Tổng hợp phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

Bạn có nhất thiết phải có 16.000 từ hay 1.000.000 từ mới được coi là giỏi không? Câu trả lời là Không. Muốn học tốt tiếng Anh là phải tìm ra phương pháp học tốt nhất và hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp bạn cải thiện được trình độ học tiếng Anh của bạn.

Có rất nhiều cách học tiếng Anh như bắt chước học theo người bản địa, học theo nhóm từ, cấu trúc từ, câu,… Tiếng Anh cấp tốc hôm nay sẽ chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả để tổng hợp cho bạn những phương pháp hay nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Xem thêm:

1. Học theo người bản ngữ

Người bản ngữ không bao giờ học nhớ các từ riêng biệt mà họ học theo nhóm từ. Nhóm từ là một số các từ được đi với nhau một cách tự nhiên. Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. 

Học tiếng Anh theo người bản địa
Học tiếng Anh theo người bản địa

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,… nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không? Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó. Đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn, nhấn nhá, cách phát âm, bạn hãy học cách luyện nghe bằng tai bằng cách nghe tiếng Anh với tốc độ bình thường của người bản xứ, dù không thể hiểu hết nội dung. 

Bên cạnh đó, bạn hãy thử xem phim, nghe nhạc mà không có phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại vài lần trước khi “bắt” được thứ gì đó thú vị hoặc một từ vựng bạn ít sử dụng. Những podcast tiếng Anh miễn phí trên mạng là nguồn học vô tận. 

2. Học từ vựng theo chủ đề, nhóm từ, cấu trúc câu

Khi được nhóm vào cùng một chủ đề, việc học thuộc từ vựng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt. Hãy sưu tập các nhóm từ, tiếng Anh nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp 4-5 lần.

Học từ vựng theo chủ đề, nhóm từ, cấu trúc câu
Học từ vựng theo chủ đề, nhóm từ, cấu trúc câu

Đây là cách đặc biệt hay, cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc nói chuyện của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng hơn.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, cuộc họp bằng tiếng Anh, làm việc với sếp nước ngoài,…

3. Biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống hằng ngày

Khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà, bạn nên thường xuyên nghe radio, đọc sách, báo, liệt kê các danh sách cần mua bằng tiếng Anh và bạn biến nó thành một thói quen tốt hằng ngày. Khi bạn đi xe bus, bạn hãy tận dụng thời gian ngồi trên xe bus mở điện thoại ra và nghe bất cứ một cái gì đó bằng tiếng Anh, như nghe nhạc, hoặc bạn có thể đọc tiếng Anh khi mắt bạn nhìn thấy bất cứ cái gì trên đường chẳng hạn như xe hơi (car), xe màu gì, người đi bộ, trung tâm mua sắm,.. trong khoảng thời gian bạn đến chỗ cần đến thì bạn đã học thêm nhiều từ mới rồi.

4. Kết bạn với người bản xứ

 Kết bạn với người bản xứ
Kết bạn với người bản xứ

 Trong việc học, bạn phải chủ động để giúp tiếng Anh của mình được tốt hơn, bạn nên tìm người bản xứ để nói chuyện, sửa lỗi sai khi giao tiếp và hiểu cách nói, phát âm của họ. Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khóa quan trọng. Bạn có thể tìm họ ở các quán bar, nhà hàng nước ngoài, bạn cũng nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các trung tâm văn hóa và tìm người trao đổi ngôn ngữ với bạn. Ngoài ra, bạn có thể xin vào các khu trung tâm du lịch làm hướng dẫn viên du lịch, khả năng cao là bạn sẽ gặp người nước ngoài nói tiếng Anh trên khắp thế giới.

5. Tìm bạn học cùng

Ngoài việc bạn tự học ra, bạn cũng nên tìm người học cùng, thường xuyên liên lạc, gặp gỡ với nhau để cả 2 có thể trao đổi, sửa lỗi cho nhau, giúp cả 2 cùng tiến bộ. Có bạn học cùng sẽ tạo cho bạn tinh thần học khá cao, truyền động lực học rất là nhiều. Khi bạn học một mình chắc hẳn bạn sẽ rất là chán và dễ bỏ cuộc. 

6. Lên mạng và sử dụng nguồn tiếng Anh thực tế

Chỉ cần một cú click chuột là bạn có thể kết nối được với thế giới, tham gia các diễn đàn online, kết bạn trao đổi trực tiếp với họ qua mạng Internet, bạn có thể đăng ký học một khóa trực tuyến trên đó hoặc là tìm được một người thích hợp để nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh. 

Học tiếng Anh qua mạng và sử dụng thực tế
Học tiếng Anh qua mạng và sử dụng thực tế

Ngoài ra, thay vì bạn đọc sách giáo khoa bạn nên tìm những cuốn sách viết về người bản địa đọc sẽ thú vị và hay hơn, mới đầu sẽ rất khó đối với bạn nhưng nếu bạn kiên trì thì đó sẽ không là vấn đề. Nếu bạn không tìm được sách, tạp chí tiếng Anh, nguồn tin tức trên Internet rất là hữu ích đối với bạn, bởi vì nó được cập nhật những tin tức mới mỗi ngày.

7. Hãy nói thật nhiều

Ngoài việc học ra, còn phải nói. Bạn hãy nói thật nhiều như đi siêu thị bạn hãy cố gắng gọi tên chúng bằng tiếng Anh, để tạo thành thói quen cho bạn hoặc đọc những dòng chữ ghi bằng tiếng Anh trên thành phần của sản phẩm, không chỉ nói bạn còn phải tìm người sửa lỗi cho bạn. Bạn nói nhiều và sai không sao cả vì tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ nhưng qua những lỗi sai đó bạn sẽ khắc phục và tốt hơn rất nhiều.

8. Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Học tiếng Anh qua truyện ngắn
Học tiếng Anh qua truyện ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

9. Tạo niềm vui khi học tập

Tạo niềm vui trong học tập
Tạo niềm vui trong học tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề. Bạn hãy gắn nó với các trò chơi, giải câu đố, hát hò, đọc truyện tranh và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để học tập hiệu quả. Ngoài ra để việc học không bị tẻ nhạt và nhàm chán, bạn học từ vựng qua sở thích. Nếu thích hát, bạn hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích, viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu hơn. 

Xem thêm: Tips học tiếng Anh qua lời bài hát cực hay

10. Học về văn hóa

Học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, cách nói khác mình, do đó hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn. 

11. Lập mục tiêu thực tế

“Việc học như đi thuyền trên dòng nước ngược không tiến ắt sẽ lùi”. Khi bạn học hoặc làm cái gì đó thì bạn phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng, ngắn hạn hoặc dài hạn. Ngoài ra, học tiếng Anh bạn còn phải lên kế hoạch hàng ngày duy trì mỗi ngày, áp dụng, tìm hiểu, kiên trì với việc học và theo sát trình độ bạn học mỗi ngày để cải thiện bản thân của bạn.

Qua bài viết phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, tiếng Anh cấp tốc hi vọng những phương pháp và cách học trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc học tiếng Anh, giúp bạn tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì thì hãy để lại comment bên dưới để chúng tôi có thể phản hồi cho bạn sớm nhất có thể.

Bình luận

Bình luận