Nên học IELTS hay TOEIC hay TOEFL?

0
27
Nên học IELTS hay TOEIC hay TOEFL?

Chứng chỉ IELTS, TOIEC hay TOEFL đều được sử dụng để đánh giá năng lực Tiếng Anh của các thí sinh dựa vào từng tiêu chí của bài thi. Các chứng chỉ đều được các tổ chức uy tín trên thế giới công nhận và được tổ chức tại nhiều nước. Vậy đâu là chứng chỉ bạn cần? Hãy đọc bài viết sau đây để biết bản thân mình nên học IELTS hay TOEIC hay TOEFL?

Xem thêm các bài viết liên quan:

1. So sánh điểm giống nhau giữa IELTS, TOEIC và TOEFL

Chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT đều là những chứng chỉ quốc tế khách quan, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người thi theo mục đích và tiêu chí riêng. Các chứng chỉ này đều có hạn sử dụng là 2 năm.

Đối với việc thi IELTS, TOEIC hay TOEFL IBT, bạn sẽ không có áp lực đỗ hay trượt. Các chứng chỉ đều đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn thông qua thang điểm cụ thể.

Tùy theo mục đích làm việc, học tập hay định cư mà bạn có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho mình.

Hiện nay tại Việt Nam, điểm thi của các chứng chỉ này đã được sử dụng trong thi tốt nghiệp và xét tuyển, tuyển thẳng đại học.

2. Nên học IELTS hay TOEIC, cái nào tốt hơn?

nen hoc toeic hay ielts
Nên học IELTS hay TOEIC?

2.1. Ưu, nhược điểm của học và thi TOEIC

Ưu điểm

 • Phổ biến và thông dụng nhất. Bằng TOEIC có thể dùng để xin việc và có thể được miễn học tiếng anh ở các trường đại học.
 • Độ khó không quá cao nên có thể dễ dàng đạt được điểm cao nếu ôn luyện chăm chỉ.
 • Chi phí thấp hơn thi IELTS và TOEFL.

Nhược điểm

 • Vì bằng TOEIC khá thông dụng nên ai cũng có thể sở hữu được. Do đó, bạn sẽ ít gây sự chú ý hơn với nhà tuyển dụng.
 • Lệ phí thi TOEIC kỹ năng nói và viết là khá đắt (khoảng 80 USD).
 • Hiện nay cũng không có nhiều nhà tuyển dụng hay trường đại học yêu cầu bằng TOEIC 4 kỹ năng nên việc thi cả 4 kỹ năng cũng không quá cần thiết.
 • Các phần của một bài thi TOEIC thường chỉ đánh giá được 2 kỹ năng nghe và đọc nên không thể hiện được trình độ cũng như khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn.

2.2. Ưu, nhược điểm của học và thi IELTS

Ưu điểm

 • Bằng IELTS thông dụng hơn bằng TOEIC và TOEFL. Bạn có thể sử dụng bằng IELTS để xin việc, xin học bổng, nộp đơn du học, định cư,…
 • Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được chính xác cả 4 kỹ năng của bạn.

Nhược điểm

 • Nội dung bài thi khá khó, đòi hỏi phải có sự ôn luyện kỹ lưỡng. Vì vậy, bạn cần có sự đầu tư trong khoảng thời gian dài (khoảng từ 6 tháng đến 1 năm).
 • IELTS đòi hỏi vốn từ vựng khá lớn và đa dạng trong cách dùng từ. Do đó, để làm được bài, bạn phải nắm bắt được các dạng đề, dạng câu hỏi trong đề thi IELTS.
 • Đối với người Việt thì lệ phí thi IELTS là khá cao (4.750.000 VNĐ).

3. Nên học IELTS hay TOEFL?

Nên học IELTS hay TOEFL?
Nên học IELTS hay TOEFL?

Để trả lời câu hỏi này, ngoài những điểm khác biệt trên bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình.

Học bổng 5 triệu cho khóa học IELTS Cấp tốc
 • Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ: Bài thi IELTS với giọng Anh Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Dù sự khác biệt này không nhiều nhưng có thể ảnh hướng đến kết quả bài nghe của bạn không nhỏ.
 • Dạng bài trắc nghiệm và tự luận: Với những câu hỏi dạng trắc nghiệm trong bài thi TOEFL, bạn cần có sự suy luận tốt và khả năng tưởng tượng. Trong khi IELTS yêu cầu trả lời câu hỏi dạng tự luận, chẳng hạn nghe và điền vào chỗ trống, tìm câu trả lời từ bài đọc/hội thoại. Điều này yêu cầu bạn có trí nhớ và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ trong bài.
 • Cách hỏi: Trong tư duy của TOEFL, chỉ có câu trả lời đúng hoặc sai cho các câu hỏi, trong khi đó IELTS có thêm lựa chọn “thông tin không được nhắc đến”. Điều này rất quan trọng khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó được đưa ra trong đề bài.
 • Tổng thể và chi tiết: Với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết lập luận chặt chẽ, rõ ý và từ vựng phong phú, bạn vẫn có thể ăn điểm của người chấm. Trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, từ văn phong, từ vựng cho tới lập luận.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho vấn đề nên học IELTS, TOEIC hay TOEFL tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here