Cách học tiếng Anh qua phim cực hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Anh tại nhà: học qua app, học qua website, học qua lời bài hát,… ngoài ra còn một phương pháp khá hiệu quả mà Tienganhcaptoc gợi ý đến bạn là phương pháp học tiếng Anh qua phim. Với cách học này có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng Speaking, kỹ năng Listening cũng như ngữ âm trong tiếng Anh. Cùng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé.

1. Xem phim có phải là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

Sẽ có 2 trường hợp sau khi xem bài viết này:

  • Trường hợp 1: Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ phản kháng nổi lên: “Tôi rất kém tiếng Anh thì xem phim làm sao mà hiểu!”, “Đùa chắc, nghe có một đoạn tí xíu còn không hiểu. Ở đó mà xem phim tiếng Anh!…”, “Cách này mình không áp dụng được đâu!” …
  • Trường hợp 2: Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh. Phim thì xem liên tục, còn kỹ năng tiếng Anh cũng… “như xưa”. Phim hay thì ta cứ xem, còn kỹ năng nghe thì … tới đâu thì tới.

Xem phim là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nếu bạn áp dụng đúng phương pháp. Nhưng với 2 trường hợp trên, bạn có thể xem tiếp phần hướng dẫn cách học tiếng Anh qua phim bên dưới xem bạn đã làm đúng phương pháp chưa nhé.

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Khác so với những cách luyện nghe trong giáo trình, sách vở, học tiếng Anh qua phim là phương pháp khá thú vị và không gây nhàm chán cho người học. Thay vì phải nghe những bài nghe khô khan trong khi bạn không hiểu họ đang nói gì thì bạn có thể áp dụng những bộ phim vào cách luyện nghe tiếng Anh. Những bộ phim sẽ có lối giao tiếp tự nhiên, hình ảnh sống động, mang lại cho bạn cảm xúc buồn vui lẫn lộn,.. Từ đó giúp cho bạn cảm thấy hứng thú hơn trong việc luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh vừa đọc phụ đề tiếng Anh để có thể xem được cách họ diễn đạt khi nói nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Những trở ngại khi học tiếng Anh qua phim

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như bên dưới:

  •  Vốn từ vựng ít. Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu. Xem thêm các phương pháp học từ vựng hiệu quả
  • Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.
  • Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc. Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

3. Hướng dẫn phương pháp học tiếng Anh qua phim

Mục đích chính của phương pháp này là giúp cho bạn luyện nghe tiếng Anh, giúp bạn có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm trong bộ phim khi không đọc phụ đề. Đừng áp đặt vấn đề bạn phải hiểu được thật nhiều từ vựng, hiểu hết nội dung một cách nhanh nhất chỉ làm bạn cảm thấy chán nản hơn trong việc học tiếng Anh qua phim mà thôi. 

Bước 1 Chọn một bộ phim mà bạn yêu thích

Việc chọn một bộ phim giúp cho bạn cảm thấy thú vị thật sự rất khó. Theo Tienganhcaptoc, do mới bắt đầu học tiếng Anh qua phim bạn có thể chọn những bộ phim ngắn khoảng 25-30 phút hoặc là những đoạn phim hoạt hình vui nhộn, thậm chí là những video dạy tiếng Anh,… chủ đề nào bạn cảm thấy hứng thú thì bạn cứ chọn thôi.

Bước 2 Xem qua 1 lần với phụ đề tiếng Việt

Cách này giúp bạn có thể hiểu được nội dung của bộ phim bạn muốn xem, đồng thời nên đoán nghĩa những từ vựng bạn chưa biết. Việc này giúp cho bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn.

Bước 3 Xem lần 2 với phụ đề tiếng Anh

Xem lại với phụ đề tiếng Anh. Lúc này bạn xem để biết cách người ta phát âm từ vựng như thế nào, học được từ mới, xem được những từ bạn chưa nghe được là gì,… Nếu cần bạn có thể dùng từ điển để tra nghĩa từ mới. Hoặc bạn có thể ghi lại những câu không hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô. Câu nào nghe không được thì có thể tua lại vài lần cho quen.

Bước 4 Tắt phụ đề và thưởng thức phim

Đối với bước này bạn hãy chú ý đến cách phát âm, biểu đạt cảm xúc, cách giao tiếp trong từng trường hợp. Bạn cũng có thể nói nhại theo những câu nói của nhân vật. Từ đó nâng cao được kỹ năng Speaking của mình.

Những phương pháp học tiếng Anh qua phim như trên chỉ là lý thuyết nếu như bạn không thực hành nó. Hãy chọn ngay bộ phim và thực hành theo những phương pháp trên ngay nhé. Nếu bạn có phương pháp khác thì đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết nào.

Bình luận

Bình luận