Mách bạn cách học TOEIC hiệu quả tại nhà

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không phải ai cũng có điều kiện để đến trung tâm học TOEIC, tùy theo hoàn cảnh và cuộc sống của mỗi người. Do đó, Tự học TOEIC tại nhà là mối quan tâm của nhiều bạn. Tự học TOEIC tại nhà không phải là không thể, nhưng có đạt kết quả tốt hay không lại phụ thuộc nhiều vào việc lên kế hoạch và tự giác thực hiện những điều bản thân đã đặt ra. Vì vậy, bài viết hôm nay Tienganhcaptoc sẽ mách bạn cách học TOEIC hiệu quả tại nhà nhằm giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc cũng như thời gian tối đa nhất.

Xem thêm bài viết liên quan:

I. Tại sao nên tự học TOEIC tại nhà?

Tự học TOEIC tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và thời gian, đồng thời giúp bạn rèn luyện được 4 kỹ năng của tiếng Anh một cách tốt nhất, tư duy được phương pháp học cũng như tự mình rèn luyện bản thân. Từ đó cảm thấy yêu thích việc học và tìm ra cho mình được hướng đi tốt nhất để hoàn thiện bản thân.

II. Cách tự học TOEIC tại nhà hiệu quả

Cách học TOEIC hiệu quả tại nhà
Cách học TOEIC hiệu quả tại nhà

Để có thể tự học TOEIC tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần có những cách học phù hợp, thoải mái chứ không phải gò bó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Vậy nên, các cách tự học TOEIC tại nhà hiệu quả sau là một gợi ý cho bạn.

1. Lên kế hoạch, mục tiêu học phù hợp

Một kế hoạch cụ thể giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong việc tự học TOEIC tại nhà
Một kế hoạch cụ thể giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn trong việc tự học TOEIC tại nhà

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, trước khi làm một việc nào đó, bạn cần phải biết bạn nên làm gì. Học TOEIC cũng thế, bạn phải biết rõ mục tiêu của bản thân là bao nhiêu điểm, nên làm gì,… Từ đó sẽ có một kế hoạch học TOEIC cụ thể cho bản thân, đồng thời sắp xếp được lịch học, mỗi ngày cần ôn những gì,… Nhưng bạn đừng vì nôn nóng mà ôn một ngày quá nhiều giờ sẽ khiến bạn mệt mỏi và không thấy hứng thú với việc tự học TOEIC nữa. Đôi khi, học nhiều quá trong một lần cũng không tốt đâu nhé.

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Chọn giáo trình học TOEIC

Để đạt hiệu quả tự học tốt nhất, bạn nên chọn giáo trình phù hợp với năng lực cũng như trình độ của bản thân. Không phải cứ giáo trình “cao cấp” một lần thì tốt đâu nhé.

Với những bạn mới bắt đầu, chỉ nên chọn những giáo trình cơ bản, phù hợp với trình độ của bản thân. Sau khi cảm thấy bạn thân đã khá hơn thì có thể tăng độ khó lên dần. Có thể là các mẫu đề thi ngắn, lời giải rõ ràng giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi trong đề thi TOEIC. Điều quan trọng nhất là đáp án và lời giải, việc tự học đa số là tự rút kinh nghiệm từ các lỗi sai mà mình gặp phải và từ đó tiến bộ hơn vào các lần sau.

Đối với những bạn có trình độ khá hơn, có thể chọn giáo trình nhiều đề thi mẫu có sẵn, tập trung chủ đạo về bộ từ vựng và ngữ pháp có trong đề thi TOEIC. Với trình độ này, phần nghe sẽ được chú trọng hơn vì đây là phần khó. Vì vậy, người học cần phải nắm vững từ vựng, cách phát âm thì mới học tốt phần này. Giáo trình lựa chọn phải có đĩa nghe có chất lượng âm thanh to, trong trẻo không rè, hình ảnh rõ ràng giống như đề thi thật. Từ đó nâng cao được hiệu quả tự học của mình hơn.

3. Nên chú trọng vào kỹ năng nào để đạt hiệu quả tự học TOEIC?

Nên chú trọng những phần trọng tâm bài thi TOEIC để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình tự học TOEIC tại nhà
Nên chú trọng những phần trọng tâm bài thi TOEIC để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình tự học TOEIC tại nhà

Bài thi TOEIC sẽ nghiêng về Nghe và Đọc nên bạn cần phải trau dồi 2 kỹ năng này thật kỹ để áp dụng vào bài thi nhằm đạt điểm tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu cách học 2 kỹ năng này sau đây.

Kỹ năng Nghe

Có rất nhiều cách để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, nhưng nghe như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Bạn có thể luyện tiếng Anh qua cái bài hát, qua phim hoặc là qua các chương trình gameshow có tiếng Anh,… Vô số các cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Bạn có thể nghe các bài diễn thuyết trên Ted.com cũng mang lại hiệu quả rất tốt trong việc luyện nghe đấy.

Một điều cần lưu ý khi luyện nghe là bạn NÊN vừa nghe vừa chép lại những gì đã nghe được. Cách này mặc dù không nghe được nhiều, thậm chí viết sai nhiều từ nhưng sau khi xem lại thì bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm đồng thời giúp bạn có thể học thêm được từ vựng và cách phát âm.

Kỹ năng đọc

Không phải cứ hiểu hết nội dung của đoạn văn là sẽ làm bài được điểm cao. Quan trọng là bạn cần phải biết xoáy vào ý chính để tìm ra thông tin và từ khóa chính để làm bài nhanh nhất có thể. Do đó, việc tăng cường vốn ngữ pháp và từ vựng là điều mà bạn nên thêm vào kế hoạch để có làm bài thi một cách tốt nhất.

Mỗi ngày bạn có thể dành ra 15 phút để đọc các đoạn văn tiếng Anh, hoặc một bài tạp chí của Mỹ để củng cố từ vựng cũng như ngữ pháp trong môi trường kinh doanh quốc tế, bên cạnh đó bạn nên tập tóm ý là tìm ý chính cũng như từ khóa để nâng cao khả năng làm bài nhằm rút gọn thời gian để có một bài thi thật tốt. Ngoài ra, khi tự luyện kỹ năng đọc bạn nên có một cuốn sổ tay để ghi chú lại những từ vựng mới hoặc điểm ngữ pháp mà bạn cảm thấy “mới”. Với cách này sẽ giúp bạn có được số điểm cao ở các phần thi kiểm tra ngữ pháp và từ vựng, thường xuyên ôn luyện để tăng khả năng nhớ lâu hơn nhé.

4. Giữ vững tinh thần trong suốt quá trình ôn thi

Tự ôn luyện TOEIC đôi lúc sẽ khiến bạn cảm thấy nản chí, mệt mỏi. Nhưng nếu bạn có sự kiên trì và quyết tâm thì mọi khó khăn sẽ không là gì. Chấp nhận tự học đồng nghĩa với việc bạn không có người kiềm cập và đôi lúc bạn cảm thấy mệt mỏi khi không cải thiện được nhiều. Hãy suy nghĩ đến những thành công sau khi bạn đạt được và lấy đó làm cố gắng thì mọi chuyện sẽ qua. Không phải thành công nào cũng bằng phẳng bạn nhé.

III. Ưu điểm và nhược điểm của tự học TOEIC tại nhà

Ưu điểm và nhược điểm của tự học TOEIC tại nhà
Ưu điểm và nhược điểm của tự học TOEIC tại nhà

Tương tự những cách học khác, tự học TOEIC cũng có ưu và nhược điểm. Để biết rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Ưu điểm

Tự học TOEIC nhìn chung sẽ khó khăn hơn ở giai đoạn bắt đầu. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm nhiều chi phí so với học trung tâm hoặc gia sư
  • Chủ động được thời gian
  • Quyết định được tốc độ học nhanh hay chậm
  • Học ở bất kì đâu và bất kì lúc nào

2. Nhược điểm

Tự học TOEIC đang ngày càng được nhiều bạn lựa chọn, tuy nhiên không hẳn ai cũng phù hợp. Bởi việc tự học có một số nhược điểm như sau:

  • Cần tinh thần tự giác cao
  • Tốn nhiều công sức tìm giáo trình
  • Không người kèm cặp, gặp nhiều thắc mắc trong quá trình học
  • Dễ chán nản và dễ mất phương hướng khi học

Hy vọng với những chia sẻ về cách học TOEIC hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn có thêm phương pháp tự học TOEIC hiệu quả. Tuy nhiên, tự học TOEIC tại nhà chỉ có hiệu quả nếu như bạn có đủ lòng quyết tâm để theo đuổi mục tiêu của mình. Vì thế, giữ vững tinh thần trong quá trình tự học vẫn luôn là phương pháp tốt nhất. Chúc bạn học tốt!

Bình luận

Bình luận