Phúc khảo IELTS – có nên hay không?

Có nên phúc khảo điểm IELTS hay không? Phúc khảo IELTS có bị hạ điểm không? Đăng ký phúc khảo như thế nào? Quy trình phúc khảo ra sao? Hàng loạt câu hỏi chung của những thí sinh sau khi có biết điểm thi IELTS của mình. Vì thế, hôm nay Tienganhcaptoc sẽ review cho bạn về chủ đề phúc khảo IELTS trong bài viết dưới đây.

1. Phí phúc khảo IELTS

Chi phí phúc khảo IELTS có đắt không?
Chi phí phúc khảo IELTS có đắt không?

Đây là vấn đề đầu tiên bạn cần biết trước khi phúc khảo. Theo Tienganhcaptoc thì thấy khá là “chua”. Ở IDP là 2.310.000 vnđ ( đã bao gồm VAT ) và BC: 2.200.000 cho việc phúc khảo cả 4 kĩ năng nhưng 1 kĩ năng cũng tính giá như trên mà 2 hay 3 kỹ năng thì giá vẫn thế.

Tuy nhiên, vui cái là nếu sau khi phúc khảo, điểm bạn lên thì bạn sẽ được hoàn trả tiền với điều kiện có giữ hóa đơn nộp phí phúc khảo, nhưng không phải đến là được trả lại tiền luôn đâu mà bạn sẽ phải điền vào tờ Invoice Revocation Minute, rồi 2 – 3 tuần sau mới đến để nhận tiền. 

2. Thời gian đăng ký phúc khảo

Yêu cầu phúc khảo không được quá ngày thi 6 tuần. Thời gian phúc khảo có thể kéo dài đến 28 ngày. Vì thế nếu bạn đang cần bằng gấp để nộp cho các trường thì không nên phúc khảo vì lúc đó bằng không có hiệu lực.

3. Có nên phúc khảo điểm thi IELTS?

Có nên phúc khảo điểm IELTS?
Có nên phúc khảo điểm IELTS?

Đây là câu hỏi nhiều nhất của những thí sinh sau khi biết điểm IELTS của mình. Nếu bạn tin vào khả năng của mình thì “mình thích thì mình phúc khảo thôi”. Ở đây có thể hiểu như là bạn được thầy cô từng giá khả năng của bạn. Hoặc là bạn có thể xem các bài mẫu từ các nguồn uy tín và so sánh với năng lực tiếng Anh của bản thân để tự cho mình điểm. Suy xét lại bài thi của mình liệu đã giống hoặc tương đương chưa. Rồi quyết định là sẽ phúc khảo hay không.

Xem thêm bài viết liên quan:

4. Phúc khảo có IELTS có bị hạ điểm không?

Thời gian phúc khảo thường được báo là 6 – 8 tuần, nhưng khoảng sau 03 tuần là có kết quả phúc khảo nhé. 

  • Nếu kết quả thay đổi, bạn sẽ được cấp bảng điểm mới và hoàn lại phí phúc khảo.
  • Nếu kết quả không thay đổi, bạn sẽ nhận lại bảng điểm của mình.

Kết quả phúc khảo là kết quả cuối cùng và không thể thay đổi (bạn không thể yêu cầu phúc khảo lần 2). Trong thời gian chấm phúc khảo, điểm thi của bạn sẽ tạm thời được bảo lưu và bạn không được phép sử dụng điểm thi này để nộp đơn nhập học hay xét duyệt hồ sơ định cư. Các yêu cầu gửi thêm bảng điểm sẽ tạm thời không tiến hành cho đến khi có kết quả chính thức.

Tuy nhiên, theo như một số bạn review sau khi phúc khảo thì điểm của bạn hoặc lên hoặc được giữ nguyên chứ chưa có trường hợp bị hạ điểm. Thêm cho bạn tí động lực để phúc khảo nhé.

5. Nên phúc khảo kỹ năng nào?

Thường thì Listening và Reading ít khi bị nhầm lẫn và sai số. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ nhưng tỷ lệ rất ít. Nhưng nếu bạn nghĩ bạn 8 mà bạn chỉ được 5-6 thì cứ phúc khảo, còn nếu nghĩ 8 mà đc 7.5 thì thôi, hãy nghĩ đến “lệ phí phúc khảo”. 

Writing và Speaking là phần cá nhân chấm nên có thể cân nhắc khi phúc khảo. Tùy vào giám khảo mà điểm bạn có thể tăng từ 0.5-1 sau khi phúc khảo. Đôi khi tăng 0,5 cũng không thay đổi được điểm overall nhưng với việc Writing 6.0 và 6.5 cũng đã khác nhau khi bạn đi du học hay đăng ký học bổng. 

Và đặc biệt là bài của bạn sẽ được gửi qua hội đồng chấm thi IELTS và dĩ nhiên là không có chuyện “tiếc lộ” đó là bài phúc khảo, sẽ được chấm như mọi bài thì thông thường. Vì thế, khoản này bạn đừng lo là hội đồng thi sẽ “thiên vị” nhé.

Hy vọng với những chia sẻ về phúc khảo IELTS sẽ giúp bạn biết thêm những điều cần biết khi trước quyết định “hy sinh 2 triệu 2”. Nếu bạn còn đang phân vân thì bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn đấy. Chúc bạn phúc khảo IELTS thành công!

Bình luận

Bình luận