Kinh nghiệm sống tại Úc dành cho du học sinh

Để giúp bạn khỏi bỡ ngỡ khi bạn có dự định sinh sống hoặc du học Úc thì bài viết dưới đây vô cùng hữu ích, chia sẻ về những kinh nghiệm sống tại Úctienganhcaptoc.vn tổng hợp và chọn lọc. Bạn hãy theo dõi thật kỹ bài viết dưới đây nhé!

Chênh lệch múi giờ

Giữa Úc và Việt Nam chỉ chênh lệch từ 1 đến 3 tiếng tùy từng khu vực. Vì vậy sự chênh lệch về múi giờ không nhiều.

 • Vùng Tây Úc sẽ sớm hơn 1 giờ ở Việt Nam
 • Vùng Trung và Đông Úc sẽ lần lượt sớm hơn giờ nước ta là 2 và 3 tiếng.

Bời vì hời gian bay từ thành phố Hồ Chí Minh sang các thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne ước tính chỉ mất hơn 9 tiếng nên người thân, bạn bè của bạn có thể dễ dàng qua Úc thăm bạn.

Các kỳ nghỉ lễ tại Úc

Tại Úc nếu ngày nghỉ rơi vào thứ Bảy hoặc Chủ Nhật thì ngày thứ Hai tiếp theo sẽ được nghỉ bù.

Kỳ nghỉ lễThời gian
Tết dương lịch1/1
Quốc khánh Úc29/1
Lễ Phục sinh4-6/4
Lễ Anzac Day25/4
Sinh nhật Nữ hoàngVào thứ Hai cuối cùng của tháng Chín hoặc thứ Hai đầu tiên của tháng 10
Quốc tế Lao động Úc5/10
Giáng sinh25/12
Boxing Day28/12

Ngôn ngữ

Tiếng Anh là vô cùng quan của đối với một du học sinh vì nó giúp bạn trong việc tiếp cận các phương tiện công cộng dễ dàng và là ưu điểm giúp bạn xin việc, cơ hội việc làm cao.

Mặc dù Úc là một trong những quốc gia có nhiều dân nhập cư và có sự trợ giúp ngôn ngữ tại các văn phòng của chính phủ nhưng đôi khi cần có tiếng Anh để đọc hiểu những thông tin quan trọng bạn cần trên trang web.

Xem thêm:

Sử dụng phương tiện công cộng

Việc sử dụng các phương tiện công cộng rất hữu ích cho quá trình đi học, đi làm thêm đối với sinh viên. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để cập nhật lộ trình và sắp xếp kế hoạch đi lại của chính mình.

kinh nghiệm sống tại úc
Sử dụng phương tiện công cộng

Hệ thống giao thông công cộng ở đây vô cùng hiện đại và tiện nghi (có thiết bị điều hòa) và có camera giám sát 24 giờ.

 • Khi sống tại Sydney: Có thể mua thẻ đi lại My Zone Multi theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Thẻ này cho phép bạn đi xe buýt, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Ngoài ra nếu bạn chỉ dùng 1 phương tiện thì chỉ cần mua thẻ My zone cho phương tiện đó.
 • Khi sống tại Melbourne: Có thể sử dụng Myki – nạp tiền bằng myki money để tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Vé myki passes rất có lợi cho việc đi lại thường xuyên giữa các vùng cụ thể và có vé tuần, vé tháng hoặc vé quý.
 • Khi sống tại Brisbane: Dùng thẻ go card có thể tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Thẻ này rẻ hơn 30% so với giá tiền của một vé đơn.
 • Khi sống tại Adelaide: Sinh viên có thể được giảm giá từ 9h sáng đến 3h chiều từ thứ 2 đến thứ 6 khi mua vé Interpeak. Xe buýt miễn phí như Adelaide Metro.
 • Khi sống tại Perth: đi miễn phí xe buýt CAT hoặc FTZ.

Bạn có thể tham khảo giá của mỗi phương tiện dưới đây

Phương tiệnGiá vé
Xe buýt3AUD/ chuyến, 8AUD/ vé ngày
Xe điện2AUD
Taxi1AUD/ km
Tàu hỏa2AUD
Chuyến bay nội địa60 – 300AUD

Lấy bằng lái xe

Do Úc là một đất nước rộng lớn, cư dân không chỉ tập trung tại các thành phố lớn mà ở những thành phố khác dân cư sống rải rác vô cùng thưa thớt, vì vậy bạn không thể sử dụng phương tiện công cộng để đi tới những điểm đó. Nếu có bằng lái xe, bạn sẽ dễ dàng đi du lịch, chi phí tiết kiệm và thuận tiện khi di chuyển.

Ở Úc bạn đã có thể thi lấy bằng lái xe ô tô khi đã đủ 16 tuổi. Có 6 bang tại Australia, mỗi bang lại có điểm quy định riêng biệt về quy trình.

Trên lý thuyết, bằng lái xe giống như bằng lái ở Việt Nam, thường phải trải qua 3 giai đoạn cơ bản với tổng thời gian 3 năm:

 • Giai đoạn đầu là học lý thuyết – bằng L (Learner Permit).
 • Giai đoạn thứ hai học bằng lái tập sự – bằng P (Probationary License)
 • Và cuối cùng là bằng lái xe hoàn chỉnh – bằng full (Full Driver License).

