Các dạng bài tập về thì hiện tại đơn thông dụng nhất

Thì hiện tại đơn là một trong những thì cơ bản đã rất quen thuộc với những người học giao tiếp tiếng Anh. Dù cấu trúc và cách sử dụng câu khá đơn giản và dễ hiểu nhưng nếu không thường xuyên luyện tập thì chắc chắn bạn sẽ nhanh quên và dễ nhầm lẫn hiện tại đơn với các thì khác.

Thấu hiểu được thực trạng đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số dạng bài tập về thì hiện tại đơn thông dụng nhất để hỗ trợ cho bạn trong việc học tiếng Anh. 

Dạng bài tập chia động từ trong ngoặc ở dạng đúng

bai tap ve thi hien tai don co ban
Bài tập về thì hiện tại đơn dạng cơ bản

Nếu về học giao tiếp tiếng Anh đây là dạng bài tập về thì hiện tại đơn cơ bản và phổ biến nhất. Hẳn rằng ở bất cứ bài thi ngữ pháp tiếng Anh nào bạn cũng có thể gặp dạng bài này.

Để có thể chia động từ ở dạng đúng, bạn cần căn cứ vào chủ ngữ các trạng từ có trong câu. Động từ phải được chia sao cho tương thích với các thành phần còn lại của câu. 

Bạn có thể thử sức với một vài câu ví dụ chia động từ ở thì hiện tại đơn sau đây:

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • The bus (start)……….at 5 a.m everyday.
 • Lan like English and Nam (like)……….Math.
 • My mother (bake)…………….. cookies once a week.
 • My sister (write)………….. to me every month.
 • Peter always ………… (take care) of his brother.
 • My home (have)……….5 rooms.
 • I and my best friend ……….. (swim) twice a month.

Dạng bài tập chia động từ “tobe”

Dạng bài này khá giống với dạng chia động từ ở dạng đúng. Tuy nhiên, ở thì hiện tại đơn, động từ “tobe” chỉ có ba dạng là is, am, are. Chính vì vậy, việc chia động từ “tobe” là rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một vài câu ví dụ chia động từ “tobe” dưới đây:

 • Linh and Mai (be) ……… my best friends.
 • I (be) ………… a good student.
 • My mom (be) ……….. a teacher.
 • Her brother (be) ………. five years old.
 • ……. (his father/be) a doctor? 
 • Her husband ………. from England. She ……… from Vietnam.
 • They ……..  (not/be) late. 

Dạng bài tập viết các từ cho sẵn thành câu hoàn chỉnh

ban can nam vung kien thuc khi lam ve thi hien tai don
Bạn cần nắm vững kiến thức khi làm bài tập về hiện tại đơn

Trong các dạng bài tập về thì hiện tại đơn, có lẽ đây là dạng có phần phức tạp. Dạng bài này không chỉ đòi hỏi bạn phải biết cách chia động từ ở dạng đúng về thì, thể, số mà còn yêu cầu bạn phải biết thêm những từ còn thiếu kết hợp với các từ cho sẵn để hoàn thành các câu.

Nếu không nắm vững các kiến thức liên quan đến thì hiện tại đơn, bạn sẽ không thể hoàn thành tốt dạng bài này. Bạn hãy thử làm một vài câu dưới đây để kiểm tra kiến thức của mình nhé:

 • How/ she/ go to company/ ? => ……………………………………………………………….
 • I/ not/ believe/ ghost. => ……………………………………………………………………….
 • How often/ you/ watch TV/ ? => ………………………………………………………………
 • They/ play/ badminton/ morning. => ………………………………………………………….
 • She/ have/ three/ son. => ………………………………………………………………………
 • He/ never/ wear/ jeans. => …………………………………………………………………….
 • I and Mai/ not/ good friends. => ……………………………………………………………….

Dạng bài tập điền các từ còn thiếu để hoàn thiện đoạn văn cho sẵn

Ở dạng bài này, có thể đề bài sẽ cho sẵn động từ trong ngoặc để bạn chia hoặc có thể không. Điều bạn cần làm là bám vào ngữ cảnh của câu văn, xác định chủ ngữ thuộc ngôi thứ mấy để chia động từ cho phù hợp. Dưới đây là một minh hoạ cho dạng bài tập này:

I (have) ……….. a lots of friend in my school. My best friend (be) ….. Linh. Linh (sit)……… next to me in class, (eat) ……….  with me at break time, and (hang) ………. out with me after school. Linh (be) ….. very nice. She (enjoy) …….. reading book, listening music and watching TV. Besides our study, Linh (be) ……. always by my side whenever I feel upset. I (tell) …….  her everything, and only she can know my true feelings. I will keep this friendship forever.

Dạng bài tập kết hợp thì hiện tại đơn với các thì khác trong tiếng Anh

thi hien tai don trong tieg anh
Thì hiện tại đơn trong tiếng Anh 

Đây là dạng bài đòi hỏi bạn phải nắm rõ khái niệm, dấu hiệu nhận biết, công thức không chỉ của thì hiện tại đơn mà còn của các thì khác trong tiếng Anh. Chỉ khi nắm vững kiến thức cơ bản của từng thì, bạn mới có thể phân biệt được các thì và áp dụng vào làm dạng bài kết hợp này.

Dạng bài tập kết hợp thì có thể được ra dưới dạng sửa lỗi sai, điền từ còn thiếu, chia động từ ở dạng đúng, viết câu trả lời cho các câu hỏi cho sẵn,… 

Ví dụ về dạng bài tập này bạn có thể tham khảo: Chia động từ ở dạng đúng

Among my friends, I cherish the most (be) …. Lan. She (be) ….  a good student. she (live) …….. with her family in a big house near my school. She (have) …..  long black hair  and brown eyes. What particularly struck me about her (be) ……. the smile. She (look) …….. so lovely when he smiles. She (be) …….. a friend that I can share everything with. She always (believe) …..  and (help) …….. me in every situation. She (be) ….. gentle and endearing all friends. She (like) ….. English, watching TV, listening to music. Lan and I (have) ……  a lot in common with each other, and  (become) ……. good friends over the past 4 years. Although time (pass) ………. long in any case, we (be) …….. also trying to keep this friendship.

Nếu như bạn muốn củng cố thêm kiến thức về các thì khi học giao tiếp tiếng Anh thì có thể học trên một số app dạy tiếng Anh như: app Bitu. Đây là một trong những app học tiếng Anh chất lượng được nhiều người đánh giá cao. Bởi, khi tham gia khóa học tại đây, bạn không những được học cấu trúc về các thì, mà còn được học về cách phân chia các từ vựng trong tiếng Anh một cách bài bản. 

Không những thế, mỗi bài học trên app Bitu luôn được đổi mới không hề tạo ra cảm giác nhàm chán cho học viên. Chắc chắn, chỉ sau một thời gian ngắn học tiếng Anh trên app Bitu, trình độ nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao chất lượng hơn nhiều. 

Như vậy là bài viết trên đây đã đưa ra những dạng bài tập về thì hiện tại đơn thông dụng nhất. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn trong việc học giao tiếp tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng app Bitu để hỗ trợ cho việc luyện nói tiếng Anh được dễ dàng và hiệu quả hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0904.565.411 hoặc 0981.115.411. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào website https://giaotieptienganh.com.vn/  để được giải đáp nhanh chóng.

Bình luận

Bình luận