Thang điểm IELTS 2020 – Cách tính điểm IELTS chuẩn xác nhất

Thang điểm IELTS 2020 được tính từ 1.0 – 9.0 IELTS (Overall điểm thi IELTS được tính trung bình cộng điểm 4 kỹ năng Reading, Listening, Speaking và Writing). 4 kỹ năng của IELTS cũng tính từ 1.0 – 9.0 để tiếp đó tính điểm thi IELTS Overall. Bài thi IELTS có 2 dạng: Học thuật (Academic) và Không học thuật (General Training) cho nên cách tính điểm 2 dạng này sẽ khác nhau.

Hiện nay trên những diễn đàn có nhiều bài viết share cách tính điểm IELTS nhưng không đầy đủ giữa Academic và General Training cần phải có thể khiến những bạn dễ tính sai kết quả điểm bài thi.

Trong bài viết ngày hôm nay, Tienganhcaptoc sẽ chia sẻ cụ thể cho các bạn thang điểm và cách tính điểm IELTS (IELTS band score) chuẩn cho từng phần thi riêng để bạn tính sát được điểm bài thi của bạn.

I. Cấu trúc đề thi IELTS

Bài thi IELTS cơ bản là kiểm tra toàn diện cả 4 kỹ năng của người học, bao gồm: Reading, Listening, Writing và Speaking.

1. IELTS Reading

Bài thi rà soát kiến thức từ vựng, ngữ pháp cũng như đọc hiểu của thí sinh.

Phần thi bao gồm 40 thắc mắc, chia làm 3 phần xoay quanh một số chủ đề khác nhau. Thí sinh sẽ có 60 phút để hoàn tất phần thi này.

Riêng với phần Reading của IELTS Academic sẽ là một đoạn văn mang tính học thuật, trích từ sách, tập san, tạp chí… Còn đối với phần Reading của IELTS General sẽ là 3 đoạn văn mang tính đời sống có thể bắt gặp hàng ngày dưới môi trường nói tiếng Anh.

2. IELTS Listening

Bài rà soát khả năng nghe hiểu anh ngữ của thí sinh

Phần thi bao gồm 40 thắc mắc được chia làm 4 phần (40 câu), mỗi phần 10 phút. Tổng cộng thí sinh sẽ có 40 phút để hoàn tất phần thi này.

3. IELTS Writing

Kiểm tra khả năng nghiên cứu, review và đưa ra ý kiến của thí sinh về một vấn đề bằng tiếng Anh.

Phần Viết sẽ gồm 2 phần. Tổng thời gian làm bài là 60 phút, tương ứng với Task 1 (20 phút) và Task 2 (40 phút).

Tuy nhiên, phụ thuộc vào phương thức bài thi IELTS mà nội dung bài thi Writing sẽ mang một số nội dung khác nhau. Đối với phương thức học thuật, nhiệm của của bạn dưới Task 1 sẽ là miêu tả, giảng giải dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bảng…

Còn đối với phương thức thi Tổng quát, thí sinh sẽ được cho một tình huống và buộc phải cung ứng thông báo hoặc giảng giải về tình huống đó dưới Task 1. Với Task 2, cũng là một bài luận, phản hồi về một quan điểm ý kiến nhưng với văn phong thân mật và thân thiện hơn so với phương thức học thuật.

4. IELTS Speaking

Bài review khả năng giao tiếp của bạn dưới môi trường anh ngữ hàng ngày.

Thí sinh sẽ trực tiếp hỏi đáp với giám khảo dưới thời gian khoảng 15 phút.

II. Quy ước về làm tròn

Đôi khi, nửa band IELTS chỉ chênh nhau tại đúng 1 câu trả lời. Lí do tọa lạc tại quy ước về làm tròn band điểm trong đây.

IELTS Overall Band, hay điểm IELTS cuối của thí sinh sẽ được tính bởi điểm trung bình của 4 kỹ càng năng. Nếu xem phần lẻ của điểm trung bình này là i, ta có:

 • 0.0 ≤ i < 0.25: điểm được làm tròn xuống số nguyên đằng trước
 • 0.25 ≤ i < 0.5: điểm được làm tròn lên mức 0.5
 • 0.5 ≤ i < 0.75: điểm được làm tròn xuống mức 0.5
 • 0.75 ≤ i < 1.0: điểm được làm tròn lên số nguyên tiếp theo

Như vậy, xét về mặt điểm số, một thí sinh có kết quả trung bình là 6.75 cũng không khác một thí sinh tại mức 7.125. Điểm của 2 thí sinh đều được làm tròn thành 7.

III. Thang điểm IELTS 2020 Reading và IELTS Listening

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 thắc mắc thí sinh cần trả lời. Với một câu giải đáp đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu giải đáp đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ tạo cơ hội cho những bạn có cái nhìn rõ hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General traning. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm tại kỹ càng năng reading.

Thang điểm IELTS Reading và IELTS Listening
Thang điểm IELTS Reading
Thang điểm IELTS Reading và IELTS Listening
Thang điểm IELTS Listening

Xem thêm các nội dung liên quan:

Tổng hợp 10 chủ đề speaking ielts part 2 Mới nhất 2020
Bảng quy đổi điểm TOEIC IIG 2020, Cách tính điểm Toeic chuẩn
100 tình huống giao tiếp tiếng Anh công sở

IV. Thang điểm IELTS Writing & IELTS Speaking

1. Cách tính điểm IELTS Writing

Như đã nghiên cứu tại trên, nội dung của phần thi Writing sẽ có đôi chút khác biệt giữa 2 phương thức của bài thi IELTS. Bởi vậy, những chỉ tiêu review và sườn tính điểm của bài thi Writing cũng khác nhau. Tuy nhiên, nó vẫn có những chỉ tiêu chung như:

 • Coherence and Cohesion: sự kết nối, tính thống nhất giữa những câu và đoạn văn
 • Lexical Resource: Sự đa dạng dưới dùng từ vựng
 • Grammatical Range and Accuracy: Cấu trúc câu, ngữ pháp

Ngoài ra, một nhân tố nữa mà bạn học cũng cần phải lưu ý là điểm thi của Task 2 chiếm 2/3 Thang điểm IELTS Writing. Do đó, những bạn cần phải dành nhiều thời gian rèn luyện để đạt điểm đắt dưới bài thi Viết nhé.

Mỗi chỉ tiêu sẽ chiếm 25% số điểm của toàn bài thi IELTS Writing. Giám khảo sẽ chấm điểm riêng từng chỉ tiêu dưới bài viết, tiếp đó tổng trung bình cộng lại sẽ ra điểm số sau cùng của phần thi.

2. Cách tính điểm IELTS Speaking

Phần thi này dành cho cả 2 phương thức thi Academic và General đều giống nhau, với tổng thời gian của phần thi này vào khoảng 15 phút. Thí sinh sẽ được nói chuyện trực tiếp và giải đáp một số thắc mắc từ phía giám khảo.

Thông qua đó, giám khảo sẽ review và cho điểm thí sinh dựa trên những tiêu chí:

 • Fluency and Coherence: Sự lưu loát, rõ ràng và mạch lạc của bài nói.
 • Lexical Resource: Vốn từ vựng của thí sinh
 • Grammatical Range and Accuracy: Các cấu trúc ngữ pháp mà thí sinh dùng
 • Pronunciation: Ngữ điệu và cách phát âm của thí sinh

Lưu ý : Tốc độ chỉ là một phần ít dưới toàn bộ những chỉ tiêu chấm điểm IELTS Speaking. Yếu tố quan trọng là độ dài của câu giải đáp và khả năng dùng linh động những từ nối, cụm từ kết hợp,… Nếu bạn làm được điều đó thì thang điểm IELTS phần thi Speaking của bạn sẽ đạt điểm cao.

V. Cách tính điểm overal

Thang điểm IELTS trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi cùng với điểm overal. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: Một thí sinh có số điểm như sau: 7.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.5 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 7.0 (27 ÷ 4 = 6.75 = 7.0)

Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 4.0 (Nghe); 3.5 (Đọc), 4.0 (Viết) và 4.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là 4.0 (15.5 ÷ 4 = 3.875 = 4.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)

VI. Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS

Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS
Học viên IELTS VIETOP đạt IELTS 8.0

Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ review năng lực tiếng Anh của thí sinh như sau:

 • 0 điểm : IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh chứa thi và không có thông báo nào để chấm bài.
 • 1 điểm – không biết dùng tiếng Anh : thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh dưới cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
 • 2 điểm – lúc được, lúc không : gặp vấn đề lớn dưới việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giáo tiếp thực sự dưới cuộc sống ngoài việc dùng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích ở thời điểm nói – viết.
 • 3 điểm – dùng tiếng Anh tại mức khó khăn : Có thể dùng tiếng Anh giao tiếp dưới một vài tình huống quen thuộc và thường gặp khó khăn dưới quá trình giao tiếp thực sự.
 • 4 điểm – khó khăn : có thể dùng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo dưới những tình huống đầy đủ và gặp khó khăn khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
 • 5 điểm – bình thường : có thể dùng một phần ngôn ngữ và nắm được dưới đa số những tình huống dù rằng thường xuyên mắc lỗi. Có thể dùng tốt ngôn ngữ dưới ngành nghề riêng quen thuộc của mình.
 • 6 điểm – khá : tuy có các chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nói chung là dùng ngôn ngữ thành thạo. Có thể dùng tốt dưới những tình huống phức tạp và đặc biệt là dưới những tình huống quen thuộc.
 • 7 điểm – tốt : nắm vững ngôn ngữ nhưng thỉnh thoảng không có thực sự chính xác, không liên quan, không hiểu dưới tình huống nói. Nói chung là có hiểu những lí lẽ tinh vi và dùng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm – rất tốt : hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc các lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng các lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể dùng tốt với các chủ đề tranh cãi phức tạp, tinh vi.
 • 9 điểm – thông thạo : có thể dùng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

VII. Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS điểm cao

Hiện ở tại Việt Nam, dưới khoảng 2 năm khôi phục đây thị hiếu học IELTS ngày càng đắt, đặc biệt target điểm IELTS đắt cũng có nhiều bạn đạt được Dưới đây là quyền lợi khi sở hữu chứng chỉ IELTS nhất định những bạn phải biết:

1. Không phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh và Xét tuyển vào đại học

Theo quy định bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, bạn học sinh sở hữu chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên chẳng phải thi tốt nghiệp cấp 3 môn tiếng Anh. Bên cạnh đó, điểm IELTS bạn sẽ được xử dụng để xét tuyển môn đại học thay cho điểm tiếng Anh ở những trường top như ĐHKTQD, ĐH Ngoại thương…

2. Nghe, nói, đọc viết tiếng Anh thành thạo

IELTS là bạn sẽ phải học cả 4 kỹ càng năng tiếng Anh nghe, nói, đọc, viết. Chính cho nên, khi học IELTS những bạn sẽ tự tin rằng mình có thành thạo cả 4 kỹ càng năng tiếng Anh.

3. Đủ điều kiện ra trường

Các trường đại học lớn ở Việt Nam có bắt buộc đầu ra điểm IELTS khoảng 4.5 – 6.5 IELTS tùy theo trường, chuyên ngành. Nếu những bạn muốn mình đủ điều kiện ra trường thi vững chắc phải sở hữu chứng chỉ IELTS.

4. Cơ hội nghề nghiệp mở rộng

Khi sở hữu chứng chỉ IELTS có điểm đắt bạn có một lợi thế vô cùng khi đi xin việc, nhà tuyển dụng cứ ưu tiên các ứng cử viên có IELTS và thời cơ nghề nghiệp mức lượng đắt cứ mở rộng với bạn.

5. Học IELTS sớm hình thành tư duy logic

Theo chuyên gia phân tích giáo dục thời điểm phù hợp học IELTS khi những bạn học sinh tại lớp 6 – 7 và đây thời điểm giúp những bạn hình thành tính cách, tư duy tốt cho trí não. Các bạn học IELTS có lợi thế tư duy logic, là người tự tin, có khả năng thuyết trình hay và lập luận chặt chẽ. Đây là phẩm chất bạn rất cần dưới công việc, học tập được tốt nhất.

Mong rằng toàn bộ nội dung chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu về thang điểm IELTS, cách tính điểm IELTS cho từng kỹ năng và overal cho cả kỳ thi IELTS.

tienganhcaptoc.vn

Bình luận

Bình luận

Bài viết liên quan