Những điều cần lưu ý khi lái xe ở Úc

 • Luôn mang theo bằng lái xe và các giấy tờ cần thiết khác (hợp lệ)
 • Người Úc lái xe bên trái đường.
 • Tất cả người lái xe và hành khách trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn và trẻ em dưới bảy tuổi phải ngồi ở vị trí thích hợp.
 • Uống rượu và lái xe là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bạn không được lái xe cơ giới nếu nồng độ cồn trong máu từ 0,05% trở lên.
 • Không được sử dụng điện thoại di động, kể cả việc nhắn tin khi đang lái xe.
 • Tốc độ lái xe tối đa cho phép trong khu dân cư là 50km/giờ, ngoại trừ khu vực lãnh thổ phía Bắc, giới hạn sẽ là 60km/giờ.
 • Tốc độ lái xe tối đa cho phép ngoài các khu dân cư là 100 km/giờ, trừ khu vực lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc, giới hạn sẽ là 110km/giờ.
 • Nếu bạn đi cùng một trẻ em dưới 18 tuổi (hoặc dưới 17 tuổi ở Tây Úc) không được phép hút thuốc trong xe hơi
 • Rẽ trái khi đến đèn đỏ mà không có biển báo cho phép ở đó là vi phạm luật giao thông.

Mở tài khoản ngân hàng tại Úc

Bạn có thể dễ dàng thanh toán học phí, trả tiền thuê nhà hàng tuần, nhận lương từ công việc nếu bạ có tài khoản ngân hàng tại Úc. Hoặc thậm chí trả cả chi phí đi lại như vé tàu hay các loại phương tiện công cộng, những khoản tiền đi ăn uống, xem phim.

Việc mở tài khoản ngân hàng ở Úc là cần thiết trong quá trình học tập và sinh sống tại đây vì bạn phải chịu 1 khoản phí khổng lồ nếu bạn sử dụng các loại thẻ Master hay Visa do ngân hàng ở Việt Nam phát hành.

kinh nghiệm sống tại úc
Mở tài khoản ngân hàng tại Úc

Bạn có thể mở 3 loại tài khoản là tài khoản giao dịch, tài khoản sinh viên quốc tế và tài khoản ngoại tệ. Tuy nhiên bạn chỉ cần mở tài khoản sinh viên quốc tế nếu bạn là sinh viên vì được miễn phí duy trì, phí dịch vụ hàng tháng và hàng năm.

 • Ngân hàng ANZ: Phí dịch vụ là 5 AUD/ tháng trong năm đầu tiên. Bạn thường sẽ không phải mất phí duy trì nếu bạn là sinh viên.
 • NAB (National Australia Bank): Đây là ngân hàng lớn nhất nước Úc ở vùng nào cũng có thể giao dịch được. Nhưng ngân hàng này lại không có dịch vụ dành riêng cho sinh viên. Chính vì vậy bạn sẽ không được miễn phí hoặc ưu đãi trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Commonwealth Bank of Australia: Phí duy trì là 4 AUD/ tháng. Nếu là sinh viên, bạn sẽ được miễn và được tặng thẻ tín dụng trong năm đầu tiên.
 • Westpac Bank Corporation: Tài khoản giao dịch hàng ngày của Westpac miễn phí trong năm đầu tiên. (hoặc hoàn toàn miễn phí nếu bạn là sinh viên học full time). Và đi kèm với thẻ ghi nợ master card.

Ngoài 4 ngân hàng lớn này bạn có thể tham khảo thêm một số ngân hàng khác như Bendigo, BankSA, Bankwest, St.George và Bank of Queensland.

Lưu ý

Để có thể rút tiền từ tất cả máy ATM của Citibank trên toàn thế giới hoặc chuyển tiền quốc tế mà không mất bất kỳ khoản phí nào bạn hãy nhớ đăng ký Citibank Plus khi mở tài khoản nếu bạn là sinh viên.

Nên chọn một ngân hàng cung cấp một mạng lưới ATM miễn phí rộng rãi để mở tài khoản đỡ mất phí rút tiền khác ngân hàng. Ví dụ như Bankwest là ngân hàng có mạng lưới cây ATM lớn nhất của Úc với hơn 3.500 ATM Bankwest và Commban

Tìm kiếm việc làm thêm

Nếu các bạn du học sinh muốn tìm những công việc làm thêm tại Úc thì những thông tin dưới đây vô cùng hữu ích:

 • Bạn có thể làm thêm 40h/ 2 tuần
 • Xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA).
 • Ký hợp đồng với đơn vị thuê bạn làm thêm
 • Phải đăng ký Mã số Thuế (Tax File Number) và phải đóng thuế thu nhập theo quy định
 • Được trả lương qua tài khoản

Đối với những bạn làm các công việc trả tiền mặt:

 • Thường không phải khai những thủ tục này và Bộ Di Trú cũng không quá khắt khe lắm.
 • Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác.
 • Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn thời gian.

Với những kinh nghiệm sống tại Úc được tienganhcaptoc.vn tổng hợp và chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trang bị thêm những kiến thức tại Úc và tự tích luỹ thêm cho mình. Chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Bình luận

Bình luận