10+ Cách học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Trong cuộc sống kết nối toàn cầu như hiện nay thì việc học ngoại ngữ dường như rất được ưu ái. Tuy nhiên có một số người vẫn không biết cách học một ngôn ngữ mới hiệu quả và chỉ học một cách rập khuôn nên không thể áp dụng vào thực tế. Biết được điều đó, hôm nay tienganhcaptoc.vn đã tổng hợp 10+ phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả để các bạn tham khảo.

Cách học ngoại ngữ hiệu quả
Cách học ngoại ngữ hiệu quả

1. Bắt đầu từ nghe nói

Liệu có cảm thấy trẻ em học ngoại ngữ dễ dàng hơn người lớn? Lời giải thích cho câu hỏi này là các bé có khả năng phân biệt và ghi nhớ âm thanh tốt do ngôn ngữ mẹ đẻ chưa bám rễ sâu trong tiềm thức. Khi chúng ta lớn lên và già đi, đôi tai đã quen nghe ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ trực tiếp sàng lọc âm thanh khác với ngôn ngữ này.

Cách học ngoại ngữ hiệu quả - Bắt đầu từ nghe nói
Cách học ngoại ngữ hiệu quả – Bắt đầu từ nghe nói

Vì vậy, để học ngoại ngữ khi trưởng thành, tôi khuyên các bạn nên bắt đầu từ nghe nói trước khi học từ vựng và ngữ pháp. Bạn hãy đầu tư nhiều thời gian nghe ngoại ngữ, bắt chước cách người bản ngữ sử dụng ngôn từ.

Ngoài ra, nhiều nhà ngôn ngữ cho rằng bạn nên làm quen với các giọng nói khi học một thứ tiếng. Ví dụ, khi học tiếng Anh, hãy tập nghe giọng nói của người Ấn, Australia, Mỹ, Anh. Lắng nghe ngôn ngữ được nói bằng các giọng giúp bạn hình thành phản xạ tư duy và tiếp nhận âm thanh dưới nhiều hình thức.

Xem thêm bài viết liên quan:

2. Lập kế hoạch học thuộc từ mới

Nếu học một từ mới nhưng không trau dồi, bạn sẽ nhanh quên. Để có thể ghi nhớ từ mới hiệu quả, tôi lập kế hoạch ôn luyện theo chu trình. Ví dụ, tôi học một từ mới vào ngày đầu tiên, tôi sẽ xem lại vào ngày hôm sau, một tuần sau, hai tuần sau.

Cách học từ vựng hiệu quả
Cách học từ vựng hiệu quả

Khi mới học, ngày hôm sau kiểm tra lại bạn có thể vẫn nhớ, nhưng một tuần sau thì chưa chắc. Động thái kiểm tra sau một hoặc hai tuần giúp kích thích thông tin trong trí nhớ ngắn hạn và chuyển nó sang vùng trí nhớ dài hạn. Thời gian xem lại cần được phân chia dài, tránh việc chỉ học một, hai ngày đầu rồi bỏ quên.

3. Học trước khi ngủ

Theo nghiên cứu khoa học, khi con người ngủ, một vài thông tin trong vùng trí nhớ ngắn hạn được chuyển sang vùng trí nhớ dài hạn. Vì vậy, trước khi ngủ tối hoặc ngủ trưa, bạn có thể dành thời gian học ngoại ngữ bằng cách xem, nghe tài liệu, đọc sách hoặc học từ vựng.

4. Tìm hiểu đề tài yêu thích

Theo một khảo sát được công bố trên tạp chí Cambridge, Anh, học sinh đăng ký môn bất kỳ bằng tiếng Pháp, thay vì học môn tiếng Pháp, có khả năng nghe tốt và duy trì động lực học tiếng. Trong khi học sinh chỉ học môn tiếng Pháp có điểm đọc và viết cao hơn.

Nghiên cứu này cho thấy, để học ngôn ngữ hiệu quả, người học cần kết hợp giáo trình và tài liệu ngoài cuộc sống. Chẳng hạn, bên cạnh việc học ngữ pháp, nghe các chương trình dạy ngoại ngữ, bạn hãy tìm kiếm các chủ đề yêu thích như nấu ăn, âm nhạc, phim ảnh.

5. Đọc sách thiếu nhi

Bộ não của chúng ta có thể bị quá tải nếu phải tiếp thu nhiều từ vựng mới và khó cùng lúc. Vì vậy, để ghi nhớ từ mới, bạn hãy thử đọc sách thiếu nhi, đặc biệt là các bộ nổi tiếng thế giới mà bạn có thể đã thuộc lòng.

Cách học ngoại ngữ hiệu quả - Đọc sách thiếu nhi
Cách học ngoại ngữ hiệu quả – Đọc sách thiếu nhi

Sách thiếu nhi sử dụng từ ngữ đơn giản, kết hợp với việc đã biết nội dung từ trước, bạn có thể đoán nghĩa các từ mới mà không cần dùng từ điển. Dần dần, bạn sẽ tích lũy vốn từ vựng đáng kể. Dù là những từ cơ bản, chúng cũng giúp bạn xây dựng nền tảng và sử dụng tự nhiên trong giao tiếp.

6. Học mỗi ngày

Sự nhất quán là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc học ngôn ngữ. Việc học liên tục hàng giờ nhưng chỉ một ngày mỗi tuần sẽ không hiệu quả bằng việc học 15-30 phút mỗi ngày. Việc học mỗi ngày giúp bạn ghi nhớ lâu dài, liên tục củng cố kiến thức đã học và tạo thành thói quen học tập. 

