trong 9 cách học hiệu quả hãy giành nhiều thời gian hơn cho những môn bạn còn kém, Liệt kê những môn sắp có bài kiểm tra tập trung ôn bài đó. Cân đối thời gian sao cho bạn cảm thấy hợp lý và thoải mái nhất. Đây là phần đầu tiên nhưng khá quan trọng trong 9 cách ôn thi hiệu quả

4. Sử dụng sơ đồ tư duy Mind-map để ghi nhớ

Mind-map là công cụ ghi nhớ theo hộ thống các thông tin mối liên quan tới nhau và là một trong những phương pháp ôn thi cấp tốc hiệu quả nhất.

Sử dụng sơ đồ Mindmap để ghi nhớ
Sử dụng sơ đồ Mindmap để ghi nhớ

Công cụ này có thể bạn được học ở trường đại học, tuy nhiên, có thể bạn bỏ quên nó. Thực tế Mind-map là môt công cụ tuyệt vời để nhớ các thông tin. Đặc biệt khi bạn học tiếng Anh, Mind-map giúp bạn liên kết các từ vưng có liên quan tới nhau, hệ thống lại kiến thức về ngữ pháp, thì trong tiếng Anh cũng như các mẫu câu đặc biệt…

Vậy làm sao để dùng Mind-map:

Trước tiên, có hai cách để phân chia các thông tin: vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo, linh hoạt.

  • Phân chia theo chiều dọc: trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn, lĩnh vực…
  • Phân chia theo chiều ngang: trong phạm vi những chương mục, kiến thức khác nhau nhưng có liên quan đến nhau… Sau khi đã học xong lý thuyết, nên tự đặt ra những câu hỏi liên quan đến nội dung ôn thi để kiểm tra trình độ của mình. Đó cũng là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ làm việc (working memory).

5. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp ôn thi cấp tốc đơn giản giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

Xem thêm các bài viết:

6. Hạn chế nghe nhạc trong khi học. Trừ nhạc Baroque

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Bạn có nghe thử 1 bản nhạc Baroque dưới đây được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi. Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

7. Không học khi vừa ăn xong

“Căng da bụng, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ. Điều này có nghĩa là khi mới ăn xong thì các cơ quan trong cơ thể bạn sẽ bắt đầu vào làm việc vậy nên bộ não của bạn sẽ khiến bạn buồn ngủ và muốn nghỉ ngơi. Vậy nếu mà bạn không chịu nghỉ ngơi mà lao vào học thì không những việc học không thể năng suất mà việc tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng còn bị gián đoạn.

8. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng 

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

9. Tạo không gian học tập, ôn thi cho bản thân

Chuẩn bị một tinh thần thoải mái trước khi học

Trong những cách ôn thi hiệu quả, tự học không thể không nhắc đến bí quyết này. Hãy chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất trước khi học, ví dụ như: Nghe một bài hát, pha một cốc nước chanh hay đơn giản là đi tắm…

Khi đã chuẩn bị một tinh thần thoải mái chắc chắn hiệu quả ôn bài của bạn sẽ rất lớn.

Tạo không gian học tập phù hợp

Hãy chắc chắn rằng góc học tập của bạn có một không gian thoải mái,ngăn nắp,sạch sẽ, một nguồn ánh sáng ổn định,một chiếc ghế thoải mái. Hãy gấp chiếc máy tính,tắt, để chiếc smartphone ra khỏi tầm mắt của bạn nếu không cần dùng đến. Một không gian yên tĩnh để ta có thể tập trung cao độ. Tuy vậy, một số người lại thích vừa có chút nhạc nhẹ để học, không gian bừa bộn… hãy chọn cách riêng của bạn nhé.

10. Tự học trên mạng

Tự học trên mạng
Tự học trên mạng

Ngoài những khóa học online, Bạn hoàn toàn có thể tham khảo rất rất nhiều kiến thức,khai thác thông tin, cách giải bài tập trên youtube vì nó hoàn toàn miễn phí và có thể chủ động được mặt thời gian,mọi lúc mọi nơi.

11. Giải đề các năm trước

Một trong những cách ôn thi hiệu quả cho kỳ thi đó là thực hành trên những đề kiểm tra cũ. Nó sẽ giúp bạn làm quen với những dạng câu hỏi,biết được mình phải học chú tâm vào phần nào và nếu bạn tự động giới hạn thời gian làm bài thì sẽ là một thói quen tốt giúp bạn biết dành một khoảng thời gian thích hợp cho mỗi câu hỏi.

12. Tham khảo ý kiến thầy cô

Có một bài tập hóc búa, nghĩ mãi không tìm ra cách giải? tại sao không nghĩ đến sự trợ giúp của thầy cô nhỉ?

Một số người thường hay ngại ngùng trong việc hỏi giáo viên, ĐỪNG, hãy tự tin đến hỏi trực tiếp hoặc nhắn tin cho thầy cô và xin ý kiến,giải đáp thắc mắc nhé.

13. Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống hợp lý

Trong những cách ôn thi hiệu quả thì đừng quên điều này nhé! Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các thức ăn cung cấp nhiều vitamin, không bỏ bữa, và uống nhiều nước sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và một đầu óc minh mẫn giúp bạn ôn thi năng suất hơn đấy.

14. Tạo động lực cho bản thân

Bí quyết cuối cùng trong 9 cách ôn thi hiệu quả là đây. Động lực rất quan trọng, một số người học chỉ để chống đối, vậy còn bạn, bạn học để làm gì? hãy nghĩ đến một điều mà bạn thực sự mong muốn đạt được trong tương lai để trở thành một động lực cho bạn cố gắng , ví dụ rất thực tế như: Trở thành đại gia,có vợ đẹp, mua hàng không xem giá…và học tập là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công của bạn.

Trên đây là những cách ôn thi hiệu quả trong mùa thi cửtienganhcaptoc.vn đã tổng hợp được. Bạn hãy ứng dụng ngay những cách ôn thi hiệu quả này để việc ôn thi của mình trở nên năng suất hơn nhé. Chúc các bạn ôn thi tốt và có kết quả như ý!

Bình luận

Bình luận