Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung?

Học ngoại ngữ là vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây. Nhất là khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa, điều kiện được tiếp xúc với các nền văn hóa mới. Đứng trước cơ hội đó, có rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết nên chọn học tiếng Anh hay tiếng Trung để có thêm cơ hội việc làm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn thảo luận vấn đề này nhé!

1. Cấu tạo của tiếng Trung và tiếng Anh

Dù học tiếng Anh hay tiếng Trung thì để học tốt đầu tiên chúng ta cũng phải tìm hiểu về cấu tạo của 2 thứ tiếng này:

Tiếng Trung

Chữ Hán hay tiếng Trung từ khi xuất hiện đã trải qua các hình dạng chữ khác nhau: Chữ Giáp Cốt, chữ Kim, chữ Triện, chữ Lệ, chữ Khải và chữ Thư như hiện nay. Đây là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất thế giới do vậy vẫn đang có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của tiếng Trung.

Tiếng Trung được chia làm bốn cách tạo chữ và hai cách sử dụng như sau:

  • Chữ tượng hình
  • Chữ chỉ sự
  • Chữ hội ý
  • Chữ hình thanh
  • Chữ chuyển chú
  • Chữ giả tá.

Tiếng Anh

Tiếng Anh đang được xem như ngôn ngữ thứ 2 của thế giới tuy nhiên nói về độ phổ biến thì tiếng Anh lại không phải là thứ ngôn ngữ đang được nhiều người sử dụng nhất mà đó lại là tiếng Trung. Ngoài trung quốc cũng có nhiều nược khác nói tiếng Trung. Xét về bảng chữ cái thì tiếng Anh gồm có 26 chữ cái: A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z. Từ vựng và ngữ pháp chính là 2 phần chính cấu tạo nên tiếng Anh. Để học tiếng Anh chúng ta cũng cần bắt đầu từ việc ghi nhớ từ vựng và học ngữ pháp.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm: IELTS là gì? Những điều bạn cần biết về IELTS

2. Độ khó khi học tiếng Anh và tiếng Trung

Tiếng Anh

Tiếng Anh
Tiếng Anh

Bảng chữ cái của Việt Nam thì có nhiều nét tương đồng với bảng chữ cái tiếng Anh do đó quá trình người Việt Nam học tiếng Anh cũng dễ dàng hơn những quốc gia khác như: Hàn Quốc, Nhật Bản vì họ phải học theo 1 bảng chữ hoàn toàn mới so với ngôn ngữ đang sử dụng. Vì thế việc bạn thấy học sinh của các quốc gia này không viết được đủ bảng chữ cái tiếng Anh cũng là điều dễ hiểu.

Việc học tiếng Anh ngoài ghi nhớ từ vựng và học ngữ pháp thì bạn còn phải chú ý cách phát âm của mình nữa. Và lưu ý cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh ngược với tiếng Việt nên việc đặt câu hay dịch nghĩa thường dễ bị nhầm lẫn. So với tiếng Việt đầy đủ cấp bậc danh xưng khi giao tiếp như: cô, chú, cậu, mợ, bác, chị dâu… thì trong giao tiếp tiếng Anh chỉ có 2 ngôi I và You lại dễ dàng hơn nhiều.

Tiếng Trung

Tiếng Trung
Tiếng Trung

Theo thống kê của chính bộ giáo dục Trung Quốc thì có đến 30% người dân của Trung Quốc không nói được tiếng Trung. Và tiếng Trung cũng được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

Tiếng Trung có khá nhiều nhánh khác nhau ví dụ như: tiếng Trung Quan Thoại và Quảng Đông, chắc hẳn nhiều người đều biết đến. Bên cạnh đó, tiếng Trung cũng chia theo vùng miền giống như tiếng địa phương ở các tỉnh của Việt Nam. Chữ Hán có 2 bộ chữ khác nhau đó là Phồn Thể và Giản Thể do đó việc học tiếng Trung cũng khá cầu kỳ. Ở những quốc gia nói tiếng Trung thì mỗi nước lại sử dụng một bộ chữ khác nhau.

Chữ Giản Thể thì đơn giản hơn cho người học vì ít nét và khá dễ nhớ, dễ viết. Tuy nhiên Chữ Giản Thể lại là làm mất đi hoặc sai lệch một phần nào về ý nghĩa tượng hình. Đồng thời cũng không thể viết thư pháp bằng chữ Giản Thể được. Còn Chữ Phồn Thể thì là loại chữ rất đẹp – nó được coi là tinh hoa của văn minh văn hóa Trung Quốc cũng là đối tượng để thể hiện nghệ thuật trong thư pháp. Theo đó thì Chữ Phồn Thể rất khó học, nhưng một khi đã học được rồi thì lại có thể nhớ rất sâu và rất lâu.

Xét trung thì cả Việt Nam và Trung Quốc đều có lối tư duy Á Đông, hơn nữa Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng từ phong tục văn hóa của Trung Quốc . Lượng từ Hán – Việt khá lớn, vì vậy khi học tiếng Trung sẽ dễ hơn vì thật ra tiếng Việt còn nhiều âm điệu và thanh sắc hơn cả tiếng Trung nữa.

Tiếng Anh và tiếng Trung là 2 ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau, do đó cách học tiếng Trung và tiếng Anh cũng khác nhau rất nhiều cả về bảng chữ cái, cách học cấu tạo của từ hay pháp âm.

3. Độ phổ biến

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu và cũng chính là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất. Tuy với hơn 1 tỷ người sử dụng và nói thành thạo tiếng Trung nhưng với dân số Trung Quốc là 1,393 tỷ (2018) người thì ngôn ngữ này gần như chỉ phổ biến ở chính quốc gia này. Ngoài Trung Quốc, các quốc gia nói tiếng Trung còn có Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Ma Cau.

Xem thêm: Việc làm cho người có bằng IELTS? Lợi ích khi có chứng chỉ IELTS

4. Nên học ngoại ngữ nào

Học viện Dịch vụ Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã xếp tiếng Trung vào nhóm ngôn ngữ khó học nhất thế giới

Việc chọn một ngoại ngữ thứ 2 để học phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và mục đích học tập, làm việc của mỗi người. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá được thứ tiếng nào là tối ưu hơn. 

Với mỗi thứ tiếng lại có những ưu nhược điểm riêng để học tập và phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên nếu bạn là một người thích sự an toàn, hay có quỹ thời gian hạn hẹp thì vẫn nên ưu tiên học tiếng Anh hơn hết. Vì hiện nay để tìm kiếm một trung tâm dạy tiếng Anh tốt, uy tín là không hề khó, việc học tập, giảng dạy tiếng Anh phục vụ cho nhu cầu việc làm cũng được chính phủ ưu tiên hơn. 

Mong rằng bài viết Nên học tiếng Anh hay tiếng Trung này sẽ giúp bạn tìm được phương hướng và chọn lựa ngôn ngữ học tốt phù hợp với bản thân mình. Dù bạn chọn học tiêng Anh hay tiếng Trung thì cũng hãy cố gắng và kiên trì với lựa chọn của mình nhé. Chúc bạn học tiếng thành công nhé!

tienganhcaptoc.vn

Bình luận

Bình luận