7. Học trong môi trường yên tĩnh

Khi quyết tâm ngồi vào bàn học, điều quan trọng nhất là tránh bị gián đoạn hoặc mất tập trung. Hãy chuyển điện thoại của bạn về chế độ im lặng để không có thông báo hay tin nhắn gây gián đoạn sự tập trung và ngồi học trên bàn, trong phòng yên tĩnh.

8. Học cụm từ

Một trong những phương pháp học ngôn ngữ phổ biến nhất là học từ mới qua flashcard nhưng đây không phải cách làm hiệu quả. Thay vì học từng từ riêng lẻ, bạn hãy học theo cụm từ hoặc câu hoàn chỉnh có chứa từ mới cần học. Bằng cách này bạn sẽ biết cách sử dụng từ ngữ theo bối cảnh cụ thể và ghi nhớ dễ dàng hơn việc cố gắng học thuộc một từ duy nhất.

Khi học theo câu, bạn nên xây dựng câu có ý nghĩa, mang giá trị thực tế để làm phong phú thêm kho tàng câu sử dụng trong giao tiếp.

Xem thêm bài viết:

9. Không học nhiều tài liệu cùng lúc

Nhiều người học ngoại ngữ cảm thấy choáng ngợp bởi số lượng tài liệu có sẵn trên Internet. Chẳng hạn sử dụng phần mềm Anki, Memawn hay Quizlet cho việc học từ vựng, sử dụng phần mềm Michel Thomas hay Pimsleur để luyện nói và phát âm.

Điều quan trọng không nằm ở số ứng dụng, tài liệu học bạn có mà phải linh hoạt, tìm ra những công cụ thực sự hữu ích đối với bạn. Khi mới bắt đầu học ngôn ngữ, bạn hãy chọn ra 1-2 tài liệu uy tín như sách giáo trình, khóa học trực tuyến hay ứng dụng trên điện thoại nhưng phải đảm bảo học hết chúng trước khi tìm nguồn tài nguyên mới.

10. Không dồn hết tập trung vào ngữ pháp

Việc học ngữ pháp không phải câu chuyện đơn giản, thú vị nên nếu dồn hết tâm trí cho nó, bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản, bực bội và không thể khám phá nhiều khía cạnh quan trọng hơn của ngôn ngữ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc ngồi một chỗ, học thuộc bảng động từ là phương pháp kém hiệu quả.

Một trong những chiến lược học ngôn ngữ thành công là không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Xuất phát điểm, bạn chỉ nên học những kiến thức cơ bản, đặt trọng tâm vào việc học từ vựng và kỹ năng đọc.

11. Đọc là chìa khóa để lưu loát

Đọc là kỹ năng giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ tốt nhất vì nó cung cấp cho bạn kiến thức về câu, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Đó là lý do tại sao những người học đọc sách ngoại văn lại tiến bộ nhanh hơn những người học không làm điều này, dù họ tham gia cùng một lớp. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn hình thành thói quen đọc sách ngoại văn, bạn sẽ phát triển vốn ngôn ngữ phong phú, đa dạng hơn những phương pháp khác.

Giống như nghe, thời gian đầu nên lựa chọn nguồn tài liệu mà bạn có thể đọc hiểu 70-80%. Các tài liệu này phải sử dụng từ vựng, ngữ pháp phù hợp với trình độ đọc của bạn. Bạn nên bắt đầu với những câu chuyện ngắn, sau đó chuyển sang đọc tiểu thuyết. Hãy đọc về chủ đề bạn quan tâm để phát triển thói quen.

12. Sử dụng thời gian rảnh để thực hành

Như tôi đã đề cập ở nguyên tắc thứ nhất, bạn nên học 30 phút đến một tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để thực hành vận dụng kiến thức đã học.

Mỗi ngày, bạn có rất nhiều thời gian trống, chẳng hạn khi đi xe bus. Hãy tận dụng quãng thời gian này để luyện nghe thông qua khóa học trực tuyến hoặc podcasts hoặc luyện nói. Tranh thủ thời gian để học và luyện tập mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trình độ ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

13. Tìm người luyện nói

Nếu có những người bạn cũng đang học ngôn ngữ giống như bạn, hãy cùng họ luyện tập nói thông qua việc thực hành trò chuyện. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những cộng đồng trao đổi ngôn ngữ trên Internet. Theo ý kiến riêng của tôi, trước khi luyện nói, bạn nên giắt túi khoảng 500 từ mới.

14. Giữ động lực cho bản thân

Khi vật lộn trên ngọn núi ngôn ngữ, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ và mất động lực. Đây là trạng thái hoàn toàn bình thường mà những người học ngôn ngữ đều trải qua. Người thành công là có thể vượt qua những cảm xúc tiêu cực này, giữ cho mình động lực để tiếp tục chinh phục ngoại ngữ.

Giữ động lực cho bản thân
Giữ động lực cho bản thân

Nếu bạn đã học được kha khá kiến thức và muốn nâng cấp trình độ của mình, chắc chắn bạn sẽ thấy nản vì trình độ cao hơn đồng nghĩa với nhiều kiến thức nặng và khó học hơn. Giải pháp hữu hiệu trong hoàn cảnh này là thay đổi công cụ và phương pháp học.

Bạn cũng nên tự thưởng cho bản thân mỗi khi hoàn thành mục tiêu hoặc biết thêm kiến thức mới. Một cách để làm điều này là tạo sổ nhật ký học tập, nơi bạn viết ra những kiến thức đã học, cách bạn vượt qua kiến thức khó hoặc cập nhật trình độ của bản thân theo ngày.

Trên đây là những phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà tienganhcaptoc.vn đã tổng hợp được. Hãy luôn nhắc nhở mình cố gắng vì mục tiêu phía trước và không bỏ cuộc thì chắc chắn việc học ngoại ngữ của bạn sẽ thành công.

Bình luận

Bình luận