Review sách Cambridge IELTS practice test mới nhất

Nhắc đến luyện thi IELTS thì không thể không nhắc tới bộ sách lừng danh Cambridge IELTS Practice Test. Đây là bộ sách do một trong ba tổ chức sáng lập ra kỳ thi IELTS – Đại học Cambridge phát hành từ 2006. Đến nay, bộ sách đã có 16 tập và là một “gối đầu giường” không thể thiếu với mọi sĩ tử ôn thi IELTS. Cùng tìm hiểu về bộ sách qua bài viết dưới đây.

sách Cambridge IELTS practice test

Giới thiệu bộ sách Cambridge IELTS for Practice Test

Ra đời từ 2006, tính đến nay bộ sách đã có tới 16 tập sách khác nhau. Không phải tất cả những ai có nhu cầu học IELTS đều có thể theo học tập sách này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn.

Trình độ tối thiểu

Vì ngôn ngữ của sách 100% bằng tiếng Anh nên bạn cần có nền tảng để theo học bộ sách này. Mức tối thiểu khuyến khích đó là trong khoảng 4.0 – 5.0 trở lên. Sách cung cấp nhiều bài thi thử chứ không đơn thuần cung cấp thêm kiến thức cho người học.

Nếu bạn chưa đạt mức cơ bản, hãy tham khảo nhiều cuốn sách luyện nền tảng tiếng Anh rồi quay lại bộ sách này nhé!

Nội dung

 • Cuốn sách bao gồm các bài test chuẩn bài thi thật, gồm đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thông thường, bộ sách gồm 4 bài test Academic và 1 – 2 bài General Training. Tuy nhiên, từ tập 11, nhà xuất bản Cambridge đã tách thành 2 cuốn riêng biệt cho 2 dạng bài thi IELTS.
 • Ngoài ra, mỗi tập sách của Cambridge IELTS for Practice Test bao gồm:

File nghe Audio

Transcript (Nội dung nghe), key (đáp án) và bài mẫu giúp người đọc tham khảo thêm và check lại bài làm.

Hướng dẫn sử dụng bộ sách Cambridge IELTS for Practice Test

sách Cambridge IELTS practice test

Lưu ý chung

 • Do được xuất bản đã khá lâu, các tập sách 1 – 9 đã cũ và do đó, hình thức thi không còn phù hợp với kỳ thi hiện nay. Tuy vậy, phần Reading của các tập sách này được lấy từ nhiều bài báo và tạp chí khoa học nên giá trị tham khảo vẫn rất lớn. Do vậy, bạn nên ôn từ Cambridge IELTS for Practice Test 10 trở đi, sau đó quay lại những tập cũ hơn để tham khảo.
 • Bạn nên chia nhỏ từng phần để luyện tập. Ngoài ra, bạn cũng nên làm thử cả bộ đề để làm quen với kỳ thi thật.
 • Với mỗi đề, bạn nên luyện tập làm đi làm lại nhiều lần. Ở những lần sau, hãy xem mình hay mắc lỗi gì và tránh lỗi sai ấy trong lần làm bài sau.
 • Tận dụng tối đa các phần Nghe, Reading, các bài viết mẫu có sẵn để tăng khả năng nghe – hiểu, tăng vốn từ vựng và ngữ pháp.

bây giờ hãy đi sâu cụ thể vào từng phần tương ứng với từng kỹ năng nhé. Đây là những phương pháp được đề xuất bởi nhiều thầy cô uy tín trong dạy IELTS. Hãy luyện tập thật nhiều để có kết quả tốt nhất.

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Listening

 • Bước 1: Đọc transcript và tất cả từ mới.
 • Bước 2: Nghe và theo dõi transcript để kiểm tra về độ hiểu. Nếu có từ bạn đã biết nhưng không nghe được thì hãy sửa lại phát âm của mình thật đúng và chuẩn.
 • Bước 3: Làm đề
 • Bước 4: Đối chiếu với đáp án bằng answer keys và transcript.

Do đó, làm một bài Listening thường tốn ít nhất 2 tiếng. Tuy nhiên, cách này hiệu quả lâu dài và nhiều hơn làm cả 4 test. Không chỉ có thể nâng cao khả năng nghe, bạn còn có thể sửa lỗi phát âm, cách nhấn nhá, học thêm từ vựng và ngữ pháp.

Reading

Với phần Reading, bạn không nên đọc một mạch từ đầu đến cuối rồi mới làm. Hãy đọc lướt qua câu hỏi để nắm được một số ý chính đề bài muốn hỏi. Kỹ thuật này giúp tiết kiệm thời gian và hiệu quả cũng cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt, phương pháp dưới đây còn giúp bạn cải thiện từ vựng trong Reading mà việc làm bài kiểm tra đáp án đơn thuần không làm được.

 • Cách thực hiện: Dịch bộ sách Cambridge IELTS for Practice Test. Hãy ngồi đọc hết từ mới trong bài. Tienganhcaptoc khuyên bạn chỉ cần đọc Reading Passage 1 & 2 (có thể bỏ qua Passage 3)
 • Chia nhóm từ để học:

Nhóm từ chuyên ngành: Các thuật ngữ chuyên sâu liên quan tới bài học.

Nhóm từ phổ thông: Các từ cơ bản, được sử dụng nhiều trong Writing và Speaking.

Writing và Speaking

Với phần này, bạn nên sử dụng đề để viết bài luyện tập. Thêm vào đó, hãy tham khảo phần trả lời mẫu để khai thác các cấu trúc, mẫu câu hay để ứng dụng trong bài viết của mình.

Nhược điểm của việc học này đó là bạn khó có thể nâng cao kỹ năng. Lý do bởi bạn cần được những người có trình độ cao hơn chấm và đánh giá, chỉ ra những lỗi sai. Hãy kết hợp đề thi trong cuốn Cambridge IELTS for Practice Test và học thêm kỹ năng Writing của nhiều thầy cô hoặc trung tâm để có kết quả cao.

Các câu hỏi thường gặp với bộ sách Cambridge IELTS for Practice Test

Nên làm bằng sách giấy hay sách điện tử?

Tùy vào nhu cầu, sở thích cá nhân mà bạn có thể chọn một  trong hai, hoặc cả hai. Tuy nhiên, việc dùng sách giấy sẽ dễ dàng hơn khi luyện tập (ví dụ như tra cứu, gạch chân từ khóa khi làm đề). Bạn cũng có thể dễ dàng mở ra để ôn tập lại những bài đã làm.

Tại sao làm đề mãi nhưng không cải thiện?

Nếu bạn chỉ đơn giản làm bài tập và soát lại đáp án, bạn vẫn chưa tận dụng được hết công dụng của bộ sách. Do đó, hãy tham khảo phương pháp cho từng kỹ năng mà Tienganhcaptoc đã nêu ra trên đây để áp dụng. 

Thời gian xuất bản sách Cambridge IELTS for Practice Test mới?

Thời gian ra sách là không cố định, phụ thuộc vào phía Nhà xuất bản Cambridge. Thông thường, sách được cập nhật volume mới và giữa năm.

Nên hay không dùng phương pháp Nghe – Chép chính tả?

Đây là phương pháp rất hiệu quả để nâng cao khả năng nghe. Tuy nhiên, để chép chính tả từ đầu đến cuối thì sẽ mất rất nhiều thời gian do đoạn script quá dài. Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp “đục lỗ”.

Bạn nên khởi đầu từ việc “đục lỗ” (điền từ vào ô trống của transcript. Sau đó, từ từ mở các “lỗ hổng” ra dần, từ một, hai, ba từ rồi dần đến cả câu. Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn nhận biết và phân tích các âm, từ trong tiếng Anh một cách từ từ.

Nên hay không dùng tài liệu giải chi tiết bộ sách?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp tài liệu giải chi tiết cho bộ sách này. Đây hoàn toàn là một nguồn tham khảo hữu ích. Tuy nhiên, hãy cân nhắc để không bị quá phụ thuộc vào tài liệu này. 

Thay vì việc mở tài liệu giải chi tiết ra xem ngay sau khi làm xong, hãy tra cứu đáp án và tìm nguyên nhân mình sai. Đây là cách kích thích não bộ, giúp rèn luyện tư duy. Do đó, kiến thức được ghi nhớ dài hạn và vững chắc hơn.

Download trọn bộ Cambridge IELTS for Practice Test PDF kèm Audio

download

Trên đây là toàn bộ thông tin về bộ sách Cambridge IELTS for Practice Test và một số phương pháp ôn luyện hiệu quả. Mong rằng bộ sách sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục IELTS. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận