Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp trên điện thoại bằng tiếng Anh

Nói chuyện qua điện thoại rất là phổ biến ở văn phòng. Bạn phải thường xuyên gọi cho ai đó, nhận cuộc gọi từ ai đó, để lại lời nhắn và rất nhiều những việc liên quan đến điện thoại. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cải thiện kỹ năng giao tiếp trên điện thoại bằng tiếng Anh.

1. Nói chậm và rõ ràng

Với những người vốn tiếng anh còn hạn chế thì việc nghe điện thoại bằng ngoại ngữ là một thử thách vô cùng lớn. Bên cạnh đó, đây cũng là khó khăn đối với người ở đầu dây bên kia khi họ khó có thể hiểu hết ý mà bạn muốn truyền đạt.

Do đó, để việc giao tiếp, trao đổi thông tin qua điện thoại diễn ra suôn sẻ hơn, bạn hãy tập trung chú ý vào những phần mà bạn cảm thấy mình yếu nhất. Chẳng hạn như các âm như: “l’s” và “r’s”,…..

Ngoài ra, khi tâm trạng lo lắng, hồi hộp bạn sẽ nói rất nhanh. Điều này càng khiến đối phương trở nên khó hiểu. Do đó, hãy luyện tập nói chậm, nói rõ ràng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể gạch ý ra giấy những điều mình cần nói, sau đó hít một hơi thật sâu và nhấc máy lên.

2. Hãy đảm bảo bạn hiểu người nói

Đừng cố tỏ ra mình hiểu tất cả những gì mà đối phương nói, bởi giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại khác với việc trao đổi trực tiếp. Thậm chí, người bản ngữ khi nói chuyện với nhau qua điện thoại cũng cần phải yêu cầu nhắc lại thông tin.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Do đó, hãy luyện tập các cách diễn đạt giống như người bạn địa. Thậm chí, bạn có thể nhắc đối phương nói chậm lại. Tốt nhất, nên nói chuyện trong môi trường yên tính, tránh những nơi ồn ào, gây mất tập trung.

Dưới đây là các cụm từ cần dùng để hỏi lại:

– I’m sorry, I’m having trouble understanding. Could you repeat that please?

– Could you speak more slowly?

– Could you spell that for me? /Do you mind spelling that for me?

– Allow me to understand, you are saying that…

3. Sử dụng các cụm từ khóa

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp trên điện thoại bằng tiếng Anh
Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp trên điện thoại bằng tiếng Anh

Khi giao tiếp trên điện thoại, sẽ có những khác biệt so với khi giao tiếp trực tiếp. Để không bị lúng túng khi giao tiếp trên điện thoại, hãy nắm rõ những cụm từ dưới đây:

Gọi điện thoại

 Hi, this is (your name) speaking. I’m calling about…

– Good morning /afternoon /evening. This is (your name) speaking. I would like to speak to…..

– May I speak to…? / Could I speak to…?

Trả lời điện thoại

– Good morning / afternoon / evening, this is (your name) speaking.

– How can I help you?

– Who’s calling please?

– Could you hold on please?

– I’m afraid (Requested Person) is not available. Would you like to leave a message?

Kết thúc cuộc gọi

– May I send you a follow-up e-mail?

– I will follow up next week if I don’t hear back from you.

– Have a great day. Bye.

– Thank you for taking the time to speak to me today. Have a nice day.

4. Học thêm những quy tắc khi giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại

Việc giao tiếp tiếng anh qua điện thoại với đối tác, khách hàng hoàn toàn khác so với việc bạn nói chuyện với bạn bè. Do đó, hãy học thêm một số quy tắc để biết cách ứng xử sao cho khéo léo và phù hợp nhất.

Hãy học cách sử dụng cùng các động từ khuyết thiếu và dành thời gian học cách nói lời chào và tạm biệt lịch sự. Biết thêm thật nhiều cách khác nhau để bắt đầu và kết thúc cuộc thoại sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

5. Luyện tập cách nói ngày tháng, con số đúng chuẩn

Trong giao tiếp qua điện thoại, việc sử dụng các con số và ngày tháng được sử dụng phổ biến nhất. Do đó, hãy giành thời gian để ghi nhớ và phát âm thật chuẩn điều này.

Bạn có thể viết ra giấy và luyện tập, trao đổi với bạn bè. Điều này giúp khả năng phản xạ và kiểm tra phát âm tiếng anh của bạn được tốt hơn.

5.1. Luyện tập với bạn của mình

Một trong những cách giao tiếp tiếng anh qua điện thoại hiệu quả là luyện tập thường xuyên với bạn của mình. Các bạn có thể lựa chọn thời gian rảnh, gọi điện cho nhau để trao đổi về một chủ đề mà mình yêu thích hay bất cứ vấn đề nào bằng tiếng anh. Cố gắng nói càng lâu càng tốt nhé.

5.2. Gọi điện và nghe lời nhắn bằng tiếng Anh

Để luyện tập kỹ năng giao tiếp tiếng anh qua điện thoại bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp. Chẳng hạn, bạn có thể gọi điện hoặc nghe lời nhắn được ghi sẵn. Hãy tập ghi ra những gì mình nghe được sau đó kiểm tra độ chính xác.

Luyện tập hàng ngày sẽ tạo cho bạn thói quen phản xạ và khả năng luyện ngữ âm tốt hơn. Ngoài ra, hãy duy trì thói quen nói chuyện tiếng anh qua điện thoại hàng ngày. Có thể là gọi điện để đặt thức ăn, nhận bưu phẩm hay xác nhận bất cứ thông tin nào đó.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp cách cải thiện kỹ năng giao tiếp trên điện thoại bằng tiếng Anh. Hi vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình thật nhiều phương pháp học tiếng anh để việc trao đổi thông tin trở nên thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận