Lộ trình học IELTS Reading cho người bắt đầu đến 8.0

IELTS Reading luôn là vấn đề trăn trở của nhiều thí sinh trên chặng đường chinh phục đỉnh cao IELTS. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn lộ trình học IELTS Reading cho người bắt đầu đến 8.0. Hãy cùng khám phá nhé!

Xem thêm: Top 5 trung tâm học IELTS cấp tốc tại TP.HCM

I. Tổng quan về IELTS Reading

1. Bài thi Reading đáng giá điều gì?

Kỹ năng Đọc được sử dụng để đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế của thí sinh với các hoạt động:

 • Đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chung của một đoạn văn bản hay không?
 • Đọc ý chính, đọc chi tiết bài đọc không?
 • Hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra không?
 • Công nhận ý kiến, thái độ của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào?

Từ mức điểm đánh giá sẽ cho thấy bạn có khả năng đọc – hiểu ngôn ngữ nhanh và đúng như thế nào? Qua đó, thể hiện được trình độ của bạn có hiểu văn bản, theo kịp các cuộc tranh luận, diễn thuyết, làm việc…trong môi trường quốc tế hay không.

2. Thời gian bài thi IELTS Reading

Bài đọc có thời gian trong vòng 60 phút với 3 đoạn IELTS Reading Passage, 40 câu hỏi. Thời gian tuy dài nhưng với khối lượng câu hỏi lớn, bài đọc cũng dài không kém thì các bạn cần phải cân đối thời gian để làm hết được bài đọc.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

3. Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading gồm 3 bài đọc, lần lượt được đặt là Passage 1–2–3. Độ khó và độ dài của mỗi bài đọc tăng dần, thường khoảng 2000 – 3000 từ.

3 phần của bài IELTS Reading gồm tổng cộng 40 câu hỏi:

 • Passage 1: câu hỏi từ 1 – 13
 • Passage 2: câu hỏi từ 14 – 26
 • Passage 3: câu hỏi từ 27 – 40

Chủ đề của bài Reading: chủ yếu tập trung vào chủ đề học thuật. Những chủ đề hay gặp trong IELTS Reading là: History, Science, Education, Environment,… Các đoạn văn trong bài thường được lấy nguồn, trích dẫn từ sách, báo, tạp chí,…

Cách chấm điểm: Tổng cộng bài Reading là 40 điểm được quy thành thang điểm IELTS 9-band scale. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm, không có điểm trừ.

II. Lộ trình học IELTS Reading cho người mới bắt đầu

1. Giai đoạn 1 Học kiến thức nền và bổ sung từ vựng mới

Cải thiện kỹ năng đọc và vốn từ:

 • Ở giai đoạn đầu này, bạn nên tìm một nguồn tài liệu Tiếng Anh phù hợp mà bạn cảm thấy hứng thú, thích đọc, đừng cố ép mình đọc những văn bản đầy từ vựng chuyên ngành.
 • Nếu như bạn thích làm đẹp, hãy chọn những bài blog của các beauty blogger viết bằng tiếng Anh. Nếu như bạn đam mê phim ảnh, hãy thử đọc những bài review phim mới nhất từ các nhà phê bình nước ngoài.
 • Bạn nên chọn những trang báo chính thống, những cây bút đáng tin cậy để học hỏi từ họ và làm quen với việc đọc văn bản tiếng Anh, đừng lo lắng nếu như bạn không hiểu hết, chúng ta chỉ cần luyện tập việc đọc hiểu và có cho mình những từ vựng cơ bản là được

Một số nguồn tienganhcaptoc.vn gợi ý bạn có thể đọc như:

Các trang tin online

 • Vietnamnet, vnexpress bản tiếng Anh (những trang này thường do người Việt viết, văn phong có thể không giống như nước ngoài nhưng khá dễ đọc cho các bạn mới bắt đầu nhé).
 • BBC, CNN, New York Times (US), The Guardian (UK)
 • Khoa học: Science Daily, New Scientist
 • Kinh tế: Forbes, The Economist
 • Công nghệ thông tin: Cnet, PCWorld
 • Thể thao: ESPN

Các truyện tiếng Anh

Bạn có thể down các ebook truyện tiếng Anh về đọc trên pc, laptop, ipad, iphone, smartphone hoặc mua sách ngoại văn đang được bán tại rất nhiều hiệu sách hiện nay.

Các bạn có thể đọc những sách mới cũng như đọc những cuốn sách bạn đã từng đọc bản dịch tiếng Việt. Lưu ý là các bạn nên chọn những cuốn sách nội dung nhẹ nhàng, dễ hiểu và đừng quá hàn lâm quá nhé, ban đầu các bạn có thể chọn sách viết cho trẻ em để đọc cho quen càng tốt.

Một số ebook gợi ý:

 • Oxford Bookworm Library: Đây là bộ sách tiếng anh của Oxford dùng để học từ vựng, sách được viết theo kiểu truyện (story) theo nhiều cấp độ từ dễ đến khó.
 • Harry Potter 
 • Diary of a wimpy kid

Ngoài ra còn rất nhiều truyện khác mà các bạn có thể tự search trên Internet theo sở thích nhé.

Nếu như đọc ebook trên máy tính hoặc điện thoại, bạn hãy tìm một từ điển Anh – Việt có chức năng Click & see (từ điển Lạc việt, Lingoes, các từ điển online như: tratu.soha.vn, vdict.com…), để khi gặp từ mới bạn chỉ cần chỉ chuột vào từ đó (nhấn kèm phím alt hoặc ctrl) là nghĩa tiếng việt của từ đó sẽ hiện ra.

Trong khi đọc, bạn không nên cố gắng tra cứu, ghi lại và nhớ tất cả các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp bởi việc này chỉ khiến cho bạn cảm thấy loạn và mệt mỏi trong khi đọc mà thôi. Bạn có thể đoán nghĩa từ dựa vào văn cảnh, sao cho bạn hiểu được nội dung của bài viết, của truyện là được.

Sau khi đọc được một lượng nhất định mà thấy từ này cứ xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều văn cảnh khác nhau, khi đó bạn mới nên ghi chú lại. Ngoài ra, việc gặp từ mới đó trong các đoạn văn khác nhau, các ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ cả cách sử dụng chúng.

Bạn học từ mới theo một cách hoàn toàn tự nhiên và dễ ngấm. Lúc đầu có thể mất rất nhiều thời gian bạn mới đọc xong một quyển sách, nhưng đến lần 2,3 bạn sẽ thấy bạn đọc nhanh hơn khá nhiều đấy.

Một số trang mà bạn có thể tra những từ khó, hiếm gặp trong từ điển thường: WordReference.com, The Free Dictionary, English Club,…

2. Giai đoạn 2 Làm từng dạng đề IELTS Reading

Lộ Trình Học IELTS Reading Cho Người Bắt Đầu Đến 8.0
Lộ Trình Học IELTS Reading Cho Người Bắt Đầu Đến 8.0

Sau khi đã có thói quen đọc văn bản tiếng Anh cũng như một vốn từ vựng cơ bản, chúng ta sẽ bắt đầu làm quen với việc làm đề thi IELTS trong bộ đề Cambridge thần thánh. Phần Reading có khá nhiều phương pháp để chúng ta vừa có thể hiểu nội dung bài vừa có thể trả lời từng loại câu hỏi một cách nhanh nhất.

Ở giai đoạn đầu luyện tập, các bạn nên dành nhiều thời gian cho các dạng bài dễ – trung bình trước như complete sentences, multiple choice, True/False/Not Given, khi đã thành thạo rồi hãy chuyển sang các dạng khó như Matching Headings.

Ngoài bộ Cam (đặc biệt là từ quyển 8 trở về sau) thì các bạn có thể tham khảo một số cuốn sách luyện IELTS Reading hiệu quả dưới đây nhé:

 1. Cuốn sách Essential Reading For IELTS
 2. Cuốn sách Reading for IELTS Collins
 3. Cuốn sách IELTS Reading Test by McCarter and Ash
 4. 100 Đề thi thực Reading 2017
 5. Bộ Cam

Như các bạn đã biết, khi làm đề Reading chúng ta sẽ đọc phần CÂU HỎI trước và gạch chân KEYWORDs để nắm bắt được nội dung và yêu cầu về thông tin, sau đó mới dùng các kỹ năng skim/scan để tìm ý trong bài một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, từ khóa đưa ra trong câu hỏi lại không giống y hệt mà là một dạng paraphrase của từ được ghi trong văn bản chính.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để luyện tập tìm ra những từ này là trong khi làm đề, hãy lập bảng KEYWORDs để so sánh từ trong bài và từ trong câu hỏi.

Ngoài các nguồn tiếng Việt, các bạn cũng có thể tham khảo những bài viết từ giám khảo IELTS nổi tiếng Simon về cách làm các dạng bài trong phần Reading cũng như cách lập bảng theo keyword technique.

 • Dạng bài True/False/Not Given
 • Dạng Multiple Choice
 • Dạng Matching The Names
 • Dạng Matching Heading headings
 • Dạng Matching Information

3. Giai đoạn 3 Nước rút trước khi đi thi

Đến khi các bạn đã nắm vững phương pháp làm tất cả các dạng bài của Reading rồi thì việc còn lại của chúng ta là luyện đề thật nhiều mà thôi. Mình có một số lưu ý cho các bạn ở giai đoạn này như sau:

 • Hãy luyện tập để tăng tốc độ đọc của bản thân lên mức tối đa. Trong khi thi sẽ có nhiều câu hỏi khó mà bạn phải dành rất nhiều thời gian đọc đi đọc lại, vậy nên đối với những câu hỏi dễ – trung bình, hãy cố gắng đọc và tìm kiếm thông tin thật nhanh trong bài.
 • Sau khi làm đề và check đáp án, hãy thực sự hiểu bản thân sai ở đâu. Hãy đọc lại phần thông tin đó trong bài khóa một lần nữa, tìm hiểu cách mà đề bài dùng từ tạo “bẫy” thí sinh. Nếu như làm nhiều đề và quen mặt với những cái bẫy này rồi, bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều trong khi thi nữa.
 • Trong khoảng thời gian ôn luyện, bạn nên duy trì thói quen đọc sách báo tiếng Anh hàng ngày để rèn luyện tư duy tiếng Anh, biết được một số cách diễn đạt mới của người bản xứ, một vài từ vựng hay cũng như tăng tốc độ đọc hiểu của bản thân, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho bài thi.
 • Trong lúc làm bài, nếu như có câu hỏi nào khiến bạn phân vân quá lâu, hãy mạnh dạn lựa chọn một đáp án bất kỳ để điền vào, đừng để trống bất cứ câu nào, vì ngay cả “đánh lụi” bạn vẫn có cơ hội đúng mà

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm được lộ trình học IELTS Reading hiệu quả! Hãy lên kế hoạch và bắt đầu ngay từ ngày hôm nay nhé! Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bình luận