Download sách Listening strategies for the IELTS test

Tài liệu học đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định bạn có học tốt, thành công hay không. Cùng tham khảo tài liệu Reading Strategies for the IELTS Test trong bài viết hôm nay bạn nhé!

1. Giới thiệu sách Reading Strategies for the IELTS Test

★ Tên sách: Reading Strategies for the IELTS Test

★ Tác giả: Trần Vệ Đông, Dương Băng Hân

★ NXB: Tổng hợp TPHCM

★ Band điểm có thể sử dụng: Cho người mới bắt đầu

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

★ Nội dung: Sách bao gồm các đề thi thử IELTS Reading theo từng dạng bài, cùng các mẹo và chiến thuật làm bài hiệu quả, giúp người học phân biệt và tránh những lỗi sai không đáng có. Bên cạnh đó, sách còn có 12 bài tập tổng hợp (Intergrated Exercise) và 7 bài Practice test rất tốt để bạn luyện tập.

★ Ưu điểm: Sách đã được dịch sang tiếng Việt nên khá dễ và phù hợp cho những người mới bắt đầu làm quen và nâng cao kỹ năng Đọc hiểu của mình.

★ Hạn chế: Sách được xuất bản từ khá lâu, nội dung khá cũ nên thường không sát với những bài thi mới đây. Tuy nhiên, vẫn là một nguồn tài liệu đáng để bạn tham khảo khi mới bắt đầu tiếp cận với bài thi IELTS Reading.

2. Cuốn sách này mang đến cho bạn những gì?

Reading Strategies for the IELTS Test cung cấp cho người học các đề thi IELTS theo từng dạng bài thường xuất hiện trong thi IELTS Reading (như Matching Headings, Multiple Choices, Cloze, Summarizing…). Giúp bạn nắm vững cấu trúc đề thi Reading cho từng dạng bài một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, cuốn sách này còn cung cấp các mẹo và kỹ năng làm bài thi Reading hiệu quả nhất theo từng dạng, để người học có thể dễ dàng hoàn thành bài thi và tránh những lỗi sai thường gặp. Ví dụ như khi làm dạng đề Heading Matching cần những kỹ năng gì?

  • Gạch bỏ lựa chọn đã dùng trong phần Example. Bởi lựa chọn này sẽ không dùng lại nữa. Khi gạch bỏ mắt sẽ không dừng ở điểm này nữa, qua đó sẽ làm tăng tốc đọc.
  • Mỗi đoạn chỉ tương ứng với một lựa chọn Heading. Câu “You may use any of the headings more than once” là một cái bẫy…

Sách còn đưa ra những phân tích khá chi tiết, giúp bạn xác định được câu trả lời của từng dạng. Cũng như các kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất trong mỗi dạng bài thi. Bạn sẽ được tiếp thu những bí quyết vô cùng quý giá để cải thiện điểm số bài Đọc hiểu của mình.

Ngoài ra, sách còn mang đến 12 bài tập tổng hợp (Intergrated Exercise) và 7 bài Practice test để bạn trải nghiệm thực tế và làm quen với những bài thi Reading dài hơi. 

Cuối cùng là phần Answer key để bạn kiểm tra đáp án và tính điểm bài thi của mình. Qua đó, xác định lỗi sai để tránh lặp lại những lỗi sai không đáng có.

Bạn thấy sao? Cuốn sách này rất thú vị đúng không? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng cuốn sách này để tự học IELTS tại nhà để cải thiện kỹ năng Reading của mình một cách tốt nhất đấy.

3. Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Để sử dụng tài liệu này đạt hiệu quả cao nhất, Aland khuyên bạn nên…

  • Tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS Reading và hướng dẫn làm bài hiệu quả cho từng dạng bài.
  • Take note những từ mới mà bạn không rõ nghĩa và dùng từ điển để dịch nghĩa.
  • Ở thời gian đầu, bạn có thể dịch nghĩa từng từ hoặc từng câu để hiểu rõ nghĩa và đưa ra đáp án chính xác. Nhưng khi vốn từ của bạn đã được cải thiện, bạn nên học cách đoán nghĩa đoạn văn (tức là đọc lướt và nắm bắt nội dung chính) để đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả làm bài của bạn.
  • Cố gắng áp dụng phần Tips và kỹ thuật được hướng dẫn trong sách để áp dụng vào bài một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả nhất.
  • Kiên trì luyện tập mỗi ngày để cải thiện khi cải thiện trình độ của mình…

4. Những kĩ thuật nâng cao band điểm Listening

Những kĩ thuật nâng cao band điểm Listening
Những kĩ thuật nâng cao band điểm Listening

4.1. Chú ý lắng nghe đoạn băng chứ không phải chỉ nghe một cách hời hợt

Điểm quan trọng nhất mà bạn cần nhớ chính là sự tập trung cao độ. Trong lúc trả lời các câu hỏi, bạn cần nghe kĩ các thông tin cần thiết thay vì chỉ lo đọc đề. Nói cách khác, bạn không nên cùng lúc vừa nghe vừa đọc. Trước khi đoạn băng được phát, bạn cần tập trung toàn bộ sự chú ý lên đề bài.

Ngược lại, trong lúc đoạn băng được phát bạn nên tập trung cao độ để lắng nghe  thật kĩ. Bạn không nên nhìn vào các câu hỏi trong lúc nghe để tránh bỏ sót các thông tin trong đoạn băng.

