Những trở ngại khi học tiếng Anh mà bạn nên loại bỏ ngay từ bây giờ

Tiếng Anh luôn là ngôn ngữ quan trọng và cần thiết của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nhu cầu học tiếng Anh ở nước ta ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Thế nhưng, tiếng Anh không phải là một ngôn ngữ dễ học dành cho nhiều đối tượng. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những trở ngại khi học tiếng Anh.

1. Khó khăn khi nghe – hiểu

Do khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh dẫn đến phát âm không chuẩn chính là lý do chủ đạo dẫn đến những khó khăn trong khi nghe hiểu trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp. Đây thực sự là một trong những yếu tố làm cản trở việc học của bạn. Vì phát âm thiếu chuẩn nên khi nghe người bản xứ phát âm chuẩn bạn không thể nào nhận biết được để hiểu ý họ muốn nói. Và ngược lại khi bạn diễn đạt người bản xứ cũng không hiểu bạn đang muốn nói gì. 

Việc gặp khó khăn khi nghe hiểu còn do trong quá trình học không tập trung rèn luyện việc nghe thường xuyên. Chính vì vậy, khi nghe người bản ngữ nói, bạn sẽ không bắt kịp với tốc độ nói, việc luyến láy âm, nuốt âm hay các từ ngữ thường dùng trong giao tiếp hàng ngày. Dẫn đến khi vào các trường hợp thực tế bạn sẽ rất dễ bị “ngợp” và việc nghe – hiểu trở thành nỗi ám ảnh.

2. Không nói được tiếng Anh

Người Việt được cộng đồng học tiếng Anh trên thế giới công nhận về khả năng học ngữ pháp tiếng Anh tốt nhưng khả năng vận dụng trong giao tiếp lại kém. Hầu hết chúng ta khi nói tiếng Anh không tìm ngay được từ, cấu trúc phù hợp để thể hiện suy nghĩ. Nguyên nhân bởi:

  • Khi học từ vựng, ngữ pháp chỉ học bằng kỹ năng Reading, học bằng mắt trên giấy bút, chứ không học bằng kỹ năng Speaking.
  • Tư duy ngôn ngữ theo hướng “Anh Việt”. Khi bắt gặp 1 từ, cấu trúc tiếng Anh nào đó, chúng ta thường sẽ đi tìm nghĩa tiếng Việt của nó, từ đó hình thành thói quen tư duy dịch “Anh Việt”. Tuy nhiên khi nói, trong đầu người học tồn tại những suy nghĩ bằng tiếng Việt, cần chuyển thể sang tiếng Anh. Do đó người học chưa từng làm điều này nên luôn cảm thấy khó khăn.

Ngoài ra, không thể nói được tiếng Anh còn bởi người học KHÔNG DÁM NÓI vì sợ sai, sợ bị chê cười vì nói không hay không chuẩn. Từ đó không dám thể hiện bản thân, không dám nói khiến kỹ năng nói ngày càng thui chột.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm: Top 5 trung tâm học IELTS cấp tốc tại TP.HCM

3. Khó khăn trong học từ vựng

Khó khăn trong học từ vựng
Khó khăn trong học từ vựng

Mất phương hướng trong việc học từ vựng

Từ vựng chính là “nguyên liệu” để có thể tạo ra hoạt động giao tiếp. Và thành thạo, nhuần nhuyễn từ vựng là “xương sống” để giao tiếp được trôi chảy. Nhưng thông thường người học từ vựng không biết nên học từ nguồn nào, bắt đầu học từ đâu, học bao nhiêu là đủ.

Học trước quên sau

Trí nhớ con người luôn mai một theo thời gian, bộ não của con người sinh ra để quên, do đó ai học từ vựng cũng phải đối mặt với việc học trước quên sau. Nhưng nguyên nhân sâu ra cho việc “não cá vàng” vậy là:

  • Học từ đơn lẻ, không học theo cụm từ
  • Học từ không có ngữ cảnh
  • Từ vựng không để lại ấn tượng với não bộ do chỉ đọc từ/viết từ 1,2 lần
  • Không review từ thường xuyên

Cách học hiệu quả là: Học từ theo cụm từ, ứng dụng vào từng ngữ cảnh, thường xuyên nhắc tới từ đó, ứng dụng trực tiếp trong đời sống và công việc.

Học từ vựng nhiều nhưng không nói được

Hầu như các học viên thuộc nhiều từ vựng, tự tin làm được các bài tập từ vựng (điền từ, tìm lỗi sai, chọn dạng đúng của từ…) nhưng khi cần nói, viết thì không thể “lấy” từ đó trong bộ nhớ của mình ra được. Nguyên nhân bởi người học từ bằng kỹ năng Reading chứ không phải bằng kỹ năng Speaking (phát âm, nhắc lại, nói câu hoàn chỉnh chứa từ đó) thì không thể nói được.

4. Tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin trong giao tiếp

Một trong những yếu tố quyết định giúp bạn đạt được thành công trong việc học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày đó chính là sự tự tin. Cho dù bạn có vốn từ phong phú, phát âm chuẩn, nghe tốt nhưng có tâm lý “sợ” nói tiếng Anh thì tất cả đều trở thành con số 0. Song thực tế, sự thiếu tự tin, tâm lý “sợ hãi” là có thật và trở thành rào cản đối với nhiều người. Có những nhân viên, được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ quốc tế song khi đứng trước mặt sếp lại lúng túng không thốt nên câu. 

Việc thiếu tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thường xuất phát từ suy nghĩ sợ sai, sợ mắc lỗi, sợ không biết bắt đầu từ đâu, hay do không được luyện tập thường xuyên khiến bạn luôn né tránh để khỏi “bị” nói tiếng Anh. Lâu dần, nỗi sợ này trở thành thói quen của bạn và bạn không thể mở miệng hoặc có thể trốn biệt khi gặp những người nói tiếng Anh. 

Tuy nhiên, khó khăn này không phải là do các yếu tố bên ngoài mà do chính tâm lý của bản thân bạn. Việc vượt qua khó khăn này chỉ có thể dựa vào bản thân bạn. Hãy suy nghĩ tích cực, rèn luyện sự tự tin, vượt qua giới hạn bản thân , thoải mái giao tiếp để có thể hình thành được thói quen và sự tự tin. 

Xem thêm: Học luyện thi IELTS tại IELTS Vietop có tốt không?

Như vậy, những khó khăn trong việc học tiếng Anh là không ít. Song, điều này không có nghĩa là không có cách nào vượt qua những khó khăn đó. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể vượt qua nếu có sự quyết tâm và chiến lược phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn biết bạn định hình được những khó khăn sắp tới và vượt qua thật ngoạn mục. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận