Cách luyện nghe IELTS hiệu quả

Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách luyện nghe IELTS. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

I. Cách luyện nghe IELTS hiệu quả

1. Tắm tiếng Anh là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS Listening bạn nên làm quen với phương pháp tắm ngôn ngữ hay được biết đến với tên gọi Effortless English.

Tắm tiếng Anh có thể qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì.

Một từ khi bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ âm tiết của từ đó, và sau này khi bạn biết được nghĩa của từ đó thì bạn sẽ nhớ rất lâu, và đặc biết là sẽ nhớ đến cách phát âm của chúng.

2. Giải trí bằng tiếng Anh

Đừng làm lãng phí thời gian giải trí của bạn, nhất là khi bạn đang trong quá trình ôn luyện thi IELTS tại nhà. Những lúc buồn chán bạn có thể thư giãn đầu óc nhưng nên nhớ hãy giải trí bằng tiếng Anh.

Nếu việc đọc báo hay xem các bài thuyết trình trên TED khiến bạn thấy mệt mỏi thì bạn hãy tìm hiểu những thứ mà bạn thích trên Youtube. Từ các thông tin về phim ảnh, âm nhạc, thể thao, các bài review, mẹo vặt, làm đẹp, công nghệ, game… bạn sẽ tìm thấy một kênh youtube phù hợp với mình và khiến bạn say mê xem chúng cả ngày. Đây là những nguồn mà bạn có thể được nghe những câu hội thoại tiếng Anh một cách tự nhiên mà không có sự chuẩn bị script nào cả.

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Luyện nghe qua các bộ phim cũng là một cách phổ biến và là một phương pháp giải trí tốt với nhiều người. Khi tìm được bộ phim mà bạn yêu thích đừng ngần ngại hãy xem lại chúng một hay vài lần nữa không có phụ đề, việc này sẽ giúp bạn nghe một cách chủ động hơn, nâng cao sự tập trung và cải thiện ngữ âm một cách đáng kể.

3. Luyện nghe đánh vần từng từ, số, tên riêng

Việc nắm rõ được từng chữ trong bảng chữ cái, hay các con số được phát âm như thế nào không còn xa lạ với các bạn đang luyện thi IELTS. Tuy nhiên trong bài thi IELTS Listening các chữ số được phát âm rất nhanh, và khi chúng ta chỉ không nghe được một chữ, số sẽ làm hỏng cả nhịp của bài Listening khiến cho tâm trạng bị rối và mất tập trung cho những phần tiếp theo.

Nâng cao kỹ năng đánh vần là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Bạn có thể tìm trên Youtube hay Google từ khóa spelling practice hay spelling practice IELTS, có rất nhiều bài luyện tập giúp bạn cải thiện khả năng đánh vần của mình. Đặc biệt, trên trang Youtube bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của video, hãy tăng tốc video nếu như bạn cảm thấy họ đánh vần quá chậm nhé.

4. Luyện nghe chép chính tả

Mặc dù khá ngốn thời gian của bạn nhưng đây là cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Nghe chép chính tả không chỉ cải thiện khả năng nghe, phát âm từng từ của bạn mà bạn sẽ học được rất nhiều từ mới hữu ích hãy dùng, và đặc biệt bạn sẽ thấy có rất nhiều từ bạn đã biết nhưng lại quên không biết chúng được viết chính xác như thế nào.

Một số website luyện nghe chép chính tả phổ biến như TED, breakingnewsenglish… Hãy chọn giọng phát âm mà bạn mong muốn, nghe từng 3-5 giây một lần, từ nào bạn không biết cách viết cứ đoán cách viết của từ đó mà bạn cho là đúng, sau đó nghe lại cả bài một lượt rồi kiểm tra từng lỗi một.

Ngoài việc kiểm tra lại chính tả từng từ thì bạn nên chú ý đến giọng điệu và cách phát âm, nhấn mạnh của người đọc, chú ý đến cách viết tên riêng và khi nào họ bắt đầu một câu tường thuật hay kết thúc một đoạn.

Mỗi một bài nghe chép chính tả dù chỉ có khoảng 250 từ cũng sẽ ngốn của bạn 1 tiếng đồng hồ hoặc hơn, hãy kiên nhẫn và cố gắng dành thời gian mỗi ngày nghe chép chính tả một bài viết, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của bạn được cải thiện đáng kể đặc biệt là với kỹ năng nghe.

5. Giao lưu với các CLB tiếng Anh online

Giao lưu với các CLB tiếng Anh là cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian tìm đến các CLB offline thì tham gia CLB tiếng anh trên mạng để luyện nghe IELTS online cũng là một phương pháp học tiếng Anh tốt.

Nói chuyện bằng tiếng Anh ngoài việc giúp bạn cải thiện khả năng Speaking và Listening thì cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ và đây là đây là kỹ năng quan trọng nhất trong các bài thi IELTS. Bạn có thể tìm những nhóm bạn có cùng nhu cầu học tiếng Anh trên các trang group ôn luyện IELTS kể cả của người Việt và của nước ngoài.

Nên nhớ bạn không nhất thiết phải tìm một CLB chuyên về học tiếng Anh, nếu có thể hãy tìm những người bạn có chung sở thích với bạn và nói chuyện với họ, điều này sẽ giúp bạn dễ gắn kết và cởi mở hơn.

II. Tổng hợp những tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí

Cách luyện nghe IELTS
Cách luyện nghe IELTS

Trước khi trải qua kì thi thật, hãy tập luyện nghe và làm đề ở nhà để có thêm kinh nghiệm và không bị áp lực tâm lý bạn nhé! Tiếng Anh Cấp Tốc gửi đến bạn những tài liệu luyện nghe IELTS chuẩn với đề gốc nhất, giúp bạn dễ dàng ôn luyện để tiến sát hơn đến mức điểm kỳ vọng.

1. Những đầu sách luyện thi IELTS Listening hay

Nếu bạn đang bắt đầu luyện thi IELTS cho phần Listening thì có thể tham khảo ngay những đầu sách sau:

  • Basic IELTS Listening: Cuốn sách này được coi như cẩm nang nhập môn phù hợp cho những ai mới bắt đầu luyện thi IELTS và đã có một ít nền tảng kiến thức về tiếng Anh. Basic IELTS Listening đem đến cho người đọc những tips học IELTS đơn giản nhưng dễ nhớ, dễ học. 

Link download: Tại đây

  • Listening for IELTS Collins: Bộ sách này dành cho những đối tượng có trình độ tiếng Anh khá trở lên. Cuốn sách tập hợp những chủ đề luyện thi quen thuộc, mỗi chủ đề lại được chia ra làm 3 – 4 bài dạng hay gặp nhất giúp người học ôn luyện hệ thống hơn. Tác giả cũng chia sẻ thêm những bí quyết nhỏ giúp giúp cho việc nghe tiếng Anh được chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Link download: Tại đây

  • 15 Days’ Practice for IELTS Listening: Nếu bạn đã từng luyện thi IELTS và đạt trình độ từ 5.0 trở lên mà vẫn muốn ôn thi thêm thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách đặc biệt này được phân chia thành lộ trình 15 ngày ôn thi vô cùng hiệu quả và khoa học, giúp bạn rút ngắn thời gian học những vẫn đạt được kết quả như mong đợi.

Link download: Tại đây

  • Listening Strategies for the IELTS test: Cuốn sách này phù hợp với khá nhiều đối tượng đang luyện thi IELTS Listening vì nó được chia ra các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua hệ thống những bài nghe nhỏ đến những bài nghe có mức độ khó hơn, kỹ năng của các thí sinh ngày càng được nâng cao. 

Link download: Tại đây

2. Tổng hợp các bộ đề luyện thi nghe IELTS

Bên cạnh những đầu sách hay, học viên nên tiếp cận các bộ đề bám sát đề thi thật để có thể “cọ xát” trước kỳ thi. Dưới đây là một số tài liệu và bộ đề luyện thi nghe IELTS hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

  • Tài liệu tiếng Anh luyện nghe IELTS Intensive IELTS Listening: Bộ đề luyện thi nghe IELTS này phù hợp với những người có trình độ brand từ 3.5 trở lên dễ dàng nghe – hiểu một cách tốt nhất. Bộ đề bao gồm 5 Units được chia ra theo từng cấp bậc tăng dần giúp bạn ôn luyện một cách khoa học và hiệu quả nhất có thể. 

Link download: Tại đây

  • Luyện nghe IELTS Tactics for Listening: Bộ đề luyện thi này được chia ra làm 3 tập nhỏ để phù hợp cho từng trình độ từ mức cơ bản đến nâng cao. Mỗi bộ đề đều cung cấp cho người học những bí quyết luyện thi IELTS Listening sao cho dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Link download: Tại đây

  • Luyện nghe IELTS “Get ready for IELTS” là bộ tài liệu phù hợp cho những người đã có trình độ tiếng Anh khá, có thể nghe – hiểu được vì toàn bộ đề đều dùng tiếng Anh. Bộ đề cung cấp cho người nghe những chủ đề thi thông dụng cùng các mẹo nhỏ để có thể làm quen và hình dung tương đối về đề thi thật. 

IELTS không chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh đơn thuần mà còn là một tấm vé thông hành giúp bạn tiến gần hơn đến những cơ hội trong cuộc sống. Hy vọng những phương pháp luyện thi IELTS Listening chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt được mức điểm như kỳ vọng!

Bình luận

Bình luận