4.2. Bạn không cần phải trả lời hết các câu hỏi mới đạt được điểm tốt

Nếu mục tiêu của bạn là band điểm 7, bạn chỉ cần trả lời hơn 30 câu hỏi chính xác. Đây đã là một số điểm khá cao rồi. Bạn nên biết các câu hỏi đều được sắp xếp theo độ khó tăng dần nhất định (điều này vẫn đúng với bài thi IELTS Reading).

Như đã đề cập thì sẽ có khoảng 5 câu hỏi rất khó dành cho các thí sinh muốn đạt band điểm 8, 8.5 hoặc 9.0. Sẽ có những phần “bẫy” được sắp xếp ngẫu nhiên và rất khó phát hiện nếu không tập trung lắng nghe. Đây là cách đánh giá và phân loại khả năng nghe của thí sinh dự thi khá chính xác.

Một thí sinh giỏi sẽ không khiến các câu hỏi gây nhiễu làm họ bỏ lỡ các phần khác trong đoạn băng. Việc bạn bỏ lỡ 1, 2 câu hỏi không phải là điều đáng ngại bởi nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến band điểm của bạn.

Điều bạn cần làm là nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để tránh bỏ qua các câu hỏi dễ hơn có thể trả lời được. Đừng để câu hỏi khó ảnh hưởng đến tinh thần làm bài của bạn như kiểu hiệu ứng Domino nhé.

4.3. Giảm thiểu tối đa các câu trả lời sai trong section 1

Rất nhiều thí sinh, kể cả những thí sinh khá giỏi bị mắc lỗi trong phần này do nó là phần đầu của bài thi. Để giải tỏa căng thẳng và làm bài được tốt nhất, bạn nên luyện tập nhiều bài practice test và mock test để làm quen với đề thi.

Lập ra danh sách các từ của riêng mình – chú thích cả cách phát âm, cách viết và nghĩa của chúng. Nếu bạn cảm thấy khó khi phát âm một từ nào đó thì hãy ghi chú nó lại kèm chữ “P”. Như vậy, khi xem lại danh sách các từ ở các lần sau, bạn sẽ nhớ cần phải sửa cách phát âm của từ đó. Bạn có thể áp dụng tương tự bằng cách chú thích “D” cho những từ cần lưu ý cách viết và “M” với nghĩa của từ.

4.4. Cẩn thận dạng câu hỏi Multiple Choice (MCQs)

Một lỗi mà đa số các thí sinh, ngay cả các thí sinh tự tin với khẳng năng nghe của chính mình đều mắc phải và không sửa được chính là dạng Multiple Choice Questions (MCQs).

Giải pháp duy nhất chính là phân bố thời gian làm bài hợp lí: thay vì lãng phí thời gian đọc lại câu trả lời ở section 1 và 2, bạn nên dùng chúng để đọc đi đọc lại phần thi 3 và 4. Bạn cần thực hiện việc này ít nhất 1-2 lần trước khi đoạn băng được phát nếu có thể. Dùng thời gian cho phép ở cuối mỗi phần thi để chuẩn bị cho phần thi tiếp theo càng sớm càng tốt.

Một lí do khác khiến dạng câu hỏi MCQs gây khó dễ cho nhiều thí sinh là vì họ phải tốn thời gian lắng nghe thật kĩ. Một lỗi nghiêm trọng mà nhiều thí sinh phạm phải là khi đoạn băng đang phát họ lại đọc đi đọc lại các ý trong đề và cho rằng mình vẫn đang lắng nghe đoạn băng rất tốt.

Bạn cần tránh lỗi này, bạn nên đọc kĩ, hiểu và gạch chân các từ khóa ở mỗi ý trong đề thi. Một lỗi nữa mà các thí sinh hay mắc phải là cân nhắc đưa ra câu trả lời trong khi nhân vật vẫn đang đưa ra thêm các chi tiết khác. Đợi cho nhân vật nói xong rồi mới quyết định thật nhanh câu trả lời đúng nhất.

4.5. Dùng phương pháp loại trừ

Có một cách mà bạn có thể áp dụng khi bị  “bí” là dùng phương pháp loại trừ. Các câu trả lời chúng ta không cần sẽ thường có đặc điểm sau:

  • Quá rõ ràng và dễ biết

Đừng chọn những ý kiến chỉ vì nó có các từ bạn nghe được trong đoạn băng. Đối với hầu hết các câu hỏi trong phần thi 3, bạn đều phải suy luận ra đáp án. Nên bạn cần cẩn thận để tránh các ý kiến quá đơn giản và rõ nghĩa. Chúng thường là những đáp án sai.

  • Các ý kiến mâu thuẫn với thông tin trong đoạn băng

Hầu hết các trường hợp, một hoặc hai ý kiến có thể bỏ đi, nên bạn cần xác định kĩ để quyết định có nên bỏ ý kiến đó hay không. Bạn có thể tăng cơ hội tìm ra câu trả lời đúng của mình khi loại đúng những ý kiến sai.

  • Những câu hỏi được nhắc đến cùng lúc

Thường thì hai trong ba ý kiến đưa ra trong dạng MCQs đều được nhắc đến trong đoạn băng và được nối với nhau bởi các từ “and, along, with…”. Chỉ cần nhận ra được hai câu xuất hiện cùng lúc (ví dụ đáp án A và đáp án C được nhắc đến cùng lúc) thì thường cả hai câu đều không phải là đáp án chính xác.

5. Download Listening strategies for the IELTS test

Tải sách Listening strategies for the IELTS test miễn phí

Trên đây là cuốn sách dành riêng cho kỹ năng Listening, chúng mong nó sẽ giúp bạn ôn luyện và đạt được kết quả cao nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận