5 phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em được ba mẹ áp dụng thành công nhất

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay mong muốn đầu tư cho con học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Thậm chí nhiều gia đình còn tìm hiểu những phương pháp dạy bé học tiếng Anh tại nhà.

Tuy nhiên, tiếng Anh trẻ em có những đặc trưng riêng mà phải dạy đúng phương pháp thì bé mới phát triển một cách nhanh nhất. Bố mẹ hãy tìm hiểu 5 phương pháp đã được rất nhiều bố mẹ áp dụng thành công qua bài viết sau đây.

1. Ý nghĩa của việc dạy tiếng Anh cho trẻ em từ sớm

Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới khuyên rằng phụ huynh dạy tiếng Anh cho trẻ càng sớm càng tốt bởi 2-6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu ngôn ngữ nhanh nhất. Việc cùng con học tiếng Anh trẻ em mang lại nhiều lợi ích quý báu. 

1.1. Trẻ học ngoại ngữ bằng niềm đam mê, hứng thú

Niềm đam mê giúp trẻ học tốt tiếng Anh hơn
Niềm đam mê giúp trẻ học tốt tiếng Anh hơn

Đây là thành quả quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh và là điều kiện tiên quyết để con thành thạo ngôn ngữ này. Bởi phần lớn trẻ em đều học tiếng Anh nhưng chỉ một ít bé học Anh ngữ bằng niềm say mê, tìm tòi học hỏi.

Sự đam mê thúc đẩy trẻ phát triển năng lực tiếng Anh lên nhanh chóng bằng nhiều giờ tự học mà không cần ai nhắc nhở. 

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Có phải bạn đang gặp khó khăn về việc học ngữ pháp như thế nào sao cho hiệu quả, thì tandaiduong.edu.vn chính là nơi tốt nhất dành cho bạn. Website chuyên chia sẻ những mẹo học tiếng anh hiệu quả và bổ trợ cho bạn các kiến thức để từ đó có nguồn kiến thức vô tận giúp bạn nâng cao trình độ IELTS của mình.

1.2. Phát âm và giao tiếp thành thạo như người bản xứ

Còn gì tuyệt vời hơn khi trẻ có thể giao tiếp với ngữ điệu chuẩn như người bản xứ. Có được điều này là nhờ một quá trình bố mẹ cùng con học tiếng Anh trẻ em không ngừng nghỉ.

Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm, trẻ tránh được cách tư duy “dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh” và lối học “vẹt” theo kiểu truyền thống như ở trên lớp. Toàn bộ quá trình nói, viết bằng ngôn ngữ khác của con đều diễn ra hết sức tự nhiên, thành thạo.  

1.3. Tự tin thể hiện tiềm năng của mình

Khi trẻ đạt đến trình độ có thể nghe-nói-đọc-viết tiếng Anh khá thành thạo, con sẽ rất tự tin vào năng lực của bản thân. Con hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm.

Giao tiếp tiếng Anh gia tăng sự tự tin ở trẻ
Giao tiếp tiếng Anh gia tăng sự tự tin ở trẻ

Khi cần thiết, trẻ sẽ là người xung phong đảm nhiệm những vai trò mà chỉ những người giỏi tiếng Anh mới có thể làm được. Đó có thể là thuyết trình, hùng biện, tổ chức các sự kiện có sự giao lưu với các bạn bè quốc tế…

1.4. Giúp trẻ thành công trong tương lai

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn sau này con trở thành người tài giỏi, đóng góp nhiều thành tựu to lớn cho xã hội. Tiếng Anh là chìa khóa quan trọng giúp bé làm được điều này.

Trẻ giỏi tiếng Anh càng có nhiều cơ hội thành công trong tương lai
Trẻ giỏi tiếng Anh càng có nhiều cơ hội thành công trong tương lai

Chỉ khi tiếng Anh đủ tốt, trẻ mới hy vọng trở thành người đại diện Việt Nam tham gia các tọa đàm quốc tế. Có tiếng Anh, con mới có cơ hội nhận được các suất học bổng tài năng, ghi danh vào các chương trình đào tạo chất lượng. 

Trên thực tế, sự cạnh tranh cho bất cứ một cơ hội lớn nào đều hơn nhau ở năng lực tiếng Anh của ứng viên. Càng giỏi ngôn ngữ này, cánh cửa trước mắt con sẽ càng rộng mở.

2. 5 phương pháp giúp con học tiếng Anh trẻ em hiệu quả một cách toàn diện

Hiểu được tầm quan trọng của việc đầu tư học tiếng Anh trẻ em cho con, bố mẹ đừng chần chừ mà ứng dụng ngay 5 phương pháp dưới đây để bé giỏi tiếng Anh nhanh nhất.

2.1. Dạy con học từ vựng bằng hình ảnh

Từ vựng là yếu tố đầu tiên trong chương trình tiếng Anh trẻ em giúp con nghe-nói-đọc-viết tốt. Một trong những phương pháp học từ vựng khoa học nhất hiện nay là học bằng hình ảnh

Thẻ flashcard giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Thẻ flashcard giúp trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Hầu hết các bố mẹ hiện nay sử dụng tấm thẻ flashcard để dạy từ vựng qua hình ảnh cho con. Mỗi tấm thẻ được thiết kế một mặt là hình ảnh minh họa, một mặt là từ vựng và cách phát âm. 

Qua việc nhìn hình ảnh và đọc phát âm của từ, trẻ sẽ nhớ được ý nghĩa của từ một cách hiệu quả nhất.

2.2. Rèn phát âm và nghe hiểu qua việc “tắm ngôn ngữ”

Bên cạnh từ vựng thì kỹ năng phát âm và nghe hiểu cần được ưu tiên hàng đầu trong chương trình tiếng Anh trẻ em. Vì khi trẻ còn nhỏ, cấu tạo cơ quan nghe phản xạ và vùng phát âm trong não bộ của trẻ phát triển mạnh nhất. 

Luyện nghe và phát âm cho trẻ bằng video, phim ảnh
Luyện nghe và phát âm cho trẻ bằng video, phim ảnh

Để nghe hiểu tốt thì trước tiên trẻ phải được “tắm mình” trong ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày. Bố mẹ có thể làm điều này qua việc cho con xem các video, phim hoạt hình dành cho thiếu nhi bằng tiếng Anh trên youtube. 

Với mỗi video/ bộ phim con yêu thích, cha mẹ cho con xem đi xem lại nhiều lần để trẻ hiểu hơn về từ vựng, mẫu câu trong những bối cảnh giao tiếp cụ thể. Nếu có thể, khuyến khích con bắt chước theo lời nói của nhân vật để rèn ngữ điệu “chuẩn bản xứ” cho trẻ.

2.3. Khuyến khích trẻ thường xuyên nói tiếng Anh tại nhà

Khi đã có đủ vốn từ, cách phát âm và nghe được ở mức cơ bản, bố mẹ nên khuyến khích con luyện nói những gì con thích. 

Việc thực hành nói giúp con vận dụng những kiến thức đã học được vào thực tế. Phương pháp này giúp trẻ không những nhớ lâu mà còn tự tin hơn về khả năng tiếng Anh của mình.

Luyện nói tại nhà là phương pháp thực hành tiếng Anh hiệu quả nhất
Luyện nói tại nhà là phương pháp thực hành tiếng Anh hiệu quả nhất

Các bậc phụ huynh có thể khuyến khích con luyện nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Các chủ đề để trẻ nói rất đa dạng, từ việc miêu tả về một ngày ở trường của con, kể về các thành viên trong gia đình đến các chủ đề trẻ thích như màu sắc, món ăn, trang phục,…

2.4. Phát triển khả năng đọc hiểu cho trẻ bằng truyện tranh

Tuy việc đọc cũng chưa thật sự cần thiết khi trẻ còn nhỏ, nhưng nếu con rèn luyện kỹ năng này thì tiếng Anh sẽ phát triển toàn diện hơn. Bố mẹ có thể bắt đầu cùng con học đọc bằng truyện tranh. 

Những cuốn truyện với hệ thống nhân vật đặc sắc, cốt truyện thu hút và từ vựng dễ hiểu sẽ khơi dậy trí tò mò của trẻ. Con không chỉ rèn luyện việc đọc hiểu nội dung mà còn mở rộng được vốn từ vựng của mình rất hiệu quả.

2.5. Tìm kiếm trung tâm tiếng Anh trẻ em giúp con phát triển toàn diện 4 kỹ năng

Có thể thấy mỗi phương pháp kể trên đều tập trung phát triển chuyên sâu một kỹ năng cụ thể cho trẻ. Nếu kết hợp cả 4 phương pháp thì sẽ tạo nên một áp lực rất lớn về mặt thời gian cho cả bố mẹ và con. 

Trên thực tế, một giải pháp mà nhiều bố mẹ lựa chọn để giúp con phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết là đăng ký các khóa học tiếng Anh trẻ em. 

Trung tâm tiếng Anh giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng
Trung tâm tiếng Anh giúp trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng

Hầu hết các chương trình tiếng Anh trẻ em tại trung tâm hiện nay không chỉ chú trọng dạy giao tiếp cho trẻ mà còn cải thiện tất cả các kỹ năng khác như thuyết trình, làm việc nhóm,…

Quan trọng nhất là trẻ được cung cấp một môi trường thuận lợi nhất để tiếp thu kiến thức tự nhiên qua các phương pháp chuẩn quốc tế, vừa được thực hành cùng các thầy cô giàu kinh nghiệm. Bạn bè tại đây cũng tạo động lực để con hứng thú học tiếng Anh hơn.

Nếu định hướng của bố mẹ là giúp trẻ thành thạo tiếng Anh, đồng thời đạt được các chứng chỉ Anh ngữ quốc tế ngay từ nhỏ, đừng chần chừ tìm hiểu khóa học tiếng Anh trẻ em uy tín, chất lượng

3. Tổng kết

Những phương pháp được gợi ý ở trên đã được các bậc phụ huynh áp dụng rộng rãi và đánh giá là có hiệu quả. Hy vọng bố mẹ lựa chọn cho mình phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em cho con thích hợp và cùng trẻ phát triển ngôn ngữ này từ ngay thời điểm này nhé.

Bình luận

Bình luận