5 cách học IELTS Listening hiệu quả tại nhà

Với những bạn đang gặp khó khăn về kỹ năng nghe trong đề thi IELTS thì bài viết hôm nay là một gợi ý cho bạn. Với 5 cách học IELTS Listening hiệu quả tại nhà mà Tienganhcaptoc giới thiệu đến bạn, tuy đơn giản nhưng thật sự rất hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Chia sẻ 5 cách học IELTS Listening hiệu quả

Dưới đây là tổng hợp 5 cách học IELTS Listening hiệu quả tại nhà mà Tiếng Anh Cấp Tốc đã chọn lọc. Mời các bạn tham khảo qua nhé!

1. Giải trí bằng tiếng Anh

Sau thời gian ôn luyện IELTS mệt mỏi thì đây là phương pháp dễ áp dụng nhất. Bạn chỉ cần bật một bài hát tiếng Anh, một đoạn phim hay một kênh truyền hình nào đó bằng tiếng Anh, hoặc bất kể chủ đề nào liên quan về tiếng Anh bạn cảm thấy hứng thú, vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bạn làm quen được với âm điệu và cách nói của họ. 

Bạn có thể tìm trên youtube, các kênh tin tức của BBC, CNN (CNN student news là kênh MC nói khá rõ ràng và bài nào cũng có phụ đề đi kèm). Bạn cũng có thể xem phim kèm phụ đề. Nếu khả năng nghe của bạn tương đối khá, mình gợi ý các bạn nên nghe các bài thuyết trình ở trang ted.com.

Luyện IELTS Listening bằng cách nghe những bài diễn thuyết trên TEd.com
Luyện IELTS Listening bằng cách nghe những bài diễn thuyết trên TEd.com

Điều lưu ý nhỏ là các bạn nên chọn những bài nghe dưới 10 phút, hãy cố gắng nghe hiểu những gì trong 10 phút đấy rồi từ từ tăng thời gian lên.

NHẬP MÃ TACT20TR - GIẢM NGAY 20.000.000đ HỌC PHÍ CHO KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Tắm tiếng Anh là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả nhất

Bước đầu tiên của việc luyện nghe IELTS Listening bạn nên làm quen với phương pháp tắm ngôn ngữ hay được biết đến với tên gọi Effortless English.

Tắm tiếng Anh có thể qua nhiều nguồn, nếu bạn thích nghe giọng Anh Mỹ thì có thể nghe đài CNN, FOX NEWS, còn giọng Anh Anh thì nghe đài BBC NEWS, hoặc đơn giản hơn bạn có thể nghe từ mọi nguồn mà bạn cảm thấy thích thú, miễn chúng là tiếng Anh.

Hãy bật tiếng Anh nghe mọi lúc mọi nơi, lúc bạn đang giải trí hay không làm gì cả, thậm chí cả trước khi đi ngủ. Đừng cảm thấy nản lòng khi bạn chỉ nghe được 50% hay không hiểu phần lớn họ đang nói gì. 

Một từ khi bạn được nghe đi nghe lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ âm tiết của từ đó, và sau này khi bạn biết được nghĩa của từ đó thì bạn sẽ nhớ rất lâu, và đặc biết là sẽ nhớ đến cách phát âm của chúng.

Xem thêm: Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

3. Nghe và chép lại 

Nghe và chép lại cũng là một cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả
Nghe và chép lại cũng là một cách luyện nghe IELTS Listening hiệu quả

Nghe và chép lại những gì bạn nghe được quả thật rất khó. Thời gian đầu có thể bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới hoặc những từ bạn đã biết nhưng phát âm sai dẫn đến việc nghe sai từ). Không sao cả, bạn cứ nghe và cứ viết những gì mình nghe được rồi sai đấy kiểm tra lại từng lỗi rồi ghi chú và rút kinh nghiệm. Và đừng quên là nhớ học từ vựng sau mỗi bài nghe nhé. 

Cách học này không chỉ giúp bạn cải thiện IELTS Listening mà còn có thể giúp bạn nâng cao kỹ năng viết. Thật hữu ích đúng không. Hãy kiên nhẫn khi nghe không được nhiều nhưng sau một thời gian bạn sẽ nhận được “trái ngọt” đấy.

Một số website luyện nghe chép chính tả phổ biến như TED, breaking news english… Hãy chọn giọng phát âm mà bạn mong muốn, nghe từng 3-5 giây một lần, từ nào bạn không biết cách viết cứ đoán cách viết của từ đó mà bạn cho là đúng, sau đó nghe lại cả bài một lượt rồi kiểm tra từng lỗi một.

4. Nghe và tập đánh vần từng từ, từng số, tên riêng rồi thu âm lại

Với những ai đang ôn luyện thi IELTS thì việc nắm rõ được từng chữ trong bảng chữ cái, hay các con số được phát âm như thế nào không còn xa lạ.

Tuy nhiên trong bài thi IELTS Listening các chữ số được phát âm rất nhanh, và khi chúng ta chỉ không nghe được một chữ, số sẽ làm hỏng cả nhịp của bài Listening khiến cho tâm trạng bị rối và mất tập trung cho những phần tiếp theo.

Nâng cao kỹ năng đánh vần là một trong những cách luyện nghe IELTS hiệu quả. Bạn có thể tìm trên Youtube hay Google từ khóa spelling practice hay spelling practice IELTS, có rất nhiều bài luyện tập giúp bạn cải thiện khả năng đánh vần của mình. Đặc biệt, trên trang Youtube bạn có thể tùy chỉnh tốc độ của video, hãy tăng tốc video nếu như bạn cảm thấy họ đánh vần quá chậm nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể vừa đọc theo vừa ghi âm lại giọng của mình để xem phát âm có chuẩn chưa, cách nhấn nhá có phù hợp chưa. Có như vậy thì học IELTS Listening mới đạt được hiệu quả tối đa được.

5. Giao lưu với các câu lạc bộ tiếng Anh online

Giao lưu các CLB tiếng Anh online giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening và Speaking
Giao lưu các CLB tiếng Anh online giúp bạn nâng cao kỹ năng Listening và Speaking

Giao lưu với các CLB tiếng Anh là cách học IELTS Listening  hiệu quả nhất. Nếu bạn không có thời gian đến các câu lạc bộ tiếng Anh offline thì đây là phương pháp học khá hay đối với bạn đấy.

Nói chuyện bằng tiếng Anh ngoài việc giúp bạn cải thiện khả năng Speaking và Listening thì cũng sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ và đây là đây là kỹ năng quan trọng nhất trong các bài thi IELTS. Bạn có thể tìm những nhóm bạn có cùng nhu cầu học tiếng Anh trên các trang group ôn luyện IELTS kể cả của người Việt và của nước ngoài.

Nên nhớ bạn không nhất thiết phải tìm một CLB chuyên về học tiếng Anh, nếu có thể hãy tìm những người bạn có chung sở thích với bạn và nói chuyện với họ, điều này sẽ giúp bạn dễ gắn kết và cởi mở hơn.

Trên đây là 5 cách học IELTS Listening hiệu quả tại nhà mà Tienganhcaptoc gợi ý cho bạn. Với những cách học trên thì dù ở đâu bạn cũng có thể ôn luyện và tiết kiệm tối đa thời gian của  bạn. Có như thế thì luyện thi IELTS sẽ không khiến bạn mệt mỏi. Chúc bạn làm bài thi thật tốt!

Bình luận

Bình luận