Phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ mầm non

Nếu các thầy cô đang băn khoăn tìm kiếm một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non thì phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh là một phương pháp tuyệt vời để giúp trẻ học ngôn ngữ từ sớm.

Để dạy trẻ tắm ngôn ngữ tiếng Anh hiệu quả thì thầy cô cần lưu ý điều gì? Cùng Tienganhcaptoc tìm hiểu qua bài viết sau. 

1. Phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh là gì?

Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh thực chất là cho trẻ nghe tiếng Anh một cách thụ động. Phương pháp này có thể áp dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày, kể cả lúc trẻ đang ăn hay chuẩn bị đi ngủ.

Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh có thể áp dụng mọi thời điểm trong ngày.
Phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh có thể áp dụng mọi thời điểm trong ngày.

Việc nghe tiếng Anh trong vô thức như vậy sẽ giúp trẻ tiếp xúc nhiều với tiếng Anh và trở thành một thói quen nghe hàng ngày.

Nói cách khác, phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh là phương pháp luyện tai nghe, giúp trẻ quen dần với các tình huống và âm điệu trong tiếng Anh. 

2. Vì sao nên chọn phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh?

nên chọn phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh
Nên chọn phương pháp “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh

Tiếp xúc với Tiếng Anh hàng ngày

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có thói quen nghe và nói theo những gì mình nghe thấy, việc thầy cô cho trẻ tiếp xúc nhiều đoạn hội thoại bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được cách phát âm, ngữ điệu khi trò chuyện của người bản xứ, cũng như giúp trẻ biết thêm các từ vựng hoặc cấu trúc câu mới.

Học trong mọi thời điểm

Dạy học theo phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh khác với các phương pháp truyền thống. Thầy cô không cần dành cả một buổi học trong ngày để luyện cho trẻ nghe tiếng anh mà thầy cô có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này ở bất cứ thời điểm nào khi tổ chức lớp học, kể cả lúc trẻ đang vui chơi. 

NHẬP MÃ TACT5TR - GIẢM NGAY 5.000.000đ HỌC PHÍ KHÓA HỌC TẠI IELTS VIETOP

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tạo không khí lớp học vui tươi

Thông qua các bài hát với tiết tấu vui tươi hoặc các đoạn video hoạt hình hài hước sẽ giúp bầu không khí của lớp học trở nên vui vẻ, tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi tới trường. 

3. Các hình thức “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh 

Hình thức tắm ngôn ngữ tiếng Anh thường được chia thành 2 loại:

Nghe trong vô thức

Hình thức nghe trong vô thức được áp dụng cho trẻ từ 0-3 tuổi, giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ từ sớm, tạo cho trẻ một loại ngôn ngữ khác từ trong tiềm thức.

Với hình thức này, các bài nghe thường là những bài nghe bất kỳ, không cần tuân theo chủ đề nhất định và thầy cô có thể áp dụng vào mọi thời điểm trên lớp.

Hình thức nghe trong vô thức tạo cho trẻ thói quen nghe tiếng Anh.
Hình thức nghe trong vô thức tạo cho trẻ thói quen nghe tiếng Anh.

Nghe có chủ đích

Nghe có chủ đích là hình thức nghe kết hợp với các bài học. Thầy cô nên cho trẻ nghe những đoạn hội thoại hay bài hát có liên quan đến các bài học cũ hoặc cho trẻ nghe những đoạn hội thoại chứa những từ và cấu trúc mới giúp trẻ tiếp thu các bài học mới nhanh hơn.

Đối với hình thức này, thầy cô có thể tắm ngôn ngữ cho trẻ bằng cách phát lại những bài giảng trên các kho thư viện bài giảng online hoặc thông qua các bài hát, phim hoạt hình mà trẻ yêu thích.

4. Lưu ý khi “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ

  • Thầy cô nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc các thiết bị điện tử, đặc biệt là tivi trong lớp học bởi ánh sáng xanh có thể làm mắt trẻ yếu đi hoặc trẻ có thể bị sao nhãng bởi các hình ảnh khi đang tham gia các hoạt động học tập khác. 
  • Khi tổ chức tắm ngôn ngữ, thầy cô nên xem xét thái độ của trẻ, đánh giá nội dung phát ra có phù hợp với lứa tuổi và có tạo được sự hứng thú hay không. 
  • Đổi mới phương pháp dạy học truyền thống bằng cách soạn bài giảng tương tác trên các phần mềm soạn giáo án e learning, lồng ghép tranh ảnh đồ họa ngộ nghĩnh, các thước phim hoạt hình hay đoạn hội thoại sinh động giúp trẻ có hứng thú hơn khi học tiếng Anh. Ngoài ra, khi sử dụng các bài giảng tương tác, thầy cô có thể tận dụng phát lại các bài giảng nhiều lần trong ngày, giúp trẻ ghi nhớ và thuộc bài hiệu quả. 
  • Trong quá trình tắm ngôn ngữ, thầy cô cũng có thể tham gia cùng các em, thường xuyên nhắc lại số từ vựng, nhép lại giọng điệu để nhắc nhở trẻ đang được nghe lại bài học. 

“Tắm” ngôn ngữ tiếng Anh là phương giúp trẻ tiếp thu và luyện tập tiếng Anh một cách tự nhiên. Thầy cô có thể tận dụng mọi thời gian trong ngày để giúp trẻ nâng cao trình độ tiếng Anh.

Hy vọng qua bài viết giúp thầy cô biết thêm thông tin về phương pháp tắm ngôn ngữ tiếng Anh cho trẻ mầm non và áp dụng hiệu quả cho học sinh của mình. 

Bình luận

Bình luận