6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà

Bạn đang muốn cải thiện kỹ năng Speaking trong bài thi IELTS? Với 6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà sẽ là phương pháp ôn luyện giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Speaking.

Trong bài thi IELTS, phần thi Speaking là phần thi được đánh giá gây áp lực nhất đối với các thí sinh. Vì bạn phải đối mặt với giám khảo để trình bày phần thi của mình. Nếu bạn là người không giỏi kỹ năng giao tiếp thì phải làm sao? Với 6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhàTienganhcaptoc gợi ý cho bạn sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Speaking của mình.

Xem thêm bài viết liên quan:

I. Những điều cần biết về phần thi IELTS Speaking

Những điều cần biết về phần thi IELTS Speaking
Những điều cần biết về phần thi IELTS Speaking

Để có được cách học IELTS Speaking tốt nhất bạn nên nắm những điều cơ bản về phần thi IELTS Speaking, do vậy sẽ chú trọng được nội dung để có cách học đúng đắn nhất.

1. Cấu trúc bài thi IELTS (15 phút & 03 phần thi)

 • Phần 1 (4-5 phút): Bạn sẽ giới thiệu bản thân với giám khảo và sẽ đươc hỏi về thành phố nơi bạn ở, công việc, học hành hay sở thích cá nhân.
 • Phần 2 (3-4 phút): Bạn sẽ được chuẩn bị trong 1 phút và nói theo chủ đề mà giám khảo đưa ra. Trong tấm card ghi chủ đề có những câu hỏi gợi ý để bạn có thể khai thác chúng, hãy cố gắng triển khai các ý mình định nói thật nhanh.
 • Phần 3 (4-5 phút): Giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi có liên quan đến chủ đễ đã nói trong phần 2. Hãy chú ý đến các thì hiện tại, quá khứ hay tương lai trong khi đối đáp với giám khảo.

2. Các tiêu chí của một phần thi IELTS Speaking tốt

Tương tự các phần thi khác, phần thi Speaking cũng có tiêu chí để chấm điểm riêng. Không phải tự dưng bạn lại đạt điểm cao hoặc là đạt điểm thấp mà bạn không thể tại sao. Vì vậy, hãy tìm hiểu tiêu chí của một bài IELTS Speaking tốt sau đây:

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Fluency and coherence (Sự lưu loát và mạch lạc)

 • Trả lời trôi chảy là yếu tố tiên quyết để đạt điểm cao khi học Speaking IELTS.
 • Tránh hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng trong bài nói
 • Trả lời dài, không bị ấp úng, không phải quá cố gắng mới nói được một câu.

Grammatical range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác)

 • Sử dụng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép
 • Không bị sai lỗi dùng từ cơ bản

Lexical resource (từ vựng)

 • Dùng từ vựng phong phú và chính xác
 • Có sử dụng nhiều cụm
 • Có khả năng diễn đạt theo nhiều cách khác nhau
 • Sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật….

Từ vựng trong IELTS Speaking được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Có thể là dùng idiom, cũng có thể là academic word, từ collocation tới topic-related words.

Pronunciation (Phát âm)

Phát âm sẽ ảnh hưởng tới cả phần Fluency trong bài nói của bạn, tức 2/4 các yếu tố ghi điểm, vì vậy các bạn nhớ học kỹ cách phát âm tiếng Anh nhé:

 • Phát âm dễ hiểu
 • Có ngữ điệu, có trọng âm
 • Có luyến láy trong câu

II. 6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà

6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà
6 cách tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà

1. Lên kế hoạch và đặt mục tiêu cho bản thân

Đầu tiên, bạn phải biết bản thân mình đang ở khoảng điểm nào bằng cách có thể đến trung tâm luyện thi IELTS hoặc tìm đến các giáo viên luyện thi IELTS uy tín để kiểm tra. Từ đấy lên kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân.

2. Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc liên kết các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý. Từ đó giúp bạn diễn đạt câu nói một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng các từ đồng nghĩa còn giúp cho câu văn trở nên phong phú.

Bạn cũng có thể tìm kiếm theo từ khóa collocation hoặc vào trang http://ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary  và chuẩn bị sẵn cho mình càng nhiều cụm từ càng tốt để củng cố thêm từ vựng cho bản thân.

Ngoài ra, một cách học IELTS Speaking hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase. Bạn nên tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Để cải thiện khả năng paraphrase bạn nên học theo từ đồng nghĩa(synonym). Khi tìm nghĩa của một từ nào đó hãy tìm cả synonym của nó, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản khiến câu văn không thể hiện được nội dung bạn muốn nói.

3. Ghi âm lại giọng nói của mình

Có thể nói đây là cách học IELTS Speaking khá hiệu quả, với cách ghi âm lại giọng nói của mình khi trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn phát hiện sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp.

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy mình có nhiều lỗi sai trong phát âm. Hãy cố gắng nói rõ ràng, không ngập ngừng, sử dụng đúng ngữ pháo và các cụm từ được đánh giá cao trong kỳ thi IELTS. Với cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng IELTS Speaking của mình đáng kể đấy.

Sau khi tốc độ nói khả năng phản xạ của bạn tăng lên đáng kể, bạn có thể bắt chước theo các video trên Youtube, bài hát, phim ảnh,… Hãy cố gắng nói theo giọng điệu, âm điệu hoặc tốc độ sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

4. Không nên nói quá ngắn

Đây là chứng chỉ mang tầm cỡ quốc tế, vì vậy bạn nên chuẩn bị thật kĩ về kiến thức. Với những câu trả lời ngắn sẽ khiến điểm IELTS Speaking của bạn thấp. Do đó, bạn nên sử dụng công thức: câu trả lời – giải thích – đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp của mình. Trong câu trả lời bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ hoặc các từ đồng nghĩa sẽ giúp câu trả lời của bạn trở nên hay hơn.

5. Luyện nói hàng ngày

Muốn nói tốt và trôi chảy ngoài những kiến thức về câu từ, ngữ pháp bạn nên kết hợp luyện nói hàng ngày. Bạn có thể tự luyện nói một mình bằng cách đứng trước gương tự đặt câu hỏi và tự trả lời. Cách này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, hơn thế luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói. Từ đó có thể sửa những lỗi phát âm sai.

6. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Đây là một môi trường giao tiếp lý tưởng của những bạn đang muốn cải thiện khả năng IELTS Speaking của mình. Ở môi trường này, bạn được học hỏi thêm nhiều kiến thức để bổ ích về kỳ thi IELTS. Không những thế, bạn còn có thể thoải mái giao tiếp và từ đó sửa những lỗi phát âm sai của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn cải thiện số điểm IELTS Speaking của mình đáng kể.

III. Muốn cải thiện kỹ năng IELTS Speaking nhanh nhất thì nên làm thế nào?

IELTS Vietop - Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín
IELTS Vietop – Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng Speaking trong bài thi IELTS của mình bạn có thể tìm đến các trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng. IELTS Vietop là một trong những trung tâm đang được đánh giá cao của các học viên về chất lượng giảng dạy. Ngoài đội ngũ giáo viên có tâm, phương pháp dạy độc đáo, kiến thức bám sát đề thi IELTS giúp học viên nâng cao khả năng kiến thức của mình. Ngoài ra, những lỗi sai của bạn sẽ được sửa ngay tại lớp ngay cả lỗi phát âm. Từ đó giúp bạn cải thiện 4 kỹ năng của tiếng Anh một cách toàn diện nhất.

Với 6 cách tự học IELTS Speaking hy vọng bạn có thêm phương pháp để ôn luyện kỹ năng Speaking của mình thật tốt và áp dụng vào bài thi một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Bình luận

Bình luận