Collocation là gì? Tài liệu về Collocation hay nhất

Collocations là sự kết hợp các từ theo tập quán, quy ước (conventional word combinations), hay gọi cách khác là sự kết hợp từ tự nhiên. Sự kết hợp này hình thành theo thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

Có thể nói, Collocations là một giáo trình bổ ích đối với những bạn ôn luyện IELTS, đặc biệt là kỹ năng Speaking và Writing. Vậy Collocations là gì? Collocations có những kiến thức gì? Hãy cùng Tienganhcaptoc.vn tìm hiểu dưới bài viết sau.

I. Collocations là gì?

Collocations là một nhóm từ được kết nối với nhau theo đúng thứ tự và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó. Cách kết hợp từ này sẽ tạo sự tự nhiên trong cách sử dụng ngôn ngữ như người bản xứ.

Hoặc nói cách khác là giúp bạn nâng tầm kiên thức sử dụng tiếng Anh như người bản địa.

Ví dụ:

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Chúng ta thường hay gọi các động vật màu đen như mèo mướp, chó mực chứ không gọi ngược lại. Hay xa quê, tha hương chứ không gọi tha quê, xa hương hay xa quê nhà chứ ít khi gọi là xa đất nước….

Với người nước ngoài cũng vậy, họ tạo các collocations không chỉ dựa theo các từ thông thường mà khác hơn. Ví dụ với tóc vàng không phải yellow hair mà là blond hair, fast car chứ không phải quick car…

II. Các dạng Collocations

1. 6 dạng collocations chính

 • adjective + noun
 • noun + noun (còn gọi là collective nouns hay compound noun)
 • verb + noun
 • noun + verb
 • adverb + adjective
 • verbs + adverb/prepositional phrase (còn gọi là phrasal verbs)

Ví dụ:

 • adjective + noun: nice wedding, fast food,…
 • noun + noun: police station, information age,…
 • verb + noun: take medicine, catch the bus,…
 • noun + verb: teams win, economy collapses,…
 • adverb + adjective: totally different, extremely similar,…
 • verbs + prepositional phrase: translate into, search for,…
 • verb + adverb: learn quickly, listen carefully,…

1. Cách xác định phần chính của collocation

Collocations có cấu tạo luôn ít nhất là 2 phần, dĩ nhiên trong đó sẽ có 1 phần chính.

 • Nếu có danh từ thì danh từ là phần chính của collocations. Với trường hợp “noun + noun” thì bạn chú ý danh từ đứng sau là danh từ chính.
 • Trường hợp “adverb + adjective” thì phần chính là adjective
 • Trường hợp “verb + prepositional phrase” và “verb + adverb” thì phần chính là verb

III. Hướng dẫn cách học Collocations

Bạn có thể tìm kiếm collocation từ các bài báo
Bạn có thể tìm kiếm collocation từ các bài báo

1. Tìm kiếm collocations

Có hai cách để ban tìm kiếm các collocations

Tra cứu từ điển

Bạn có thể sử dụng từ điển Advanced Learner’s của Oxford, Cambridge để tra cứu, bởi các từ điển này giải thích khá dễ hiểu và thường đưa ra nhiều collocations phổ biến đi kèm với từ.

Một số trang tra cứu từ điển bạn có thể tham khảo:

https://dictionary.cambridge.org/ – Trang học từ vựng và khi giải thích về từ, sẽ có collocations đi kèm, rất tiện.

www.freecollocation.com/ – Trang học collocation của Oxford

Bạn chọn truy cập học trực tuyến hoặc tải app từ điển về đều được nhé.

Tìm trong các bài nghe, bài báo, bài đọc

Với cách học này có thể giúp bạn nhớ các collocation lâu hơn cũng như sử dụng nhuần nhuyễn hơn bởi bạn đã được tiếp cận những từ, cụm từ này trong một bối cảnh nhất định.

Hãy tập cho mình thói quen tìm kiếm các collocations trước khi bắt đầu bài nghe, bài đọc hoặc bài báo. Sau khi làm bài, nên xem lại một lượt các lỗi sai và ghi chép lại những collocations hay. Có thể làm tương tự khi đọc báo tiếng Anh, xem các kênh truyền hình tiếng Anh.

Các vlog youtube sẽ là nguồn collocations “dồi dào” cho bạn và đây cũng là cách tìm kiếm collocations được nhiều người sử dụng. Với cách này có thể giúp bạn vừa luyện khả năng nghe, đọc, phát âm và vừa tăng được vốn từ vựng. Do đó, bạn có thể tìm kiếm collocations bằng cách này cũng rất hiệu quả.

2. Ghi nhớ collocations

Vì đây là học theo cụm từ nên có thể nói collocations dễ học hơn là học theo từng từ riêng lẻ. Tuy nhiên, một số điều cơ bản cần chú ý:

 • Học các collocations theo nhóm có thể giúp bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Hoặc chia nhóm các collocations có cùng chủ để, có cùng một từ cấu tạo nên chúng.

Ví dụ:

Học theo chủ đề: travel, food, money,…

Học theo từ cấu thành: make, way…

 • Bạn nên thường xuyên ôn tập lại các collocations để nhớ lâu hơn
 • Tập thói quen sử dụng các collocations để không chỉ dừng ở mức hiểu được nghĩa mà còn có thể sử dụng nhuần nhuyễn, có thể nhớ ngay mỗi khi dùng.

3. Ghi chép collocations

Bạn nên có một quyển sổ tay để thường xuyên ghi chép lại các collocations trong quá trình đọc báo, xem phim,… sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Có thể ghi chép trong văn cảnh để khi đọc lại có thể nhớ rõ cách sử dụng sao cho phù hợp nhất.

Một cách khác là bạn có thể dùng bút highlight gạch chân các collocations khi bắt gặp trong văn bản bất kỳ. Cụm nào thường gặp nghi là collocations thì hãy tra ngay từ điển để note vào nhé.

4. Áp dụng collocation trong văn nói và viết

Không phải cứ nhớ là sẽ dùng được thành thạo đâu nhé. Bên cạnh việc ghi chú và chép lại các collocations bạn nên thường xuyên sử dụng các trong giao tiếp hoặc các bài viết khi bạn ôn luyện IELTS. Cách này sẽ giúp bạn không chỉ nhớ lâu mà còn sử dụng nhuần nhuyễn các collocations .

IV. Một số tài liệu học Collocations

1. Oxford Collocation Dictionary

Oxford Collocation Dictionary
Oxford Collocation Dictionary

Đây là giáo trình gồm những cụm từ đa dạng, được phân tích rõ theo các từ kết hợp với nhau, giải thích nghĩa để các bạn dễ hiểu hơn. Cuốn sách dùng chung cho các bạn học tiếng Anh với giáo trình này sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn học IELTS để cải thiện khả năng Speaking và Writing đáng kể. Từ điển bao gồm 9,000 từ, mỗi từ có hàng loạt collocation thông dụng đi kèm. Vì thế, đây có thể được xem là giáo trình đáng sở hữu với những bạn đang luyện thi IELTS.

Link Download tại đây:

2. English Collocations in Use

English Collocations in Use
English Collocations in Use

English Collocations in Use cũng là một giáo trình củng có collocation khá hữu dụng. Giáo trình gồm hai cuốn dành cho người mới và sách nâng cao và được trình bày theo trình độ với 60 bài học theo từng chủ điểm để các bạn áp dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là phần thi Writing. Ngoài ra, giáo trình còn cung cấp những bí quyết giúp bạn áp dụng bài thi hiệu quả.

Link download hai cuốn giáo trình English Collocations in Use:

Bài viết trên đã cho bạn biết về collocations là gì và những tài liệu về collocations. Bên cạnh đó còn giúp bạn có thêm cách học collocations hiệu quả và hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn học tốt.

Bình luận

Bình luận